Sự tử tế của một gia đình người Vân Kiều

Gia đình ông Ăm Diệu, người Vân Kiều trú tại bản Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có gia cảnh nghèo, ông bà làm nông vất vả để nuôi cha mẹ già và đàn con.

Vừa qua, khi nhận số áo quần cũ trong đợt bão lụt, ông phát hiện có 10 triệu đồng trong túi một chiếc áo (quần). Hiện tại, ông bà đang giữ số tiền và muốn trả lại cho chính chủ nhân đó nhưng ngặt vì có nhiều đoàn từ thiện cho áo quần cũ nên họ không biết số tiền này của ai. Đối với gia đình này, số tiền 10 triệu đồng là cả gia tài của họ nhưng họ không tham mà lấy, dù họ có thể im lặng.

Tôi đọc tin mà không khỏi xúc động, cảm kích sự tử tế của gia đình họ, mặc dù nghèo khổ nhưng không tham của bất chính, đúng là: “đói cho sạch, rách cho thơm”.

Người viết bài này đã từng ở Hướng Hoá, tiếp xúc nhiều với người dân tộc Vân Kiều và Tả Ôi. Cuộc sống họ thật đơn giản, chủ yếu là tự cung, tự cấp. Đặc biệt họ rất ghét ăn cắp, ăn trộm cho nên nhà không cần khoá cửa mà chỉ có tấm cửa liếp để che gió mùa đông. Họ tuy nghèo nhưng không xin gì của ai bao giờ, thơm thảo biếu thì họ vui vẻ nhận. Nếu mình làm khách của gia đình thì họ thết đãi món ngon nhất, bố trí chỗ ngủ tốt nhất.

Những ông, bà quan chức thường lên bục rao giảng đạo đức nhưng dùng mọi chiêu trò bỉ ổi để nhũng nhiễu dân chúng hòng nhận hối lộ, tham lam của công như tàu há mồm “ăn không chừa thứ gì” … nhưng khi bị phát hiện thì khóc như cha chết có thấy xấu hổ với gia đình ông Ăm Diệu không nhỉ?
26/10/2020
Phúc Điền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s