Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, đảng nào nắm dòng chính của Mỹ?

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tách ra từ chính phủ Mỹ buổi đầu lập quốc. Lúc đó họ chủ động tách ra để tạo nên một chính quyền Mỹ cân đối.

Câu hỏi thảo luận ngày hôm nay: Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, đảng nào nắm dòng chính của Mỹ?

Một cách không công khai chính thức, ai cũng biết Đảng Cộng Hòa nắm giữ dòng chính của nước Mỹ, y như trong nhà con đích tôn nắm gia phả. Đảng Cộng Hòa có Host Committee, dịch là Hội đồng chủ quản. Đảng Cộng Hòa là nơi tụ họp của các “trưởng lão” Mỹ, nơi gìn giữ truyền thống. Trong khi đảng Dân Chủ quy tụ chủ yếu là các tỉ phú mới giàu. Đương nhiên, đảng Cộng Hòa là đảng nắm chính nghĩa quốc gia của Hoa Kỳ. Nhờ có đảng Cộng Hòa, người ngay không bị trù dập. Đảng Cộng Hòa có nguyên lý nền móng, đảng Dân Chủ thì không.

Những ngày qua, nhiều tổ chức truyền thông, hoặc quốc doanh, hoặc tư nhân, đăng tin ca ngợi tân tổng thống Biden. Cho đến khi đặc vụ Mỹ xâm nhập quốc gia khác, cụ thể là nước Đức, để bắt quả tang máy chủ làm thay đổi kết quả bầu cử Mỹ. Chúng ta cùng xem lại truyền thống Mỹ về tranh quyền, hai cowboy Mỹ đứng ở đầu đường và cuối đường để đấu súng với nhau, rất sòng phẳng, chơi đẹp. Ngày nay, người Mỹ dùng chiêu hành thích, ám sát, tỉ như gian lận phiếu bầu. Nghĩa là, truyền thống chơi đẹp ngày nào đã bị mất đi.

Người này chờ người kia. Đây là trạng huống mới của nước Mỹ. Donald Trump lên và kết nối lại mọi người. Ông là tỷ phú già, khác với các tỉ phú trẻ, ông gia nhập đảng Cộng Hòa. Đảng ấy đang nỗ lực giữ lại dòng chính cho nước Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s