Hồi âm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về bài viết ấn kiếm vua Bảo Đại.

Tác giả Cù Huy Hà Vũ, có bằng tiến sĩ luật tại Pháp, là con trai của danh thơ Cù Huy Cận, tác giả bài thơ chúng tôi rất thích là bài “Tràng Giang” là bài thơ viết về tuổi trẻ muốn cứu nước nhưng không biết phải phò ai, như ngọn bèo trôi giữa ngã ba một con sông lớn. Vừa rồi, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có bài viết rất hay đăng trên VOA: Kỳ án ấn và kiếm tại lễ thoái vị của vua Bảo Đại (Kỳ 1) (1)

Mở đầu bài báo này, chúng tôi khẳng định rất yêu mến ông Hồ Chí Minh, tác giả cuốn Nhật Ký Trong Tù gồm những bài thơ ngắn và giàu biểu đạt.

Những ngày này, người Việt hải ngoại lên án việc Hồ Chí Minh cướp chính quyền. Hồ Chí Minh không chủ trương cướp chính quyền, như thế là đổ hết tội lỗi cho một con người.

Hồ Chí Minh xin vua Bảo Đại cho lập chính phủ liên hiệp, Hồ sẽ làm thủ tướng nắm quyền, vua đứng vai trò tượng trưng. Xem phim tài liệu Sự thật về Hồ Chí Minh do Phong trào quốc dân đòi trả lại tên Sài Gòn thực hiện. Trong phim tài liệu đó, đề nghị của Hồ Chí Minh làm cho vua Bảo Đại tỏ ý muốn cứu xét, nhưng là con người cẩn trọng, nên vua phải suy nghĩ kỹ. Vua đang phân vân thì một cậu nhóc 20 tuổi tên là Lê Ngọc, đi xe đạp, tự xưng là giáo sư, nhưng không hiểu chuyện phế lập, nhảy vào cướp chính quyền của vua. Hồ Chí Minh được tin, bắt buộc phải vào tiếp quản một chính quyền rỗng do Lê Ngọc vừa cướp được. Chuyện này được nhắc đến trong cuốn biên khảo Đế quốc Việt Nam trước giờ bão lụt tràn đến của tiến sĩ Phạm Cao Dương dạy học đại học tại Pháp. Ngày nay, trong giới biên khảo dường như không ai biết chàng Lê Ngọc là con của ai, gia đình dòng họ ở đâu.

Hai người là Cù Huy Cận và Trần Huy Liệu đến ép vua Bảo Đại thoái vị. “Nếu ông không thoái vị thì sẽ có một màn tắm máu kinh thành Huế”- hai chàng tuyên bố. Để bảo toàn mạng sống, cho mình và cho dân, đức vua Bảo Đại phải chiều lòng họ. Thoát được khỏi Hà Nội rồi, vua vào Nam, sang Pháp. Về tính chính danh, lễ thoái vị đó có hợp pháp hay không? Thưa, một lễ thoái vị cần phải được sự đồng ý của cả hoàng gia. Một ý kiến của riêng mình vua Bảo Đại không phải là cơ sở pháp lý đủ vững chắc và do đó lễ thoái vị kia chỉ là hình thức bảo toàn mạng sống cho dân, chứ không có giá trị tranh luận về mặt huyết thống.

Ấn và kiếm có phải thật hay không? Thưa, bản thân nhà Nguyễn đã bị cướp một lần (bởi nhà Tây Sơn của anh em Quang Trung). Cho nên, nhà Nguyễn không còn lạ gì bọn, họ luôn có sự đề phòng. Kiếm thật đã được đưa sang Pháp từ lâu, kiếm mà vua Bảo Đại trao cho anh em Trần Huy Liệu-Cù Huy Cận là kiếm giả. Ấn là ngọc tỉ làm bằng ngọc chứ không phải bằng vàng. Một lần bị cướp, phải chạy qua Thái Lan rồi, cho nên các chúa Nguyễn, sau này là vua Nguyễn, từ lâu chuẩn bị phương pháp đối phó với nhiều hình thức.

Chúng tôi hết sức khen ngợi tinh thần của tác giả Cù Huy Hà Vũ, một con người trung thực, dù là con trai của Cù Huy Cận mà vẫn không bênh vực bố. Về việc vua Bảo Đại kinh lý qua các nơi, tư liệu của ông Nguyễn Văn Cần ở bên Nga được cho là đáng tin cậy trong giới học giả.

Tác giả của vụ cướp chính quyền vua Bảo Đại thực ra không phải là mấy cái tên trên báo đài hay khen ngợi những ngày qua. Tác giả của vụ cướp đó là tiền thân của nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Một trong những người phê duyệt kế hoạch cài gián điệp-cướp chính quyền là Lưu Thiếu Kỳ, chủ tịch nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sau này. Lưu Thiếu Kỳ nghĩ rằng mình yêu nước (Trung Hoa). Y nhận quả báo là bị bom nổ chết trong nhà riêng giam lỏng. Xem hồ sơ về Lưu Thiếu Kỳ.

Vụ cướp chính quyền vua Bảo Đại năm 1945, qua nền giáo dục theo nghị quyết chứ không theo khoa học, học sinh-sinh viên-giáo viên cả nước đi làm lễ kỷ niệm vụ cướp.

Xin nhắc lại, vua Bảo Đại có muốn thoái vị cũng không được. Đưa vua Bảo Đại lên là cả hoàng gia, và Bảo Đại muốn được thoái vị cũng phải được sự chuẩn thuận của cả hoàng gia. Các hoàng thân con trai của hoàng thân Cường Đễ, Bửu Đình và Bửu Trác và biết bao nhiêu người nữa chưa cho thì chưa ai được lên ngôi xuống ngôi. Còn có bà nội của vua Bảo Đại và các thái hậu khác, đâu phải muốn cho ai ngồi thì ngồi.

Nhà giáo Lê Trọng Hùng ở Hà Nội cho biết kiếm thật đang nằm ở Pháp. Dân tộc Việt Nam luôn có tinh thần cảnh giác người Tàu, đề phòng chúng làm trò thích khách, cướp giật, cho nên ấn và kiếm đã tẩu tán từ lâu, còn đâu đồ thật cho cướp nữa. Nói cách khác, chỉ có chính phủ Quốc Gia Lâm Thời của thủ tướng Trần Văn Hữu là hợp pháp sau này.

Nhật ký trong tù, sáng tác trong lòng nước Tàu trong khoảng thời gian từ 1932 đến 1932, chuyện này không thể chối cãi được, vì trên bìa có đề như thế. Nhật ký trong tù, sáng tác trong lòng nước Tàu trong khoảng thời gian từ 1932 đến 1933, chuyện này không thể chối cãi được, vì trên bìa có đề như thế. Hồ Chí Minh là người rất đáng thương. Trung Quốc ra lệnh cho Hồ Chí Minh làm cải cách ruộng đất năm 1954. Hồ Chí Minh không dám và không muốn làm. Trước sức ép của Trung Quốc, Hồ Chí minh phải sang thủ đô Nga xin chỉ thị của lãnh tụ Xô Viết lúc đó là Xít-ta-lin để làm. Xít-ta-lin cũng rất khôn, không trả lời, vì y không muốn chịu trách nhiệm về tội làm đổ huyết hàng trăm ngàn địa chủ nước Việt ở tận đâu. Thế là Hồ Chí Minh phải tự mình ký vào sắc lệnh cải cách ruộng đất. Hàng trăm ngàn địa chủ rơi đầu sau đó. Điều này là do Trung Quốc làm, nhằm mục đích xóa sổ tầng lớp trung lưu của Việt Nam.

Lê Ngọc không phải người quá xấu, chỉ là do tuổi trẻ bồng bột. Cũng như, con người sống trên đời, thảy đều rất đáng thương. Những gì xảy ra ở Việt Nam đều đã được tiên tri trong kinh điển dân tộc, cho nên cũng không nên trách một ai, sự phải thế. Trung tâm Văn Bút Việt Nam là tổ chức đầu tiên ở Việt Nam kêu gọi xóa bỏ án tử hình.

Ngày 03 tháng 09 năm 2020.

Tôn Phi.

(1) https://www.voatiengviet.com/a/ky-an-an-kiem-thoai-vi-bao-dai/5567691.html

Bài viết này vẫn có thể có chỗ thiếu sót.

Mời bạn góp ý cho tác giả tại đây:

email: tonphi2021@gmail.com

hoặc Whatsapp: +84344331741

2 bình luận về “Hồi âm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về bài viết ấn kiếm vua Bảo Đại.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s