Vì sao nói hầu đồng là một hành động độc hại?

Các làng xã Việt Nam hay có cô đồng, cậu đồng.
Ở thành phố cũng có, ngày càng nhiều.

Lên đồng là dùng cơ thể của mình để cho linh hồn khác trú ngụ, sau một thời gian linh hồn đó xuất đi. Vì vậy, lên đồng rất độc hại.

Vua Sau-lơ đi cầu đồng để hỏi hồn của đấng tiên tri Sa-mu-en đã chết để xin ý kiến. Sau vụ này, Sau-lơ tàn đời.

Hầu đồng là ngồi xem lên đồng. Giống như bạn không hút thuốc nhưng ngồi bên cạnh người đang hút thuốc, rồi bạn cũng hư phổi. Đừng tưởng không can gì cả.

Vì hầu đồng-lên đồng độc hại như thế, cho nên những em làm nghề đồng thường phải bôi son, vì làn da, cơ thể của các em bị phá hủy. Ví dụ: một con ốc và một lỗ ốc, nếu mở ra-mở vào nhiều lần thì ốc bị sờn ren. Cơ thể người cũng vậy.

Vì sao linh hồn đó biết được chuyện quá khứ trong nhà bạn- mà chỉ người nhà mới biết? Thưa, vì ma quỷ biết hết mọi điều trong quá khứ. Nó biết được một ít điều trong tương lai của bạn nữa. Thầy dạy IT của tôi cho biết là ma quỷ có thể chạy đi chạy lại được trên trục thời gian trong không gian mà ta tạm gọi là <<không gian 4 chiều>>. Vì thế nó thể kể lại vanh vách những lời bố con, vợ chồng từng nói với nhau trong buồng kín, không sai một chữ, kể cả điệu bộ. Bố mẹ bạn chết đi rồi không thể về được. Đến một người chị của tôi, tuy học hết lớp 7, mà cũng biết nói như sau: “Làm gì có chuyện đi về dễ dàng như thế được.” Hồn đang nói nhờ xác của cô đồng là ma quỷ chứ không phải bố mẹ bạn. Chúng lợi dụng lòng hiếu thảo của bạn. “Hãy để người chết chôn người chết.”

Muốn giàu chân chính thì phải rất chậm rãi. Không ai giàu có mà không cần đổ mồ hôi. Thời nay con người thích ăn ngon mặc đẹp, nên hay chơi đề. Cứ 3 ngày thì các cu cậu lại được trúng đề một lần. Một ngày không đi theo cúng cô đồng, cậu đồng thì lại không trúng. Những người chơi lô đề không thể giàu có được. Con ma không cho phép người đó giàu có. Lười lao động thì thờ cúng nó, nó cũng chỉ cho bạn được chi phí sống hết ngày. Qua ngày hôm sau mấy chú em tôm tép lại phải tìm đến thầy đồng. Cho nên, cô đồng, cậu đồng nghiễm nhiên tồn tại trong xã hội. Thậm chí, có mấy vị tiến sĩ còn làm luận văn nói rằng lên đồng-hầu đồng là “văn hóa phi vật thể”. Người người, nhà nhà hiểu sai về đạo mẫu. Làng tôi may mắn không có em nào làm nghề này. Còn các làng bên cạnh thì đầy. Cứ một người chết là họ hàng lại rủ nhau đi hầu đồng coi thử người chết có trăn trối gì lại cho người sống không.

Trong sách Nhân Bản, giáo sư Kim Định nêu thống kê khá gây gốc: ở Pháp tỉ lệ cô đồng, cậu đồng cao hơn tỉ lệ y bác sĩ. Nghĩa là, một xứ sở khoa học đi đến tận cùng giai đoạn ý hệ mà không bước sang được tâm linh thì cũng xảy ra nạn đồng bóng.

Cô đồng, cậu đồng thường là những người không có gia đình vững, bị bố mẹ bỏ rơi. Những người này hết sức đáng thương. Khi đi vào con đường cho thuê thân xác cũng không ai nhắc nhở. Người Tây thường bỏ nhà ra đi từ sớm, 18-19 tuổi, đã đi là đi luôn. Tiếng Pháp gọi: “Dépassé iréductible”. Dịch: Một đi không trở lại. Tuổi thọ trung bình của đồng cô-bóng cậu thường ít hơn những người bình thường.

Thầy Khổng cấm sinh viên làm những trò như lên đồng, cúng sao giải hạn, cúng vong…Thầy dạy: “Quân tử bất khí, bất cụ.” Các bố mẹ ngày nay thấy con mình có tài đặc biệt thì mừng. Khoan vội. Hài hoà với những người xung quanh mới là người hạnh phúc. Con gì mặt mũi kỳ dị thường là điềm chẳng lành. Đẻ con ra lành lặn, đã là tốt lắm rồi. Bên Trung Quốc, có một người đi dạo trên cánh đồng và vui cười. Người ta hỏi tại sao, ông trả lời rằng được làm người đã là niềm vui. Chuyện này có ghi lại trong sách Cổ học tinh hoa. Có nhiều linh hồn đi vất vưởng, không được làm người, càng ăn, càng uống đồ cúng thì càng đói càng khát. Nếu một ngày không được cúng thì chúng sẽ phá. Do đó, bạn được làm người bình thường, đã là may mắn lắm rồi, so với những kẻ kia.

Các vị trưởng thôn, trưởng xã, chẳng lẽ không đi khuyên bảo con cháu trong làng-xã mình đừng đi làm cô đồng, cậu đồng? Cô dì chú bác trong họ hàng, chẳng lẽ ngồi yên nhìn con cháu đem thân thể cho linh hồn khác sử dụng?

Ngày 17 tháng 08 năm 2020.
Tôn Phi
Tonphi2021@gmail.com

6 bình luận về “Vì sao nói hầu đồng là một hành động độc hại?

  1. Hầu đồng đừng tức là cho ma mượn thân xác của mình để để giao tiếp với người dưong thế.
    Thế khách của con người cũng như cái nhà, chiếc xe cứ cho người này mượn xong đến người khác mượn lâu ngày thân xác hao gầy, rệu rã.. đến khi hồn nhập về thấy thân xác không còn nguyên vẹn Như xưa đâm ra hờ hững người cứ thận thờ, ngơ ngơ ngáo ngáo không làm được việc gì cho nên hồn!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s