Nguyên nhân của những cái chết đau lòng của ngư dân Trung Quốc.

Vừa rồi đọc báo, có tin: Những tàu cá Trung Quốc khai thác trên biển Bắc bị hải quân Argentina bắn tan xác, nổ tung. Tại sao các nước khác cũng có tàu khai thác cá trộm trên biển Argentina mà không bị bắn, mà chỉ có tàu Trung Quốc bị đem kích nổ?

Thưa, vì một người ngư dân của các nước sang thì cũng chỉ khai thác đủ ăn, còn ngư dân Trung Quốc khai thác để làm giàu. Cá nhỏ chưa kịp lớn, không lọt mắt lưới, cũng bị khai thác nốt. Argentina không chịu được, buộc phải kích nổ tàu Trung Quốc.

Cô giáo dạy trẻ em. Cô giáo mầm non là người rất quan trọng, quan trọng hơn cô giáo cấp 1, cấp 2, cấp 3. Cô giáo bên Trung Quốc dạy cho con trẻ rằng trời của ta, đất của ta. Lớn lên, con trẻ làm các ông lão đánh cá, sang xứ người, bị bom phát chết. Đầu gấu ao làng, luật là tao, tao là luật, nói trong làng thì được, ra quốc tế mà vẫn tư duy như vậy có ngày tan xác. Tâm hồn của đứa trẻ lúc trưởng thành là tâm hồn thời thơ ấu cô giáo mầm non cho.

Ai đã giết con trẻ Trung Quốc đó? Thưa, là cô giáo ngày xưa.
Cô giáo mầm non, lương đáng lẽ phải cao gấp đôi cô giáo cấp ba, vì cô giáo mầm non là khó nhất. Em bé là trang giấy trắng, vẽ sai thì không có cơ hội sửa lại.

Ngoài cô giáo, còn có các ban ngành ban tặng cờ cho ngư dân Trung Quốc cắm lên nóc tàu ra biển khai thác cá. Ác mà không biết mình ác. Thà không cắm cờ thì không bị hải quân Argentina bắn, vì nhỏ không ai chấp. Một con thuyền thúng của Phlipines sang Thái Lan, không cắm cờ, có đánh bắt vài ba ký lô cá thì hải quân Thái Lan cũng bỏ qua. Nhưng cắm cờ trên thuyền rồi ra biển là vi phạm chủ quyền của thực thể chính trị khác và họ có quyền đánh bom. Thậm chí, biển đang tranh chấp, cầm cờ đi vào, đánh chết không ai chữa.

Những kẻ tặng người ta một lá cờ, tưởng là yêu mến người ta, không ngờ lại giết hại người ta. Nguyên nhân của những cái chết đau lòng. Cùng một hành động như nhau (khai thác cá trộm), mà có thái độ khác nhau, nên được đối xử khác nhau.

Một ngư dân Việt Nam bị chết trên biển, thì còn được báo đài đưa tin. Một ngư dân Trung Quốc chết trên biển, người nhà còn không được khóc. Họ rất đáng thương. Người Pháp có câu: L’amour est plus fort que la haine. Tình yêu mạnh hơn thù hận. Cái chết của ngư dân Trung Quốc rất đau lòng, bị diệt vì cớ thiếu hiểu biết, cho nên đừng có nguyền rủa họ.

Ngày 28 tháng 08 năm 2020.
Tôn Phi.
Tonphi2021@gmail.com

4 bình luận về “Nguyên nhân của những cái chết đau lòng của ngư dân Trung Quốc.

  1. Người Pháp lấy ý của Kinh Thánh, Phi ạ.
    “Tình yêu mạnh như sự chết”. Xem sách Nhã ca 8: 6. Xưa, nay có ai thắng hơn sự chết? Đây là câu thơ của Solomon, vua dân Do thái cách đây 2900 năm, đã dịch ra hơn 2500 thứ tiếng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s