Dấu chân Văn Bút.


Tôn Phi.

Ảnh chụp màn hình thống kê của Trung tâm Văn Bút Việt Nam, ngày 28 tháng 01 năm 2021

Đây là dấu chân Văn Bút kể từ ngày thành lập đến nay, từ dạng tiềm thể, năm 2018, đến lúc đại dịch, là 4 năm liên tiếp. Bản đồ hiện diện của Văn Bút đã đặt chân đến trên 3 phần 4 thế giới, không sử dụng chức năng quảng cáo hay ép buộc bất kỳ ai.

Các cây viết của Văn Bút, có người là trí thức khoa bảng, có người lao động chân tay. Người viết bài này cũng mới chỉ nhận được thông báo tốt nghiệp một trường đại học, sau rất nhiều trầy trật. Đó là niềm tự tin giúp một sinh viên có ngôn thuận để tranh đấu cho những người xung quanh. Chúng tôi không kỳ vọng Văn Bút phủ sóng 100% thế giới, như thế không nên, khoảng 3 phần 4 như hiện nay là đã đủ. Điều đó chứng tỏ đang có rất nhiều người quan tâm đến văn chương vì lời uyên nguyên là khởi nguyên của nhân loại. Văn Bút đã vẫy lá cờ tiên phong trong triết lý. Triết lý là gì nếu không là cứu con người thoát khỏi trạng thái vong thân? Những người khác trong Văn Bút, dù ở vị trí nào trong xã hội, cũng đều gắng sức nghĩ các câu văn, vừa hợp cảm quan thời đại vừa đón trước bước tiến của con người. Nhất là nhân loại vừa mới tìm được các nguyên lý cho hoàng kim thời đại nằm trong tin tưởng của số đông người. Vậy phải tìm một thứ hoàng kim không những khả dĩ và cứ sự đã có, nay muốn lập lại thì phải theo nhưng nguyên lý nào? Kỳ diệu thay, nước Việt được chọn làm nền tảng cho thế giới mới, vì thỏa mãn được các điều kiện về thuyết đại thống nhất mà nhân loại hằng mong ước. Trống Đồng ở miền Nam kết tinh hồn Đại Việt là thái hòa: trời đất người kết tinh một cách rực rỡ huy hoàng. Chúng tôi đặt tên cho thời mới ấy là kỷ nguyên “Tân Dân Chủ” thế kỷ trước phương Tây đặt kỳ vọng, hoặc một tên nào khác nói lên được rằng địa vị của con người trong vũ trụ được nâng lên, khởi đầu từ nước Việt. Một thời thượng ngươn thánh đức mà ai nấy được sống một cuộc đời mà họ từng mong ước đang đến rất gần.

Vì sao nói triết Việt là thuyết Đại Thống Nhất mà nhân loại hằng mong ước? Xem sách Minh triết Việt trong văn minh phương Đông của nhà khoa học Nguyễn Vũ Tuấn Anh-Sài Gòn. Vấn đề nền gốc văn hóa nước nhà đang thoát ra khỏi cảnh ám u trong đêm trường, nhưng thời đại cũng mở rộng ra hơn. Văn Bút kiên trì nghiên cứu mọi phương pháp đòi lại nhân phẩm cho con người, gây hứng thú cho cuộc tồn sinh. Hoàng kim thời đại sắp đến. Chúng tôi tin tưởng được tiềm thức cộng thông của dân tộc hướng dẫn làm những điều này. Vậy thì, trong khi chờ đợi, chúng ta đi tìm lại vai trò thiên tử và nhân phẩm của mỗi người. Bổn lai diện mục của con người thì không bao giờ mất được, miễn là biết cách lấy lại. Văn Bút trên hành trình như vậy và tin rằng ai nấy đều sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Can Lộc, Hà Tĩnh, ngày 28 tháng 01 năm 2021.

Tôn Phi.

tonphi2021@gmail.com

1 bình luận về “Dấu chân Văn Bút.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s