Vì sao Trung Quốc không còn dám khai thác dầu trên biển Đông?

Ảnh tư liệu.

Biển Đông, một cái biển nhỏ thôi, mà đang gây lùm xùm khắp thế giới một năm qua, không có ngày nào yên ổn. Tất cả các hãng truyền thông quốc tế đều bị lừa, và họ đi lừa lại dân. Cho nên chúng tôi có nghĩa vụ viết bài sau.

Giả sử Trung Quốc khai thác được dầu trên biển Đông thì họ bán cho ai? Nước nào dám mua của họ? Châu Phi , Đức, Tiệp…không còn nước nào dám mua dầu có đề: made in China. Luật pháp cai trị cả kẻ trộm lẫn kẻ mua đồ ăn trộm.

Trung Quốc thực tế không có đủ trình độ khai thác dầu. Họ chỉ có trình độ khoan thăm dò dầu. Vì vậy, Trung Quốc-nếu có dùng vũ lực để cưỡng chiếm một đảo nào, thì sau đó cũng phải thuê tập đoàn nước ngoài vào hút, chứ Trung Quốc không đủ sức để hút. Cũng như, tập đoàn Bkav ở Bách Khoa Hà Nội tuyên bố rằng sản xuất được chiếc điện thoại 100%. Đó là lừa dân.Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ luyện kim nên không thể sản xuất linh kiện điện thoại, cùng lắm mua về lắp ráp rồi chạy phần mềm. Trở lại chuyện Trung Quốc, nước này thuê kỹ sư Tây chứ kỹ sư nước họ chưa hề làm chủ được kỹ nghệ như lời đồn. Cho dù có ăn cắp được bản vẽ kỹ thuật thì người Tàu cũng không thể tự làm nổi. Cũng vậy, cho dù biển Đông trống trơn người qua lại thì Trung Quốc cũng không thể tự mình cướp dầu. Chi phí bỏ ra nhiều hơn chi phí thu lại.

Năm 2020, gió đã đổi chiều. Các tập đoàn như Respol và Exxon Mobil đứng trước cáo buộc mua đồ ăn trộm. Vì vậy họ kiếm cớ để rút khỏi biển Đông. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đang xem xét giải pháp hộ tống chính nghĩa quốc gia về lấy lại chủ quyền biển Đông, nhất là hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khi ký hiệp định Gienevo năm 1954, Nga-Tàu tưởng đã thắng lớn khi thấy Hoa Kỳ buông Lào-Campuchia trên đất liền cho họ nuốt, nào ngờ chủ quyền hai quần đảo ngoài kia mới là yết hầu của bàn cờ chính trị. Vì vậy, Liên hiệp Pháp trả Hoàng Sa-Trường Sa cho vua Bảo Đại năm 1948 chứ không dám trả nó cho bất kỳ ai khác.

Vì sao lâu nay đế quốc Mỹ để yên cho Cộng hoà nhân dân Trung Hoa ngang nhiên khai thác dầu trên biển Đông? Thưa, họ ngồi chờ thật lâu để cho kẻ thù dính thật sâu vào bẫy, để cho kinh tế Trung Quốc phụ thuộc thật sâu vào dầu khí.

Tôi có quen một nhà báo, “vua” về đề tài dầu khí ở Việt Nam. Anh này hay nhận được tin từ một số quân đội của một số nước. Họ dùng anh để loan tin biển Đông trên báo đối lập mà anh cũng không biết, cứ nghĩ bạn mình trong quân đội tốt với mình nên kể cho mình nghe. Lúc ba thành viên của tổ chức ký giả bị bắt, vợ anh này gọi điện hỏi tôi là anh này có bị bắt hay không. Tôi trả lời: “Không!” . Họ cần anh đang tự do để tung tin cho họ, nên họ sẽ không bao giờ bắt anh. Quả như tôi nói, anh này không sao cả. Bạn bè, nếu yêu thương nhau thì cùng lắm là cho nhau 1 triệu, 2 triệu, không ai đưa những tin như thế ra cho bạn cả, vụ biển Đông ai cũng sợ mất mạng. Người bạn đưa tin cho anh, thực ra là để anh phát tán lên mạng xã hội vì anh có uy tín. Anh còn có giá trị lợi dụng đối với bọn này cho nên họ còn cho anh viết kiếm nhuận bút tiếp.

Vì sao BBC bênh vực cho SOCO International Ed Story.? Vì Soco … là của Anh, BBC có “nghĩa vụ” nói thế nào để bảo vệ quyền lợi cho vương quốc Anh. BBC không phải- hoặc chưa phải- là mẫu mực của báo chí quốc tế. Phúc Phương-BBC là người trung thực, nhưng không có lòng dũng cảm, cho nên trở thành nạn nhân.
Bản chất của Liên hiệp Anh là thực dân ( nay đã đỡ nhiều rồi) và BBC phải bảo vệ quyền lợi đó. Nghĩa đạo báo chí quan trọng thiệt, nhưng lúc cần thì có thể đem bán. Nếu thiếu bằng chứng thì ra ngoài chợ mua.

Vì sao Trung Quốc không còn dám khai thác dầu trên biển Đông? Đến đây bạn đọc đã có câu trả lời cho mình. Trong bàn cờ chính trị biển Đông, Hoa Kỳ đã sắp đặt sách lược từ năm 1965. Mỗi chiến lược của Hoa Kỳ có thời hạn là 50 năm. Lấy 1965 cộng với 50 năm là 2015. Năm 2015 chính là năm mà liên quân Anh-Mỹ xin được sắc lệnh quân sự để đưa tàu chiến đi vào biển Đông. Ngày chính xác ở đây là ngày 25 tháng 10 năm 2015. Ngày 25/10/205  ký sắc lệnh cho Hoa Kỳ và đồng minh đem quân sự vào thềm lục địa của Việt Nam đánh dấu Hoa Kỳ trở lại Châu Á Thái Bình Dương.

Chúng tôi tin tưởng rằng trong BBC vẫn còn người tử tế. Chất lượng bình quân của BBC cao hơn RFA, VOA. Làm nhà báo, với một đề tài, hoặc là bạn phải làm đến nơi đến chốn, hoặc là bạn không làm, không ai ép bạn phải làm cả. Nếu bạn vẫn muốn làm mà không đủ tư liệu, hãy liên lạc với chúng tôi.

VN, 06/08/2020

Tôn Phi.

Whatsapp: +84344331741

Email: tonphi2021@gmail.com

4 bình luận về “Vì sao Trung Quốc không còn dám khai thác dầu trên biển Đông?

  1. Nó phải khống chế được VN thì nó mới khai thác được . Nó thấy Mỹ nhảy vào nên nó phải rút là điều tất yếu . Giờ chỉ còn đợi 1 trận chiến ( nếu TQ dám chơi ) mọi vấn đề sẽ được giải quyết , mà người Mỹ họ đã chuẩn bị từ bao năm nay rồi…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s