Một bài học về nguyên tắc trích dẫn.

Ảnh chụp màn hình báo Nhật ký yêu nước.

Viết tặng các đồng nghiệp Nhật ký yêu nước.

Độ sáng ngày 20 tháng 09 năm 2020, fanpage Nhật ký yêu nước đăng với kết thúc như sau:
“Lương Hoài Nam
Theo fb Nguyễn Thị Bích Hậu.
ND.”

Bạn đọc sẽ nghĩ: Ông Lương Hoài Nam gửi dến cho facebook của bà Nguyễn Thị Bích Hậu, và bà Nguyễn Thị Bích Hậu là chủ nhân bản quyền của bài viết (?!)


Cuối cùng lại đề tên là ND. ND là thành viên của Nhật ký yêu nước. Thế thì các bạn nên đề bên dưới: “ND hân hạnh giới thiệu đến quý bạn đọc.” Các bạn làm thế này người ta lại nghĩ ND có công trạng gì trong bài viết chăng?

Đây là một sự cẩu thả lớn trong nghề. Vì xảy ra đã lâu, mà không được sửa đổi, nên đã trở thành “văn hóa” của Nhật ký yêu nước mà “văn hóa” này có thể gây hại cho lớp lớp đàn em đi sau.

Bài đăng trên báo vnexpress.net. Mặc dù không ưng gì vnexpress.net nhưng các bạn Nhật ký yêu nước vẫn phải ghi “(Lương Hoài Nam/Vnexpress.net)” thì mới đúng. Vnexpress đăng, Lương Hoài Nam hưởng nhuận bút, bản quyền bài viết thuộc về vnexpress.net thì mọi sự trích dẫn đều phải hướng về vnexpress.net, chứ không phải hướng về Nguyễn Thị Bích Hậu.

Cái tôi của mình lớn, nên không chịu hạ xuống để làm cho cặn kẽ vấn đề. Nếu là ở châu Âu, luật báo chí hết sức khắt khe, thì còn phải ghi thêm: Tên tác phẩm, tác giả, năm xuất bản, số thứ tự trang. Tuy không phải như bên châu Âu nhưng dù gì Nhật ký yêu nước cũng là báo lớn và ít nhất cũng phải đề ra tư liệu gốc cho nó rõ ràng.

Vì sao khổ? Vì làm việc mà không chịu tìm hiểu quá khứ và vị lai của vấn đề. Làm không đúng thì thường đuối sức, và thường gặp tai nạn. Ví dụ, thành viên của Nhật ký yêu nước bị công an chặn và đánh giữa đường. Khi ta tham gia một tổ chức, ta có nghĩa vụ bảo vệ sự công bằng, nếu tổ chức ấy phá vỡ sự công bằng vô ý, ta phải nhanh chóng can ngăn, nếu không sẽ chịu chung tai nạn với tổ chức.

Nhật ký yêu nước hiện nay là đầu tầu truyền thông của cả nước. Đưa các bạn lên đây không phải nói xấu các bạn. Đưa các bạn lên đây để giúp các bạn sửa, ngõ hầu chuẩn mực hóa trong nghề truyền thông.

Ngày 20 tháng 09 năm 2020.
Tôn Phi.

email: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s