Vì sao ngành y tế Việt Nam vỡ quỹ?

Tranh sưu tầm. Không rõ tên họa sĩ.

Trung Quốc xưa có câu chuyện như sau: Vua gọi Biển Thước lên, hỏi: Ta nghe nói ngươi là thầy thuốc giỏi nhất trong thiên hạ, phải chăng? Biển Thước thưa: Thần không giỏi bằng anh ba. Anh ba bệnh nhẹ đã chữa được, thần thì phải đợi bệnh thành nặng, triệu chứng rõ ràng rồi mới chữa được. Vua bảo: Vậy anh ba nhà ngươi là thầy thuốc giỏi nhất trong thiên hạ. Biển Thước trả lời: Vẫn không phải. Anh hai của thần còn giỏi hơn anh ba. Anh hai chỉ cần nói chuyện thôi là người ngồi nghe xong biết cách tránh được bệnh rồi.

Máy Covid từ 8 tỷ khai lên thành 31 tỷ. Có phải vì các y bác sĩ vô đạo đức chăng? Thưa không, vì họ đã vỡ quỹ.

Được độc quyền khám chữa bệnh, thì tại sao lại vỡ quỹ?

Thành tựu y khoa càng nhiều thì chi phí giá cả y tế càng cao. Các ngành khác cũng vậy. Tổng của những số dương là một số âm. Vậy vấn đề ở đây chắc chắn là nằm trong nguyên lý khởi nguyên của toàn ngành. Cũng giống như, ngành điện được độc quyền kinh doanh lưới điện, tại sao kêu lỗ vốn? Ngành xăng dầu một lít xăng 3 ngàn hét lên 15 ngàn, cuối năm vẫn không lời. Tại sao? Tại sao và tại sao?

Ấy là do, nói như thầy Nguyễn Hòe, sĩ quan “Ngụy”, giải thích rằng” văn hóa đi xuống và văn minh lên cao”. Tôi là một trong những người phản đối chế tạo rô-bôt bác sĩ, vì nếu vậy thì người thật làm ngành y tế lấy gì ăn? Tôi cũng phản đối các xí nghiệp thực dụng mua rô-bôt về may mặc thay cho con người, vì như thế công nhân sẽ mất việc và các gia đình sẽ tan nát.

Trong bài này, chúng ta gạt ra ngoài yếu tố thể chế chính trị để nói đến nội lực. Khi trong ngành y không có một nhà tư tưởng đủ sức ảnh hưởng, thì ngành đó đi xuống. Không riêng ngành y mà ngành nào cũng vậy. Ngành luật bắt đầu xuất hiện một số nhà tư tưởng (giỏi hay dốt thì ta chưa bàn).


Nếu lên tiếng nhiều, mà không được chỉ dẫn có căn bản, bạn sẽ đâm vào trạng huống cực đoan, khuôn mặt lúc nào cũng nhăn nhó với lân nhân. Còn nếu không lên tiếng thì có ngày nó lại đến với mình. Trong cuộc sống thường ngày, bạn nên kết thân với một ông thầy thuốc Đông y. Bằng cách mời ông ấy đi cà phê hay ăn tô phở sáng. Khi có chuyện, sẵn tình quen biết, ông ấy sẽ đến kịp thời.

Cơ thể bị phá vỡ sự hài hòa thì mới bệnh. Tây y quan niệm mổ xẻ. Đừng nói là Việt Nam đã dành được độc lập. Việt Nam buộc phải dùng mét lít thước thốn để đo con người, mà phương Tây đã mắc phải. Ngành y tế cũng vậy, hoàn toàn bị chi phối bởi Tây y. Cùng là ông bác sĩ nhưng thái độ đối với xã hội của bác sĩ mỗi nước mỗi khác. Bên Mỹ tán thành với sản phẩm nông nghiệp đột biến gen, để cho quả to, ăn ngọt, ít hạt. Bên Việt Nam và Trung Quốc cũng cổ vũ cho điều này. Bên Đức người ta cấm tiệt, vì các bác sĩ cho rằng sản phẩm đột biến gen hay lai tạo đều có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mỗi nước khác nhau có một triết lý khác nhau. Trong trường hợp này, nước Đức đúng. Đài truyền hình VTV hằng ngày quảng cáo thuốc hóa học mà các y sĩ không nói gì, sợ đụng chạm. Nếu là bên Đức thì các y sĩ sẽ làm đến nơi.

Trong khi đó, chi phí Đông y rẻ hơn chi phí Tây y. Thế trận ngành y tính theo giá cả Tây y, cho nên chiếc máy Covid mới khai từ 8 tỷ lên 31 tỷ, chênh lệch lại chia đều cho dân đen, mà chủ yếu là những người gánh hàng rong phải chịu. Cùng một vụ gãy xương, bác sĩ Tây y đòi 5 triệu vẫn không lành. Ông bác Đông y của tôi ở Vinh chỉ chữa hết 50 000 đồng. Chỉ sợ không có tư tưởng chứ không sợ thiếu chuyên gia. Chúng tôi đang có một niềm tin vững vàng rằng, sang năm 2021, không cần trật được nữa, dân Việt Nam sẽ được chữa bệnh miễn phí, bắt đầu từ miền Nam, sau đó ra miền Bắc.

Ghê gớm nhất là tình trạng xác Đông Y, hồn Tây y. Ví dụ, các nhà châm cứu lừa dân rằng châm cứu mỗi tuần một lần cho tốt. Họ nói như vậy để có doanh thu. Thực chất, lâu lâu mới châm cứu một lần thì tốt, tuần nào cũng châm cứu thì càng thêm bệnh. Ra Huế, các ông thầy giác hơi dạy rằng mỗi tuần giác hơi một lần cho khỏe. Vào trong Sài Gòn, tôi may mắn gặp một bà lang chân chính., bà nói rằng ba tháng mới nên đi giác hơi một lần. Châm cứu và giác hơi nhiều thành nghiện. Vì ngành tổ chức thành hệ thống nguy nga, lâu đài tráng lệ, cho nên để nuôi hệ thống đó, bắt buộc phải cướp. Đừng nói đến hệ thống chính trị. Đạo mất trước và nước mất sau- Lương Kim Định.

Cái gì giết chết con người? Định kiến xã hội, thứ nằm trong đầu, chứ không phải bệnh tật, là thứ ngoại lai. Bạn là bác sĩ của chính bạn, trước khi là ông thầy thuốc tốt nghiệp trường đại học y dược.


Ông Nguyễn Hòe, bị ung thư ngấm vào tủy. Đi chữa bệnh, ông bác sỹ Tây y bảo rằng chỉ sống được 2 tháng nữa. Cô con gái đi cùng ông thương bố quá, khóc oa oa. Ông Nguyễn Hòe không buồn, về nhà lục lại sách vở, tự chữa theo Đông y. Lưu ý: tự chữa, không cần thầy. Đến nay ông Nguyễn Hòe đã sống được thêm 2 năm. Đủ biết, y giả lý dã, người giỏi lý thì giỏi y hơn. Trong làng Việt Nam có hai người ít mắc bệnh, một là ông thầy thuốc, hai là ông thầy đồ. Người nhà có bệnh thì đừng có đợi nó la, mình phải nhanh đưa nó đi gặp ông thầy thuốc.  Có nhiều người giận dỗi lân nhân, để cho bệnh càng thêm bệnh. Mình làm lương tháng 4 triệu, thì có tiếc gì 40 000 đồng, tức là  1%, mời bố con  ông lương y trong làng tô phở.  Vừa có tình bạn, vừa được nhờ về sau.

Vì sao ông thầy thuốc bây giờ khó tính, mà ông thầy thuốc ngày xưa trong làng thì rất gần gũi? Vì thời đó người ta quan niệm khác. Thầy thuốc chỉ là khi cuối cùng, khi bệnh đã nặng, phải can thiệp, còn không vẫn là bạn làm chủ cơ thể của mình. Đối với một số người, triết lý khởi nguyên hỏng thì cuộc đời sẽ hỏng. Văn Lang mất nước thì các văn hiến sẽ vong thân. Đối với xứ văn hiến, một khi các văn hiến vong thân thì ngành than, ngành điện, ngành y, tàu hỏa, đường sắt…thảy đều sẽ kêu lỗ như đầu bài đưa ra. Vì lỗ lãi, nên mặt nhăn mày nhó.

Ngày 16 tháng 09 năm 2020.
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com

Bài viết có sự hiệu đính của một bác sỹ đại học Y Hà Nội, ngành y học cổ truyền, bạn học xưa của tác giả.

6 bình luận về “Vì sao ngành y tế Việt Nam vỡ quỹ?

 1. Bài này tớ không có gì để sửa Tôn Phi ạ! sát thực trạng của Việt Nam hiện tại!
  Nhưng nói đi cũng phải nói lại! dân trí mình còn thấp quá, với cả thời đại công nghiệp giờ đã lên 5.0 rồi
  ai ai cũng hối hả ai ai cũng lao theo vòng xoay danh lợi kim tiền, họ đâu còn thời gian trầm tư, suy nghi, quán chiếu nội tâm!
  Nói về đông y có mà tớ nói với cậu cả tháng không hết vì nó hay, nó kì diệu, nó mang cả Vũ Trụ bao la! mag trong Y Học Cổ truyền có một học thuyết gọi là học thuyết tam tài, hay thiên địa nhân! ảo duyện và cực kì huyền bí không phải ai cũng ngộ mà đắc được. Y học cổ truyền nó dành cho người có duyên, mà những người có duyên đó là những người sống thiện lương Tôn Chân Nhân à!

  Thích

 2. Dạ bài hay , có so sánh giữa Đông y và Tây y. Tuy nhiên em chỉ xin góp ý thế này: khi bất cứ ngành lĩnh vực nào mà không có tu tưởng đúng đắn dẫn đường,soi lối, thì ngành nghề đó tất yếu sẽ có ngày đi xuống, lụn bại.Cuộc sống giống như đi trên một chiếc xe đạp, muốn giữ thăng bằng thì phải luôn di chuyển thôi ạ.

  Thích

 3. Anh vừa đọc 2 bài giá trị về đề tài này gởi em xem:
  Tình cảnh khó xử của Y học cổ truyền Trung Quốc
  http://nghiencuuquocte.org/2020/09/15/tinh-canh-kho-xu-cua-y-hoc-co-truyen-trung-quoc/
  Vợ chồng bác sĩ gốc Việt khám chữa bệnh COVID-19 miễn phí tại vùng biên Mỹ-Mexico
  https://www.voatiengviet.com/a/vo-chong-bac-si-goc-viet-kham-chua-covid19-mien-phi/5584168.html

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s