
Ảnh: Internet
Hoa Kỳ là nước đế quốc. Điều đó không còn ai tranh cãi. Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, xuất hiện nhiều phiếu bầu giả làm tăng số phiếu cho Joe Biden, ứng viên đến từ Đảng Dân Chủ. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Hoa Kỳ không mời Liên Hiệp Quốc tới giám sát bầu cử? Hay nói đúng hơn, tại sao những người giám sát cuộc bầu cử không phát hiện ra gian lận để mà ngăn chặn từ sớm? Chẳng lẽ không có một cơ cấu nào đó để ngăn chặn các phiếu giả danh, hay phiếu bầu của người chết?
OSCE là tổ chức quốc tế được Hoa Kỳ mời làm quan sát cuộc bầu cử Mỹ. OSCE có thanh viên từ 57 quốc gia, báo cáo cho Liên Hiệp Quốc. Nhưng tại sao các thành viên ấy lại không nhận ra được có phiếu gian lận, hơn nữa số phiếu lại rất nhiều. Giống như một trang giấy trắng, sao không mời thợ vẽ cẩn thận ngay từ đầu mà đợi đến khi trang giấy bị vẽ nguệch ngoạc thì mới mời người khéo tay đến chữa?
Chi phí cho một cuộc bầu cử khoáng đại là hết sức tốn kém. Chẳng hạn, ở Cam-pu-chia, chi phí cho cuộc bầu cử thủ tướng đã tốn gần tỷ Usd. Thế thì, bầu cử ở Hoa Kỳ cũng phải tốn trên 10 tỷ Usd để làm cho trung thực. OSCE báo cáo cho Liên Hiệp Quốc nhưng OSCE không phải là Liên Hiệp Quốc và do đó cuộc đấu không có trọng tài chính danh.
Giải pháp mà Hoa Kỳ muốn cho các nước đang xảy ra tranh chấp giữa các phe nhóm là tổng tuyển cử. Một cuộc tổng tuyển cử trung thực phải có sự chứng giám, quan sát của Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ là đế quốc, nghĩa là đàn anh, mà không mời Liên Hiệp Quốc vào giám sát, thì làm sao có thể thuyết phục các nước kia ngồi vào bàn đàm phán để mà tổng tuyển cử đây?
Diện tích của Hoa Kỳ rất lớn. Nếu mời Liên Hiệp Quốc vào giám sát bầu cử thì phải mất đến khoảng 53 đoàn cho 53 bang. Nếu làm ngay ngắn trật tự ngay từ đầu thì Hoa Kỳ đã không xảy ra tình trạng hậu bầu cử hôm nay: Biden tuyên bố tổng thống, hàng loạt báo đài đăng tin, nguyên thủ các nước chúc mừng. Trong khi ấy chưa có quyết định cuối cùng của Tối cao Pháp viện công nhận ai làm tổng thống.
VOA, Dalai Latma hay thủ tướng Canada Trudeau dựa trên cứ liệu nào để chúc mừng ông Biden? AP, Reuters là chủ yếu.
Giờ đây, giả sử Trump kiện được bầu cử gian lận, Biden bỗng thua, thì niềm tin của người Mỹ cũng đã mất rồi. Trump biết có bầu cử gian lận mà vẫn làm thinh, để khi hậu quả xảy ra mạnh mới chữa lửa. Niềm tin trong xã hội Hoa Kỳ lung lay. Đến đài VOA-đài tiếng nói của chính phủ Mỹ cũng đưa tin Biden thắng cử thì người dân còn biết tin ai nữa?
Mỹ là nước đế quốc, các nước đàn em nhìn vào Mỹ để sống. Do đó chuyện bầu cử ở Mỹ tác động rất lớn đến các nước lớn nhỏ trên thế giới. Đảng Cộng Hòa có biết trước các tình huống xảy ra mà tình huống đó càng trôi thêm.
Đất nước Hoa Kỳ mất niềm tin và nền tảng. Vực dậy Hoa Kỳ không chỉ vực dậy về kinh tế , mà còn phải vực dậy nữa về niềm tin. Donald Trump đã vực dậy được về kinh tế. Ai sẽ giúp vực dậy nền tảng truyền thống cho Hoa Kỳ?
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com
Tôn Phi thân mến,
Họ biết trước hết rồi tất cả chỉ là trò chơi chính trị thôi ai cao tay hơn thì thắng, Thường phía đảng Dân Chủ thuộc cánh tả rất gian manh lại có cố vấn của ngoại bang nên mới đến nông nỗi này. Bài trước anh đã nói khéo về điều này anh gởi lại em đọc để biết, tìm hiểu thật kỹ về chính trị Mỹ.
Thân
Nguyễn Quang Duy
ThíchThích