Vì sao Ấn Độ điều tàu chiến, Na Uy điều máy bay cơ đến biển Đông?

Hồi âm nhà báo Hoàng Nguyên Vũ.

Sáng nay 31/08/2020, đọc được bài viết của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: “Hải quân Ấn Độ đã bí mật triển khai một tàu chiến tới Biển Đông.”

Nếu là tin quân sự bí mật thì chẳng lẽ lại đem cho loại nhà báo tôm tép biết? Cũng có nhưng với hai loại: một là phóng sự chiến trường, cho nhà báo đi theo để tường thuật, hai là khi sự việc đã xong xuôi, gọi nhà báo vào để chứng kiến. Rất ít nhà báo nằm ở 1 trong 2 loại trên.

Tựa đề này làm cho nhiều người thích thú. Nhìn qua thì tưởng vậy. Ta hãy cùng phân tích bài viết của anh Hoàng Nguyên Vũ.

“Hải quân Ấn Độ đã bí mật triển khai một tàu chiến tới Biển Đông”. Trong câu này, chúng ta hiểu từ “bí mật” ở đây nghĩa là gì? Bí mật với ai? Khi đi vào biển Đông, hải quân Ấn Độ chỉ có nghĩa vụ khai báo đối với chính nghĩa quốc gia nắm chủ quyền đường ra đường vào biển Đông được các hiệp định hòa bình quốc tế công nhận. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa không có chủ quyền trên biển Đông, do đó hải quân Ấn Độ không có nghĩa vụ phải khai báo với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Năm 2015, dòng dõi Trúc Lâm cấp cho một sắc lệnh, thì Liên quân Anh -Mỹ mới được vào biển Đông. Việc Mỹ và đồng minh vào biển Đông chỉ làm nghĩa vụ quốc tế. Sau khi làm xong nghĩa vụ quốc tế, tàu chiến Mỹ phải rút khỏi biển Đông. Tàu bè thương mại thì vẫn được tự do ra vào.

Do đó, dùng từ “bí mật” ở đây là sai. Tác giả Hoàng Nguyên Vũ dùng từ “bí mật”, làm như kiểu người Ấn Độ chui rúc lén lút và người Hoa quyền uy lớn lắm không bằng. Vì vậy, chúng tôi gửi lời đến nhà báo Hoàng Nguyên Vũ, đề nghị nhà báo sửa cách dùng từ. Thầy thuốc chữa bệnh nhầm, giết được 10 người. Cô giáo dạy nhầm, hại được 10 học sinh. Nhà báo viết nhầm, chết tới hàng triệu mà có khi là hàng thế hệ.

Khi ta vào một ngôi nhà trong khi chủ nhà đi vắng thì mới là “bí mật”. Chủ nhà sang Mỹ, tên hàng xóm nhân lúc chủ vắng nhà vào chiếm đoạt ngôi nhà, nay chủ nhà muốn về, viết thư gọi ta sang đánh giúp kể tiến mạo ngôi nhà, thì ta đi vào ngôi nhà đó cách hợp pháp và công khai, không có gì là bí mật. Ấn Độ cũng vậy.

Một chuẩn tướng người Na Uy cho chúng tôi biết, Na Uy cũng đã điều chiến đấu cơ hiện đại nhất đến biển Đông. Liên quân toàn thế giới tới biển Đông để bảo vệ lẽ phải, thực thi lẽ công bằng. Nợ nần sẽ được trả sòng phẳng trong năm 2020.

Kẻ nào xé hiệp định quốc tế, quốc tế sẽ xử đến nơi đến chốn.

Ngày 31 tháng 08 năm 2020.

Tôn Phi.

tonphi2021@gmail.comwhatsapp:

+ 84344331741

Đính kèm: Tấm bản đồ đầu tiên dùng tên biển Việt Nam:

1 bình luận về “Vì sao Ấn Độ điều tàu chiến, Na Uy điều máy bay cơ đến biển Đông?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s