Cô giáo Việt Nam thu tiền dạy tiếng Anh là đúng hay sai?

Tôn Phi.

Ngày nay, trước tình hình chung của các trường học trên thế giới, có những đứa phản động đến mức, đứa ở Anh, đứa ở Ý, đứa ở Pháp họp nhau lại đòi mở trường đại học rồi cấp bằng và công nhận sử dụng bằng trong nội bộ.

Ngày bé, hồi lớp 7, tôi trèo tường ra kênh bắt tôm cá với bạn. Thằng bạn bắt được nhiều lắm. Không có chỗ để, nó đưa tôm cho tôi, tôi bỏ tôm vào trong túi quần. Lúc vào lớp học, quần tôi đầy những tôm và chảy nước. Cô giáo trông thấy, kêu lên, rồi bắt quỳ trước lớp.Nghĩ lại thấy vui, nếu không có kỷ niệm đó thì cuộc đời chẳng có gì để kể, ngày nay nhớ về chuyện đó cô trò rất thương nhau và trân trọng những kỷ niệm cũ.

Sự việc xảy ra Trường tiểu học An Tảo (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Thực ra nó xảy ra tại trường nào cũng không quan trọng.

Tóm tắt tấm hình, không thêm bớt: “Nhà trường trả thù bắt 3 học sinh lớp 3 úp mặt vào tường tại lớp học vì phụ huynh không đồng ý học thêm.” Chúng ta cùng phân tích tấm hình và phân tích sự vụ trên.

Cô giáo cũng là người, và là người thì cũng cần có tiền để sống. Vì hoàn cảnh đưa đẩy, cộng thêm tính nhẫn nhục vốn có của người con gái, cho nên cô giáo làm theo ý kiến chỉ đạo từ trên. Thực ra, cô giáo cũng không muốn có các khoản thu này, vì hơn ai hết, cô giáo rất thương yêu học sinh.


Vì vậy, trước một chuyện lạm thu, chúng ta-cộng đồng mạng khoan vội làm ầm lên, mà cần phân tích cho kỹ càng đến nơi đến chốn, đúng người đúng tội, và nhất là đề ra được một lộ trình để giúp các cô giáo lấy lại nhân phẩm cho mình.

Giả sử chúng ta đưa tấm hình cô giáo lên mạng, hay điều tra ra được số nhà, số phone của cô và gọi điện tới thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu là cô giáo mặt trơ mày trẽn thì không sao, còn nếu là cô giáo trót dại thì đối với cô việc đó chẳng khác gì khủng bố, cô có thể tự tử khi thấy hình ảnh mình ngập các trang mạng xã hội, chồng con cô cũng khổ lây. Vì vậy, cộng đồng mạng khoan chỉ trích cô giáo. Và giả sử, các cu cậu học sinh trị được cô giáo, thì ngày 20 tháng 11 năm 2020 và năm 2021 sắp tới, các cu cậu trên có chỗ để viếng thăm hay không? Xem tấm hình còn thấy tiền đội nữa. Dù biết tiền đội là khoản thu bất hợp pháp, nhưng cha mẹ cũng hãy đóng cho con em, vì số tiền ấy chẳng đáng là bao. Mọi tổ chức, hay lớp học đều cần có chi phí để duy trì. Số tiền đó nên đến từ nội lực, tức là quyên góp của các thành viên. Trong trường hợp này là các em học sinh.

Tội xúc phạm nhân phẩm học sinh, nếu là đất Pháp thì xong. Bên Việt Nam, các thầy cô của ta vẫn chưa tiến hóa đầy đủ. Nếu là vô tình, hoặc chưa được chuẩn bị đủ hành trang mà làm những việc đó, thì nên bỏ qua. Trong tư cách một nhà báo va chạm nhiều, chúng tôi gửi lời khuyên phụ huynh học sinh chớ đưa hình ảnh của cô giáo lên mạng xã hội.

Không chỉ nghề giáo viên, mà mọi nghề trong xã hội, đều mong muốn lấy lại nhân phẩm.
Những nội dung trên đây chỉ là phác thảo cho những điều bạn sắp đọc sau. Câu hỏi đặt ra là, tại sao nhà trường và lớp học ở Việt Nam lại vỡ quỹ? Bây giờ, các trường của châu Á đang đi sai hướng, đưa ra một mức giá chung để các em học sinh nộp. Em nào nhà giàu thì không sao, nhưng em nào nhà nghèo thì tiền đâu để đóng? Không có tiền để đóng, em học trò tủi thân và bỏ học, nhiều trường hợp rất thương tâm.

Thưa, nằm ở triết lý. Triết lý của lớp thầy Khổng, các sinh viên ai có gì thì đem đến nấy. Ai có bạc thì nộp bạc, em nào nhà có rau thì nộp rau nuôi thầy và các bạn, em nào có con gà, con lợn cũng đem đến trường. Vì vậy, trường của thầy Khổng 50 năm không thấy lúc nào phải ngừng vì thiếu đói. Lưu ý: đây là trường tư nhân, mọc ra giữa thời binh lửa. Tiền nhân thực là thông minh. Có một số trường học trên thế giới áp dụng triết lý kể trên, thì họ không cần tiền từ trung ương gửi về nữa. Mở một lớp học thì dễ, nuôi cho được nó sống mới là khó. Thầy trò Khổng Tử đã giải quyết được nan đề này từ rất sớm sủa.

Tiếng Anh có cần không? Thưa rất cần. Thầy giáo dạy tiếng Anh Frank McCourt nói thẳng trong tự sự Người thầy (tác phẩm đạt giải Pulitzer): “Nếu đứa trẻ sang Mỹ, mà không biết tiếng Anh, thì chỉ có thủ dâm, vì không giao tiếp được với bạn gái người nước ngoài.”

Vì vậy, nếu tôi là hiệu trưởng trường này thì tôi cũng sẽ ép học sinh đi học tiếng Anh. Cô giáo thu tiền dạy tiếng Anh là đúng, mỗi tội phương pháp cô thu là sai. Tuy rất cần nhưng nó không phải là cùng đích. Làm thế nào để sắp xếp được một lộ trình thanh toán thích hợp, ví dụ như trả góp, cho tất cả các em học sinh trong lớp, để không em nào bị rớt ra ngoài. Chúng ta cũng không dự giờ để áp lực lên thầy cô giáo. Dự giờ là để động viên cô.

Thà thắp lên một ngọn đuốc-Còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng đêm. Đừng chửi các cô giáo bắt học sinh úp mặt vào tường. Chúng tôi cùng tin tưởng rằng, năm 2020, khi chồi và hậu tự của đức thánh vương Trần Hưng Đạo trở về, chúng ta sẽ đòi lại nhân phẩm cho tất cả mọi người. Lâu nay chúng ta chỉ có bác sỹ, kỹ sư, giáo viên. Sắp tới, chúng ta sẽ có người bác sỹ, người kỹ sư, người giáo viên.

Minh châu trời nam. 2020

Ngày 13 tháng 09 năm 2020.
Tôn Phi.
Tonphi2021@gmail.com
Whatsapp: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s