Vì sao Khổng Tử nghiêm cấm đời sau lập bàn thờ thờ cúng mình?

Tranh họa Khổng Phu Tử.

Trong bài trước, chúng tôi đã chứng minh với quý vị rằng, Đức Khổng Phu Tử là người Việt (1). Khác với những ông thầy khác ngồi im cho đời sau thờ lạy mình, thì Khổng cấm đời sau lập bàn thờ thờ cúng mình.

Điều này nằm trong đường lối chung của người quân tử, là người, chứ chẳng phải thần thánh. Đặc điểm cuả người quân tử là không làm thuật và nếu có làm thuật thì cũng chỉ là tạm thời. Ông Phật Thích Ca có phép thuật, ông đạo tổ Lão giáo cũng có phép thuật, khai đạo phải có phép thuật để thu hút tín đồ. Là con người, ai cũng muốn được cứu rỗi, nghe có ông thầy nào độc và lạ là dân thích tìm đến, bởi vậy phương Đông đầy rẫy bùa phép. Nhưng hỏi các ông thầy có bùa phép ấy: “Làm thế nào để được cứu rỗi?” thì không ông nào trong số kể trên đưa ra được câu trả lời. Vậy mà các ông để chúng đệ quỳ lạy cứ như mình là cứu thế chủ. Tất nhiên, không có văn bản nào cho thấy các ông thầy kia bắt đệ tử thờ lạy mình để kết tội các ông kia. Họ quá nhát gan, không dám nói với học trò, là lý thuyết của mình còn có chỗ sai.   Nho giáo cũng không cho phép nặn tượng Khổng Tử, đặt trong phòng kín và lạy, vì đó là dị đoan. Nhiều chức sắc của các tôn giáo cũng biết việc nặn tượng, thắp hương, quỳ lạy tượng là dị đoan nhưng không dám lên tiếng, vì sợ chống lại tổ chức. Các tôn giáo thờ tượng, người yếu đuối nhất lên làm lãnh tụ.

Thầy Khổng rất trung thực, các ngươi và đời sau các ngươi không được quỳ lạy ta. Thầy phải dặn rất kỹ, vì nếu không dặn, chúng đệ vì quá yêu thầy chắc chắn sẽ làm. Đừng nói là các thầy khác quên không dặn học trò. Đã “quên” vấn đề trọng đại như vậy thì sao gọi là “thầy”? “Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết, ấy là biết vậy.” Thầy Khổng rất trung thực, thầy bảo là thầy không biết .

Trong số các ông thầy của Đông Phương, thầy Khổng là một nhân cách hết sức đặc biệt. “Khi thủy triều rút thì mới biết thằng nào không mặc quần.”- Warren Buffett. Trải qua hai ngàn năm, dân Đông phương có thêm học thức (tri thức biện bạch từ Tây) thì dần dần tỉnh ra. Người nào dũng cảm sẽ nhận biết được ông thầy đời nào là đúng, ông thầy nào là đạo đức giả, hoặc ông thầy nào là ẩu, không dặn dò đệ tử kỹ càng.

Giờ đây, vẫn còn nhiều người con hiếu thảo hiểu sai về lễ nghĩa. Muốn đất nước phát triển thì phải làm mộ to, mộ đẹp cho vua Mạc, vua Lê,…Những câu văn này nghe qua có vẻ là lễ phép và hiếu nghĩ, nào ai biết đó là tập quán phái sinh. Có người quá kính cẩn, vào  Văn Miếu –Hà Nội  thấy biển “Hạ Mã” thì cũng thắp hương, thực ra Hạ Mã chỉ là hiệu lệnh nhẹ nhàng: Xuống ngựa! Hiểu sai thì sẽ làm sai.

Câu nói nổi tiếng của thầy Khổng mà chúng tôi yêu thích nhất: “Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết, ấy là biết vậy.” Có những ông thầy không biết, nhưng vẫn tỏ ra cứ như là mình biết, để bảo vệ cái tôi quá cao của mình. Thầy Khổng biết mình không phải là đấng cứu thế, và thầy cũng muốn cho học trò biết điều đó. Cho nên, thầy bảo rằng, thầy cũng phải chờ đấng ấy, gọi là Triêu Văn Đạo 朝 聞  道. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho thầy Khổng cấm đời sau lập bàn cúng tế mình. Lưu ý: đạo mà thầy Khổng đề cập ở đây không phải là đạo của thầy Lão hay đạo của thầy nào, vì nó chưa xuất hiện ở thời thầy, ở xứ sở đó, vào thời điểm đó.

Gương mặt Khổng Tử luôn luôn ưu sầu, một khi thầy cười thì rất tươi. Một ngày nào đó, con cháu chúng ta sẽ quên thầy Khổng. Thầy không lấy thiên đàng và địa ngục ra dọa, cho nên lo ngại người ta sẽ quên thầy. Thầy Khổng cũng không muốn người đời nhớ mình. Thầy chỉ cho rằng sẽ có người đến sau làm cho hết những điều còn thắc mắc. Vì vậy, câu chuyện về thầy sẽ còn vang mãi trong nhân thế.

Ngày 07 tháng 10 năm 2020.

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

(1) https://saigonpick.com/2020/10/07/duc-khong-phu-tu-la-nguoi-viet/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s