Danh từ, tên nước “Việt Nam” có nghĩa là gì?

Bản đồ Việt Nam thời vua Gia Long. Ảnh tư liệu.

Tôn Phi.

Trước hết, bàn về tên gọi “Giao Chỉ”. “Giao Chỉ” không phải là tộc người có hai ngón chân giao vào nhau (giao cước), mặc dù cũng có tộc người ngón chân cái quắp vào trong. “Giao Chỉ” nghĩa là chỉ đất giao nhau với chỉ trời. Tên gọi “Giao Chỉ” không phải là một sự áp đặt từ thiên triều Trung Hoa sang chư hầu Đại Việt mà là một sự thống nhất làm việc giữa hai nước. Chi tiết về Giao Chỉ xem chứng minh tại bài này (1).

Nếu lý luận “Việt Nam” =Việt Thường+ An Nam thì cũng thừa nhận độ số phương Nam của nước người Việt so với phương Bắc của nước người Hoa. Điều đó không có gì phải xấu hổ hay là tự ti dân tộc cả. Kể cả nếu nước Tàu gọi nước Việt là An Nam thì cũng chẳng có gì xấu hổ cả. Đó giống như một tên biệt danh mà bạn bè ta đặt cho ta. Chẳng hạn bạn tên Tuấn, hay ăn bánh, người ta gọi bạn là Tuấn bánh thì có chi là xấu hổ mà phải làm ầm lên? Lòng tự tín dân tộc không nằm ở một cái tên, nó nằm ở cách thể hiện của dân tộc đó trong cuộc tồn sinh trong làng địa cầu.

Người Việt làm chủ từ Động Đình Hồ trở xuống. Khi chạy loạn xuống phương Nam, người Việt vẫn còn lưu luyến và đặt tên các địa danh mới bằng cách sử dụng lại tên các địa danh cũ. Chẳng hạn như, bên Tàu có quận Hà Nội, bên Việt cũng có thành phố Hà Nội. Quận Hà Nội bên Tàu vốn xưa là đất của liên bang Viêm Việt.

Quãng năm 1965, bằng phương pháp khoa học và triết học, trường đại học Văn Khoa Sài Gòn nêu giả thuyết người Việt là chủ của đồng bằng Tàu và là chủ nhân ông của triết Nho (bao gồm cả Kinh Dịch, Kinh Thi…). Giả thuyết này nếu đúng thì đó là một sự thật quá lớn, sức học của người đời chưa tưởng tượng nổi. Vì vậy người đời chống đối. Ví dụ, đầu năm 2019, tiến sĩ Mai Thanh Sơn ở Hà Nội chửi triết Nho xong bảo làm gì có người Việt làm chủ nước Tàu. Cuối năm 2019, những bằng chứng ADN khai quật được bên Tàu, ADN của các xương sọ ở vùng dưới sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) đa số là sọ của người Việt chứ không phải là sọ của người Tàu. Đến đây, những kẻ như ông Mai Thanh Sơn chống đối thuyết Viêm Việt của đại học Văn Khoa Sài Gòn chạy đâu mất tăm. Phải có độ trễ khoảng 50 năm thì khoa học trực quan mới kiểm chứng được triết lý, và thuyết Viêm Việt là đúng. Tuổi trẻ dấn thân cho Việt Đạo mong muốn phổ biến kết quả quan trọng, bước ngoặt lớn lao này. Ngoài Trung tâm Văn Bút Việt Nam do chúng tôi đang tạm thời phụ trách, thì không có nơi nào giải thích cho bạn đọc kỹ càng như vậy. Nhà khoa học chân chính cần cập nhật kết quả cho dân thường. Những bài nghiêm túc thường để số điện thoại và email ở bên dưới để bạn đọc liên lạc. Vì sao một dân tộc phải biết về lịch sử của mình? Nếu không biết nguồn gốc cao quý của mình thì người ta sẽ làm bậy. Sách vở, báo chí mạng thì chú sớ sai, một số bài như bài mà bác AB Bùi chia sẻ (2) thì lại không biết ai là tác giả.

Hoàng đế Gia Long và triều đình Huế xưa xin đổi tên nước là Nam Việt, Tàu không cho, sợ là có ý đồ lấy lại hai Quảng (Quảng Đông và Quảng Tây). Sau rất nhiều đình đình ngoại giao, hai bên thống nhất với nhau gọi là nước Việt Nam.

Nam Việt 南 越 hay Việt Nam 越 南 đều chỉ về nước của người Việt nay đặt ở phương Nam. Liên bang Viêm Việt từng một thời lừng lẫy bên sông Dương Tử, với một triết lý gồm những khởi nguyên không cần cập nhật theo thời gian. Nói “Viêm Việt” là cái nôi của văn minh nhân loại thì hơi quá, nhưng thuyết đại thống nhất mà nhân loại hồi thế kỷ XX còn loay hoay hướng tới, thì Viêm Việt đã có tự đời nào rồi, xem bản chứng minh của nhà khoa học Nguyễn Vũ Tuấn Anh-cựu sinh viên khoa văn học của trường đại học Văn Khoa Sài Gòn khóa 1971-1975. (3)

Năm 2014, nhà khoa học Nguyễn Vũ Tuấn Anh trình bày về Minh triết Việt trong văn minh phương Đông. Giả thuyết ông nêu ra quá lớn. Các giáo sư vật lý như Nguyễn Văn Trọng của trường Khoa học tự nhiên trong Sài Gòn, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng bên Bỉ đều cho đó là hoang đường, tuy không trực tiếp chỉ ra. Đến năm 2019, khi có bằng chứng khai quật ADN, thì mới hóa ra là Nguyễn Vũ Tuấn Anh đúng. Đại học Văn Khoa Sài Gòn đã đúng hồi rất sớm sủa. Nhà giáo Lê Trọng Hùng là một nhà giáo rất quan trọng ở Việt Nam hiện nay, ông hiểu được phép chứng minh này và trong giờ dạy Giáo dục công dân của mình ông có nhắc đến. Bạn nghiên cứu của tôi, nhà giáo Lê trọng Hùng chuyên ngành sư phạm sinh học cho biết, có 2 ngành đi truyền là đi truyền học khảo cổ ( đo hộp sọ) với di truyền học gen. Ông Hùng nói, khi phân tích Gen của người Trung Hoa thì phát hiện mã bộ Gen của người Việt chiếm đa số. Chi tiết khoa học, ông Trọng Hùng sẽ chụp ảnh màn hình và chúng tôi đính kèm dưới bài biên khảo này làm bổ sung. Có một thứ khoa học chu tri hơn thứ mà hiện nay chúng ta đang gọi là “khoa học”, sinh ra từ nước Việt ở nơi giao nhau giữa trời và đất. Những người như giáo sư Nguyễn Đăng Hưng còn nhớ về ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh này.

Lưu ý: Việt Nam chỉ là một hay một vài tộc trong hàng trăm tộc của liên bang Viêm Việt. Nếu thuyết Viêm Việt đúng, thì nhờ tình anh em mà giảm thiểu được chiến tranh nếu có sau này, mà tương lai nhà nước liên bang Đông Dương bao gồm cả hai Quảng lập ra sau này sẽ là rất triển vọng.

Ngày 24 tháng 08 nă m2020.

Tôn Phi.

Chú thích:

(1) https://saigonpick.com/2020/03/20/hoi-am-giao-su-nguyen-cong-ly-ve-danh-hieu-giao-chi/

“Giao Chỉ” trong Sứ điệp trống đồng có nghĩa là đôi nam nữ cài tay vào nhau (điệu cài hoa kết hoa).

(2) Bài ẩn danh trên Facebook AB Bùi: https://www.facebook.com/ab.bui.79/posts/883665652119007

(3) Minh triết Việt trong Văn Minh Đông phương. Nhà xuất bản Tri Thức năm 2014. Giáo sư Chu Hảo viết lời giới thiệu sách.

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

phone: +84344331741

(gọi sau 20h đêm)

Phụ lục:

Tài liệu do nhà giáo Lê Trọng Hùng gửi đến:

4 bình luận về “Danh từ, tên nước “Việt Nam” có nghĩa là gì?

  1. Ở đây có hai yếu tố về à để em một là DNA trong các bộ xương mà tìm thấy, Hai là ADN trong bản đồ den của người Trung Hoa đang sống đã được xác lập!

    Thích

  2. Có khi nào người Việt Nam là anh em sinh đôi với người Trung Quốc không ta? Mà cũng có khả năng lắm. Hai đất nước ở sát bên nhau với diện tích gần bằng nhau (xem bản đồn Việt Nam thời cổ đại). Thì không có lý nào Tàu hơn mình tới 1000 năm. Nói không chừng là anh em một nhà cũng nên nhưng vì lý do nào đó mà bị chia cắt. Ví dụ anh em một nhà đánh nhau giành thiên hạ chẳng hạn. Mấy vụ này bên Tàu nhiều lắm.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s