Abraham có phải là kẻ loạn luân với em gái hay không?

Apraham và Sara.

Hồi âm tác giả Charlie Nguyễn của sachhiem.net

Tác giả Charlie Nguyễn cho rằng, Abraham lấy người em gái cùng cha khác mẹ làm vợ, do đó ông và bà Sara loạn luân.

Vào thời chưa có luân lý, thì không có ai loạn luân. Do đó, nếu hai anh em cùng cha khác mẹ, như Abraham và Sara, có ăn nằm với nhau, thì không bị tính là loạn luân, trong một thời chưa có luân lý. Cũng giống như, mẹ Âu Cơ là vợ của chú, mà bố Lạc Long Quân lấy mẹ Âu Cơ, chẳng phải là một vụ loạn luân hay sao? Tác giả Charlie Nguyễn khó có thể nói mẹ Âu Cơ và bố Lạc Long Quân được, mà nếu có, thì cũng khó mà chối bỏ được cội nguồn, sự phải thế.

Chưa chịu, tác giả Charlie Nguyễn đưa ra một luận cứ khác: Lot và hai cô con gái chạy đến một cái hang núi và trú ngụ tại đó. Kinh Thánh không nói rõ Lot ở đó bao lâu nhưng Lot đã làm tình với hai cô con gái ruột của mình và mỗi cô cho ra đời hai đứa con! Như vậy là loạn luân chăng? Nên nhớ chi tiết, các cô con gái chuốc rượu cho Lót say rồi mới quan hệ với bố, tức là không được sự đồng ý của hai bên, mà chỉ có một bên, cho nên cũng không bị tính là loạn luân.

Kinh Thánh rủa sả sự loạn luân chứ không ủng hộ. Ví dụ, Lê-vi ký 18:9 ra lệnh “Đừng quan hệ tình dục với chị em mình, dù là cùng cha cùng mẹ, hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, dù được sinh ra trong nhà hay sinh ở ngoài.”

Luân lý mỗi thời mỗi khác. Vì vậy mới có câu: Quân tử tùy thời chi nghĩa. Tức là, nghĩa của người quân tử phải căn cứ theo thời. Vua David đã trắng trợn giết chồng cướp vợ của một tướng quân dưới quyền, ông vẫn được Chúa dùng, còn ngày nay nếu một đàn ông đã có vợ tòm tem với vợ hàng xóm vì đẹp hơn, thì khó lòng được tha thứ như David. Salomon 700 bà vợ vẫn có thể dược lên thiên đàng, vì đó là thời cổ sơ, còn chỉ 2 vợ thời tân kỳ thì bị đuổi ra khỏi hội thánh. Tức là, cùng một hành động, người này làm thì được tha, người kia làm thì không. Vì “Quân tử tùy thời chi nghĩa” nên giải quyết được vấn đề thời gian tức là giải quyết được khúc mắc lớn của đời người. Sự ra đời cuốn “Chữ Thời” của triết gia Lương Kim Định là một bước quan trọng.

Một số triết lý giáo dục cố đưa ra một công thức rồi ép cho trẻ theo. Điều đó dẫn đến nhân cách đứa trẻ bị lệch lạc, khi nó gặp những tình huống mà cô giáo chưa kịp nhắc đến. Luân lý thay đổi theo thời. Vì luân lý thay đổi theo thời, cho nên, trước khi làm một việc trọng đại, chúng ta cần cân nhắc thiệt hơn về luân lý.

08/01/2020

Tôn Phi.

Liên lạc: tonphi2021@gmail.com

Phụ lục:

Đường link của tác giả Charlie Nguyễn: https://sachhiem.net/CHARLIE/CN_TCCG/Thanhkinh.php

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s