Không lẽ nền văn hiến đã chết thật rồi sao?

Tôn Phi.

Tôi là một người cô độc, ít bạn bè. Thuở nhỏ, hồi lớp 3, lớp 4, tôi đưa bạn về nhà chơi. Bố tôi la:
” Nhà chật, sao mày còn đưa bạn về nhà?”
Bạn tôi đứng ngoài cửa sổ nghe được.
Từ đó về sau, tôi không dưa bạn về nhà chơi nữa. Tôi ngày càng cô độc thêm. Vì cô đọc nên tôi có xu hướng trở thành người chuyên về triết nhưng ở quê Hà Tĩnh không thể nảy mầm.
Giữa trăm ngàn sự bất hạnh mà chỉ có dân tộc Việt Nam mới gặp phải. Có những chuyện, không đứa nào gặp phải, tôi gặp phải. Tôi biết vấn đề của nước Việt nằm ở “văn hóa”.

Trong lịch sử, dân tộc Việt Nam từng là dân chăm lo cho cụ già tốt nhất trên địa cầu.

Kinh lễ chương XXI Tiết 22 ghi lại rằng:
“Khi thiên tử đi kinh lý phải đến viếng các cụ già bắt đầu từ người già trăm tuổi, muốn hỏi ý kiến về chính trị vua phải đi tìm đến nhà.”

Căn nguyên sai lầm của châu Á bắt đầu từ bác sĩ Tôn Trung Sơn. Tôn Trung Sơn không chỉ lật đổ triều đình nhà Thanh. Trước đó, họ Tôn đã vận động thành công cả trí thức nước Tàu đi đập thầy Khổng. Không một ai biết rằng đập thầy Khổng chết thì nền văn hiến của vùng viễn Đông lên theo, tứ hải giai huynh đệ biến thành tứ hải giai sài làng. Câu chuyện thần Cung Công đánh đuổi thần Chúc Dong quanh ngọn núi Bất Chu lại xảy ra ở viễn Đông. Cho nên, sau này mới có cái chết của cụ Lê Đình Kình. Vụ án đó nằm ngoài sức tưởng tượng của Interpol. Thời vua chúa Trung Hoa, nhà vua cần đất không dám giết dân, nếu có thèm đất thì cũng chỉ bỏ tiền ra thuyết phục dân bán rẻ. Ấy là vua chúa Trung Hoa vẫn được hưởng đôi chút từ nền văn hiến mà tổ tiên người Việt dày công gây dựng.

Tôi không muốn nói ai đúng ai sai. Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu có văn hiến thì sẽ khỏi cần võ hiến.

Nền văn hiến, tuy đã chôn, nhưng chưa chết. Cũng như, cụ Kình vẫn còn chưa chết. Cụ chỉ đang ngủ. Linh hồn là giống thiêng liêng, chẳng hề chết được. Vì nếu linh hồn chết, thì mâu thuẫn với định luật: “Năng lượng không tự dưng sinh ra, cũng không tự dưng mất đi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác.”
Nền văn hiến cũng vậy. Sẽ có người làm cho sống lại nền văn hiến.

Còn nước Việt thì sẽ được cứu bởi một vị anh hùng chưa hề thất bại, là “chồi” và “hậu tự” của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo.

tonphi2021@gmail.com

4 bình luận về “Không lẽ nền văn hiến đã chết thật rồi sao?

  1. Nền văn hiến cũng vậy. Sẽ có người làm cho sống lại nền văn hiến.
    Còn nước Việt thì sẽ được cứu bởi một vị anh hùng chưa hề thất bại là “chồi” và “hậu tự” của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo…

    Thích

  2. Bài viết rất hay người anh em à cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết này cầu mong cho dân tộc này sớm thoát khỏi sự cai trị tàn bạo này.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s