Bất bình sản trên thế giới đã nằm ở mức không thể kiểm soát.

Tôn Phi.

Có nhiều học giả cho rằng “Black Lives Matter” là giấc mơ xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Điều này có đúng chăng?

Chương trình Văn học Mỹ, sinh viên năm ba chúng tôi được thầy Cao Ngọc Chương dạy rất kỹ về những người Anh sang Mỹ mở xứ. Những con tàu mang theo một phần hai trí thức Anh sang Mỹ để tránh sự truy đuổi của Công giáo (Catholic hay Gia-tô). Thời Giáo hoàng còn có quân đội hùng mạnh. Cách mạng tôn giáo nào cũng phải trả giá đắt, kể cả đào thoát sang một nơi cách cả đại dương. Họ sang Mỹ và ổn định tình hình rất nhanh. Tầng ngầm kiểm soát nước Mỹ từ thế kỷ XVII cho tới tận thế kỷ XXI này vẫn là Thanh giáo- Puritans xuất phát từ nước Anh. Rất khó để nhìn ra sự thật này. 45 đời tổng thống Mỹ, 44 đời là Mỹ Tin Lành, chỉ có duy nhất 1 đời là Mỹ Công giáo. Nói vậy để biết Tin Lành kiểm soát Mỹ như thế nào.

Ở Mỹ, ta ít khi thấy da trắng lấy da đen hoặc có nhưng ở tỉ lệ cực kỳ thấp. Ở Mỹ, không ai cấm một chàng trai da trắng lấy một cô gái da đen. Họ lấy nhau không cần giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của tổ chức như một số nước bên châu Á. Cái khó ở đây là vấn đề truyền thống. Con trai của một mục sư Tin Lành Mỹ nếu thích con gái của một Mỹ da đen thì cô gái ấy phải nhập đạo. Chàng trai phải thuyết phục được cô gái ấy vào đạo rồi quản cô ấy. Không quản được một gia đình thì làm sao quản được một hội thánh? Mà cô gái da đen cương quyết không chịu nhập đạo nên đám cưới không diễn ra ra và người ngoài nhìn vào cứ tưởng là kỳ thị chủng tộc đen trắng trong khi đó là vấn đề tôn giáo.

Nước Mỹ không chấp nhận vô thần. Người Mỹ quan niệm Thượng Đế là tiêu chuẩn thống nhất các mối nhân luân. Trên mọi tờ tiền Mỹ có đề: In God we trust. Chúng tôi tin vào Thượng Đế. Vô thần là không công nhận có Thượng Đế, vì vậy cũng vô thần sẽ dẫn đến vô luân, thành ra Mỹ trắng không ưa Mỹ đen mấy, vì da đen hầu hết vô thần.

Ở đây thực chất không phải là kỳ thị chủng tộc. Nếu là kỳ thị chủng tộc thì đáng ra phải là người da đỏ đi biểu tình mới đúng, vì người da đỏ là chủ sở hữu đầu tiên của America (châu Mỹ). Ở Mỹ, người da trắng và da vàng gọi da đỏ là “mọi”, y như người Kinh ở Việt Nam gọi người Mông người Mường trên núi là “mọi” ngày nào. Người da đỏ cũng không thèm chấp, rút vào rừng sống, nhường lại thế giới mà người ta gọi là “văn minh” cho các màu da khác. Ví dụ da đỏ cho thấy, ở nước Mỹ không có chuyện kỳ thị chủng tộc, chỉ có chủng tộc tự kỳ thị mình.

Ở đây thực chất là cộng đồng da đen trung bình kiếm được ít tiền hơn các cộng đồng da trắng và da vàng. Trong khi đời sống tinh thần của họ không được tổ chức tốt, cho nên họ đi đập phá xã hội là điều dễ hiểu. Chính phủ Mỹ không cấp tiền nhà cho các em này. Do đó, các em này đi làm chuyện “phản động”, như em Kaity Võ người Việt trong hình. Thanh niên Mỹ đen có lao động cả đời cũng không mua được miếng đất cất nhà ở, còn ở nhà trọ mãi thì rất ức chế nếu chủ nhà trọ khó tính.

Người da đỏ không đi biểu tình vì người da đỏ là kinh tế hàng đổi hàng. Người da đen kinh tế tiền-hàng-tiền, khi dòng tiền không chảy thì kinh tế tiền-hàng-tiền sẽ tắc và tức khắc họ sẽ biểu tình. Bạo loạn Black Lives Matters xảy ra sau khi có dịch virus Vũ Hán chứ không thể xảy ra trước dịch. Cùng lúc đó, người da đỏ này đem chuối đến đổi gạo với người da đỏ kia, thì có khi nào họ túng thiếu, có ai xúi họ ra đường làm mồi được?

Có cô giáo gốc Việt bên Mỹ nói rằng, người Mỹ đen ham ăn, lười làm. Cũng đúng nhưng chưa hẳn. Ở Mỹ có việc gì cho họ làm? Người da đen không thích hợp với kỹ nghệ cơ khí. Cũng có những thiên tài IT là Mỹ đen nhưng con số đó là rất ít, không phải là mẫu mực. Còn nếu kinh tế Mỹ tổ chức như săn voi, săn thú bên sa mạc thì khi đó người da đen sẽ vươn lên đầu xã hội. Bây giờ, nếu trọng điểm của học vấn là thể thao, sức khỏe, chạy nhanh, thì người Mỹ đen sẽ học giỏi nhất nước Mỹ. Nhiều bố mẹ Á Châu bây giờ nói thẳng, chẳng cần con học toán-lý-hóa giỏi, chỉ cần con khỏe mạnh là tốt rồi. Cơ cấu kinh tế ở Hoa Kỳ bất lợi cho Mỹ đen và nó không phải là vấn đề chủng tộc, đó là vấn đề sử mệnh.

Tôi có cô em trong lớp văn sau mình một khóa kêu như sau: “Giờ có ai cho mình tháng 6 triệu thôi là mình nghỉ làm chuyên tâm học hành sáng trưa chiều tối tiếng Anh tiếng Hoa học đàn học múa phát triển bản thân liền á. :))). Chứ mọi người kêu nghỉ làm lo học đi nhưng tiền ở đâu để học thì mọi người hổng nói 😞” Cũng như cô em này, mọi người nói Mỹ da đen học đi, nhưng ai cho họ tiền để học?

Hoa Kỳ cho học sinh giỏi các nước sang Mỹ có miễn phí không? Nhìn bề ngoài thì miễn phí, bên trong thì phí ngập tràn. Một người được sang Mỹ, cả nhà phải hút hết của cải ở Việt Nam để chu cấp cho người đó. Vì vậy các nước kia càng nghèo mà nước Mỹ lại càng giàu, tính về tổng thu nhập. Bất bình sản trên thế giới đã nằm ở mức không thể kiểm soát, là do “thượng điền tích thủy, hạ điền khan”, là do các nước như Mỹ gây ra. Nói đúng hơn là do triết lý sở hữu tuyệt đối gây ra. Bất bình sản trên thế giới đã nằm ở mức không thể kiểm soát. Có nhiều em không kiếm nổi tiền trọ, đi làm không đủ ăn. Ai rủ các em này đi đập phá đường phố, cướp chính quyền tổng thống Trump là các em đi ngay. Của cải không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi. Cần tổ chức lại đời sống để điều hòa lại, giảm thiểu tình trạng bất bình sản về tài sản trên thế giới. Bất bình sản là tầng lớp người này quá giàu, còn tầng lớp người kia quá nghèo.

Trên đây mới nói đến những yếu tố nhân vi. Dù sao cũng phải nói đến yếu tố thiên bẩm. Giàu nghèo như là có số. “Mọi người nam trong các ngươi, mỗi năm ba lần, phải ra mắt Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi, tại nơi mà Ngài sẽ chọn: tức là nhằm lễ bánh không men, lễ bảy tuần và lễ lều tạm; người ta chẳng nên đi tay không ra mắt Ðức Giê-hô-va. Mỗi người sẽ dâng tùy theo của mình có, tùy theo phước mà Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi ban cho ngươi.”- Deuteuronomy 16,16-17. Nếu đoạn kinh trên là đúng, thì giàu nghèo đã có số rồi.

Có những kẻ lợi dụng “giấc mơ xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc” để cướp ngôi của tổng thống Donald Trump. Nếu họ muốn xóa bỏ phân biệt chủng tộc thật, họ đã lấy vợ da đen rồi. Nếu họ yêu thương người da đen, họ đã mở cửa nhà cho người da đen vô gia cư vào ở một phòng rồi. Họ không làm những chuyện đó, mà lại bảo yêu thương người da đen, rặt một lũ bất lương.

Vụ Black Lives Matter không phải là không dẹp được. Dẹp đám phản loạn Black Lives Matters dễ như đập một con gián. Hội đồng chủ quản – Host Commitee của nước Mỹ còn chưa ra tay. Còn nếu họ ra tay thì vụ việc sẽ được dẹp yên. Hội đồng chủ quản Hoa Kỳ đang thu thập chứng cứ để xem quốc gia nào đã sai những em này đi đập phá xã hội Mỹ, rồi sẽ có biện pháp trừng phạt mang tầm quốc gia lên những nước ấy, một cách thích đáng.

30/08/2020
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

6 bình luận về “Bất bình sản trên thế giới đã nằm ở mức không thể kiểm soát.

  1. Tôn Phi các khu chung cư. các trung tâm nuôi ngưởi vô gia cư ờ đất Mỹ này hoàn toàn do người da đen ở là chính. Nói chính xác ra là họ không thích làm mà thích sống bày đàn gần gũi nhau
    đó là bản tính của những người thích săn bắn du mục . vì thế họ rất nghèo.Thua xa tất cả các sắc tộc đến định cư. vì họ không có nguồn cội xây dựng con người họ ngay từ lúc thoát cảnh nô lệ.

    Thích

  2. Tôi không theo đạo nhưng cũng tôn trọng những người theo đạo, thật may mắn tôi đã được nhận món quà từ mục sư Thân Văn Trường,tôi không hiểu rõ hết về đất nước Mỹ, nhưng tôi tin tưởng rằng chỉ có những đất nước tôn trọng quyền con người và tôn giáo như mỹ mới là nơi đáng sống nhất của những người yêu tự do,tôi tin rằng thương đế đã ban tặng cho đất nước Mỹ một người tông thống tốt, tôi cũng đồng hành với những người như bạn, chúc bạn bình an!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s