Sự thoái trào của nghề tình báo trên thế giới.

06/08/2020

Năm 2017, xảy ra vụ đánh bom sân bay Tân Sơn Nhất. Các báo như VOA, RFA, hùa nhau đưa tin. Tôi cười. Mấy cậu thanh niên đó trình độ đâu mà đòi đánh bom sân bay, cùng lắm chỉ dám đốt bãi giữ xe. Các báo như Việt Nam thời Báo ( Hội nhà báo độc lập) cũng nhai lại bài. Người viết bài ( xin được giấu tên) là một cử nhân văn khoa ( cùng trường với tôi), có văn bằng hai luật khoa ( cùng trường với thằng em của tôi), chẳng hiểu sao cũng bị lừa dễ dàng như vậy. Mấy cu cậu đánh bom sân bay Tân Sơn nhất là nhân viên tình báo. Trong thế kỷ XX có những nhân viên tình báo “xuất sắc”, được các hiệu sách quảng cáo ngút trời, là vì thời ấy họ chưa biết một thuyết là đúng hay sai nên liều mình cứu chủ thuyết. Sang thế kỷ XXI, mọi thứ đã lòi ra, nên nghề tình báo không công chính nghĩa để tồn tại. Chính vì vậy, chất lượng nhân viên tình báo thế kỷ XXI hoá ra lại còn dở hơn thế kỷ XX.

Vì tin lời sách vở như RFA, VOA , nên 3 người ký giả trung thực của Hội nhà báo độc lập Việt Nam lần lượt bị bắt: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn. Tuấn rất thân với tôi. Con số có thể chưa dừng. Tôi gọi những người trên là những người trung thực, vì họ không biết là họ bị lừa.

Chúng tôi rất phê bình nước Mỹ. Nước Mỹ đã biến cả thế giới thành các trại tình báo. Mỹ đã giết nền văn minh “nông nghiệp” và trói con người vào nền văn mình “cơ khí”. Nước Mỹ nuôi nhân viên tình báo nào thì y như rằng nhân viên đó khi đủ lông đủ cánh sẽ quay lại cắn nước Mỹ. Một trong những ví dụ là trùm khủng bố Osama Biladen, chàng “sinh viên” xuất sắc đó CIA đào tạo. Osama Biladen dặn tất cả đàn em dưới quyền không được xài điện thoại. Chẳng may, một thằng đàn em của Bil Laden ra chợ, nhớ mẹ quá, gọi điện về nhà hỏi thăm mẹ. CIA lần theo dấu vết của cuộc điện thoại đó đến một ngôi làng. Ở ngôi làng đó, có một ngôi nhà không bao giờ đổ rác. CIA khoanh vùng ngôi nhà này, và chẳng bao lâu, một quân nhân của CIA xông vào ngôi nhà bắn chết Osama Biladen ngay tại chỗ. Vận xui xuất phát từ việc một thằng em sử dụng điện thoại di động. Mọi thiết bị kỹ thuật số có kết nối Internet trên địa cầu đều bị Mỹ kiểm soát. Binladen được CIA đào tạo nên hiểu rõ điều này , chứ không giống như mấy tướng công an sang Đức bắt cóc người con dám xài IPhone. Biladen cấm đàn em sử dụng công nghệ. Nếu tôi là lãnh tụ Trung Quốc, tôi cũng sẽ làm như vậy.

Trước khi được CIA đào tạo nghề tình báo, Osama Binladen đã có bằng bác sĩ đa khoa. Chàng trai ấy không thể ngồi im khi đất nước đắm chìm, nên tập hợp lực lượng và khởi nghĩa. Chẳng hiểu sao sau này lại hoá ra tổ chức khủng bố.

Nghiệp vụ tình báo của nước Mỹ rất dở. Nước Mỹ từng một tin tình báo giả: Hoa Kỳ sẽ vào Đông Dương. Thế là Nhật đảo chính Pháp và đi đời đế quốc Việt Nam, giết chết cả nền văn hiến duy nhất trên quả địa cầu. Trên phương tiện thông tin đại chúng, dân cư toàn cầu nghe nói rằng: <<Nghề tình báo chuyển đổi cách thức “phát triển” & hoạt động. Số lượng người làm nghề tình báo giảm mạnh …>>. Thực tế, con số mỗi ngày một tăng, chưa tính số lượng của các hội kín, băng đảng…đếm không xuể.

Ở bên Anh, có một quốc đảo. Vì tham mấy đồng lời từ du lịch, cho nên mở cửa cho người ngoại quốc vào. Bệnh dịch kéo đến. Chẳng bao lâu sau quốc gia đó không còn tên trên bản đồ. Dường như đã sát nhập vào Liên Hiệp Anh ( khối Commonwealth). Đối với các quốc gia diện tích chật hẹp, đừng dại gì bỏ văn minh “nông nghiệp” để đi theo văn minh “cơ khí”. Nước Mỹ thì khác. Nước Mỹ rất rộng và tiềm lực dồi dào, có thể thử nghiệm thoải mái. Các nước nhỏ đừng dại gì tham gia cuộc đua, vì giá mua vào đắt hơn giá đã bán ra.

Cơ quan quản lý báo chí quốc tế có gọi điện cho tôi. Họ chụp màn hình từng bài báo để lưu trữ hồ sơ.

Tôi nói rằng, anh nhà báo đó thì tôi biết. Anh học hành chưa đến nơi nên viết như vậy, chứ không phải anh cố tình đâu.

Nghề tình báo được ghi chép sớm nhất trong sách Kinh Cựu Ước. Dân Do Thái có 12 chi tộc, chọn ra 12 thanh niên tiêu biểu làm mật thám đi thăm dò xứ Canaan. 12 anh thì có 10 anh không ra gì, sủa mấy câu làm cho cả dân sự ngã lòng, chỉ có 2 anh ra trò là Giô-sue và Ca-lép. Tức là, tỉ lệ người tử tế trong ngành tình báo chỉ chiếm 16,6%. Cho nên, đừng thần thánh hoá nghề nào trong xã hội cả, bên ngoài thì đẹp đẽ, bên trong là “mồ mả tô vôi”. Nhất là nghề tình báo, đừng ca ngợi nó nữa, đừng biến nó trở thành con “ngáo ộp” đi dọa người. Câu chuyện 12 tình báo cổ nhất của Israel mà Moise sai do thám Canaan là toàn thủ lĩnh kinh nghiệm của 12 chi phái mà hết 10 anh lôm côm trong phân tích thông tin rồi. Gây chết chóc cho dân sự bị trừng phạt.

Người với người là bình đẳng. Tôi tôn trọng như cô gái trồng dâu nuôi tằm hơn.

Một lời khuyên cho các nhà báo: đừng đọc sách nữa, hãy đọc kinh điển dân tộc.

Sách vở cần phải cập nhật, nhưng kinh điển thì không cần phải cập nhật, và bất biến theo thời gian.

Nhiều bố mẹ và thầy cô đặt áp lực lên con em. Theo tôi, khi bạn sinh ra đời, chẳng cần ai phong tặng, thì bạn cũng đã có nghề: nghề nông và nghề nhà văn, chẳng cần ai phong tặng hay cấp chứng chỉ, chỉ cần bạn biết đọc biết viết.

Nếu có một ước mơ, thì làm nghề nông, nghề thợ mộc, hay nghề thợ rèn còn sướng hơn.

Tôi không ghét gì các bạn làm nghề tình báo cả, vì dù sao các bạn cũng là người. Đến khi nào các bạn là rô-bốt thì mới đáng sợ.

Những trò ma giáo mà các lực lượng tình báo làm đối với vua Bảo Đại, vua không thèm chấp, chứ không phải là vua nhu nhược không biết. Từ thế kỷ XX, nghề tình báo đã thoái trào trên khắp thế giới.

Tôn Phi.

Email: tonphi2021@gmail.com

Whatsapp:+84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s