Vì sao ung thư?

Một tình nguyện viên trẻ cùng các em học sinh ung thư.

Tôn Phi

23 tháng 09 năm 2020.

Vài cảm nghĩ nhân buổi nói chuyện của bác Việt Nho đối với chủ đề Việt y. Bạn không cần phải có học hàm cao để hiểu được bài này. Ung thư, chủ yếu là, do nguồn nước bẩn.

Không cần phải là chuyên gia để biết được nguồn nước mình đang uống có sạch hay không. Kiểm định nước sạch hay không rất dễ. Chỉ cần thả mấy con thủy tức vào một nguồn nước. Nếu nước sạch thì nó sống. Nếu nước có, dù là một chút độc thôi, thì con thủy tức chết. Dùng con thủy tức để kiểm định chất lượng của nước thì chính xác hơn cả máy móc tân kỳ.

Có những thầy thuốc Đông y rất là tài. Họ chỉ cần ngửi, là biết được chum nước nhà bạn có độc hay không. Máy móc không quyết định được thay con người. Nếu ta dùng tia cực tím (UV) để diệt khuẩn nhiều khi giết nhầm chết cả các con vật có lợi cho hệ tiêu hóa (hay các hệ khác, bác sĩ nói rõ hơn) có sẵn trong nước. Điều này ví dụ như, làng tôi có một bác làm nghề mổ thịt lợn, cùng họ khác nhánh với chúng tôi, vo gạo nấu cơm rất kỹ, vo những bảy lần. Bác này bị ung thư. Khi vo gạo chỉ nên vo một, hai, nhiều lắm thì ba lần. Vo gạo quá nhiều lần làm bóc mất lớp men rất có lợi mà Trời đặt nơi hạt gạo, dẫn đến khi vo gạo nhiều lần thì chẳng khác nào ăn một thứ thức ăn đóng hộp chui ra từ nhà máy, ăn vào sinh bệnh. Không kỹ như bác, tôi thì ẩu, chỉ lắc lắc cái nồi để tráng gạo, không thò tay vào nồi để vo gạo, nên cơm bị đóng cục, cơm không chín và bị la. Đó là chuyện trước đây.

Mỗi loại máy cơ khí thử nghiệm chỉ hiệu quả đối với một số chất trong nguồn nước, cũng như mỗi phần mềm diệt virus chỉ diệt được một số con, vì vậy không có chiếc máy nào có thể hoàn toàn chính xác kiểm định được chất lượng nguồn  nước.

Có nước nhìn trong trong, hóa ra bẩn. Có nước nhìn đục đục thì lại sạch. Sạch hay bẩn ở đây cần có tiêu chuẩn đánh giá. Uống nước hồ (nước mà trâu bò tắm) thì không ung thư. Nhưng uống nước máy thì ung thư. U ống nước từ mái nhà lợp ngói truyền thống thì không ung thư, nhưng uống nước từ mái nhà tôn chảy xuống thì ung thư. Có những người được mệnh Trời giữ thì không bệnh tật, không ung thư, nhưng đa số thường dân còn lại thì chạy không thoát. Thế mạnh của Việt y là phân tích vấn đề đến nơi đến chốn, đến nỗi người rất nhỏ cũng hiểu được và thực hành được.

Lại nói về nhà máy nước sạch. Không có nhà máy nào đáp ứng đủ công suất. Nếu đường truyền càng dài thì chất lượng vệ sinh của nước khi đến với người dân càng tồi. Có nước nào lau chùi vệ sinh bên trong ống dẫn nước làm bằng sắt? Nếu có thì cũng không thể làm thường xuyên. Triết Việt đã giải quyết xong vấn đề nước sạch. Đó là giếng làng. Việt tỉnh cương nghĩa là vậy. Mỗi làng phải có một cái để đảm bảo nước sạch cho con em trong làng. Về điều này mô hình làng ở Việt Nam rất thuận lợi. Tuổi thọ của một quy hoạch là 300 năm, do đó quyết định của ông quy hoạch sư-kiến trúc sư quy định con số mắc bệnh trong vùng. Ông quy hoạch sư làm sai, ông bác sĩ cả năm đi dập lửa.

Nước sạch, phải được đặt trong bình gỗ. Bình nhựa thì có các sợi vi nhựa. Chắc chắn sợi vi nhựa đó không tốt cho sức khỏe. Mọi nhà máy trên thế giới, sản xuất bình nhựa có sạch đến mấy, thì cũng sót lại sợi vi nhựa. Đây là mầm gây ung thư. Các tài liệu ít nói tới vì nếu xóa sổ nhựa thì gây thất thu cho các tập đoàn kinh tế. Lửa, không tự nhiên, cũng gây ung thư. Ví dụ, lửa từ nhang khói từ nhà máy ra gây ung thư.

Trẻ em ngày nay vì sao ung thư nhiều? Nhiều lý do. Chúng tôi không thích bố mẹ cho con trẻ ăn đồ ăn sẵn, như cá hộp hay mì tôm. Những thứ thức ăn từ nhà máy chỉ là giải pháp tình thế, còn khi con trẻ ăn lâu dài thì đừng hỏi sao nó bị ung thư. Có bác sĩ nào hay thầy vật lý xạ trị nào chữa được ung thư cho con trẻ? Bác sĩ đầu tiên của con trẻ là bố mẹ. Đưa đến bệnh viện chỉ là khi tình trạng bệnh đã nặng rồi.

Trong nam, tất cả các nhà làm nước đóng bình bán đều biết là nước mình bẩn. Bạn của tôi học trường Bưu chính viễn thông cũng bảo vậy. Bạn bảo, biết là cục bột làm trong nước bẩn, nhưng vẫn phải bỏ vào, để bán được, để nuôi con ăn học. Một lít xăng 3 ngàn, bán với giá 15 ngàn, nhà nó bị cướp 12 ngàn, thì buộc nhà nó sẽ cướp được ở đâu đó để bù vào khoản lỗ, để có tiền nuôi hai đứa con hết đại học (đứa kia bảo đi học nhưng không học nổi). Đây là nói về Việt Nam. Có những nước cướp của dân còn tinh vi hơn nữa. Thiếu Iphone, Ipad không chết, nhưng mất cân bằng thì sẽ chết. Bên Nga có lệnh cấm bắt cá hồi để đảm bảo cân bằng sinh thái, các gia đình ven sông vẫn bắt. Công an Nga đến lập biên bản, người bố Nga trả lời: “Tôi bắt cá hồi để nuôi con ăn học!”. Rồi cũng chẳng làm gì được nhau.

Nói tóm lại là trên đời không ai lãi lỗ được ai, tiền bạc không tự dưng sinh ra, cũng không tự dưng mất đi, chỉ chảy từ nơi này qua nơi khác. Do đó mỗi cộng đồng, quốc gia cần tiến tới hiến chương, hiến ước, để khỏi cướp lẫn nhau, và sinh ra biết bao nhiêu bệnh tật sau này. Tôi có một người bạn gái, học trường đại học Sài Gòn, chán cuộc sống thành phố nên nàng về quê mở trường mầm non, thức ăn cho trẻ tự nấu, không thuê khoán một ai. Thà cô giáo nói thẳng từ đầu, để bố mẹ biết và chia nhau góp tiền nuôi cô, để tất cả cùng vui vẻ. Như vậy có khi là hơn lối xin-cho hiện nay.

Ngày khai trường, con trẻ đến lớp toàn cạo trọc đầu, vì cả lớp ung thư. Các tình nguyện viên cho nó dăm ba món quà, nhưng cũng buồn, vì ngày mai nó sẽ chết, Tây y không chữa được hoặc chỉ kéo dài cho nó thêm một vài tháng. Việt y định nghĩa người khỏe là người hài hòa và đã thành công trong việc giải cứu nhiều người ung thư, giúp họ sống được hết tuổi thọ. Nguồn gốc câu “Y giả lý dã” là vậy. Ai sẽ giúp phát triển Việt y? Hãy liên lạc với ông Nguyễn Hòe, “thầy thuốc” học trò của triết gia Lương Kim Định, người dang nỗ lực làm cho mỗi người Việt đều là thầy thuốc của chính mình, không trình độ đại học thì cũng “thường thường bậc trung”.


nguyenvietnho1943@yahoo.com

P/s: Mời quý bạn gặp gỡ bác Việt Nho hàng tuần, 20h30 trên Google Meeting. Vào cửa miễn phí, không cần ghi danh trước.

1 bình luận về “Vì sao ung thư?

 1. Thực ra đâu chỉ riêng nguồn nước, thực phẩm đâu bạn
  👍
  1

  Giờ các nhà máy mọc lên như nấm, thải biết bao nhiêu chất độc hại vô không khí,

  Nói về vấn đề này có mà cả năm không hết trừ khi con người có cách nhìn khác!

  Chứ như tớ nói hôm trước giờ ai ai cũng vì danh và lợi, họ xoay theo vòng xoắn kim tiền! Họ đánh đổi sức khoẻ, đánh đổi cả lương tri

  thì cái gì nó đến ắt nó sẽ tới thôi! đó là quy luật nhân quả mà!

  Mình tác động vô mẹ thiên nhiên thì mẹ thiên nhiên sẽ trả lại như vậy thôi!

  1

  Nhân sinh một kiếp mỏi mòn

  Mê trong dục vọng mái còn chưa buông

  Ngàn năm chẳng thoát khổ buồn

  Hỏi đâu là chốn linh hồn tựa nương!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s