Những người tàn tật bẩm sinh thì lỗi thuộc về ai?

“Những người tàn tật bẩm sinh thì lỗi thuộc về ai?” Câu hỏi này thực là hóc búa. Xét ví dụ trong Giăng chương 9 câu thứ 2: Đức Chúa Jêsus vừa đi qua, thấy một người mù từ thuở sanh ra. Môn đồ hỏi Ngài rằng: Thưa thầy ai đã phạm tội, người hay là cha mẹ người, mà người sanh ra thì mù như vậy?

Nếu nói rằng lỗi thuộc bố mẹ, thì mọi bố mẹ có con bị đau trên đời sẽ ray rứt không sống được. Còn nếu nói rằng lỗi thuộc về đứa con, thì đứa con cũng sẽ không sống được, suốt ngày thổn thức ăn năn (nhiều trường phái giải thích như vậy là mắc vào cảnh triết học chợ búa trở thành tôn giáo). Cho nên, trả lời thế nào cũng không ổn thỏa, bởi không thể, mà cũng chớ, quy rằng một ai đã gây ra thảm họa. Thuyết luân hồi được Bà-la-môn giáo phát triển rất sớm và được các chi nhánh nhai đi nhai lại không làm thỏa mãn óc minh triết khoa học, bởi không thể nói rằng em bé châu Phi thiếu ăn là do nhiều tội hơn tên trùm khủng bố châu Á sống đầy đủ, giải thích như vậy là lấy may. Ở đây vấn đề thực là lớn lao.

Dân gian Việt Nam có câu thơ:

Cha mẹ lành sanh con thảo

Cha mẹ cú, đẻ con tiên.

Chứng tỏ, nền văn hóa Việt cũng đặt ra vấn đề tương tự vấn đề mà những người Do Thái còn đương băn khoăn. Nếu lỗi tại cha mẹ, thì tại sao cha mẹ cú không để ra con cái xấu xí mà lại đẻ ra con đẹp, để cho cha mẹ sống thiện lành cũng phải ghen tuông. Nghịch lý này từ Viễn Đông qua Trung Đông lắm kẻ trằn trọc không ra lời. Triết lý trung thực phải giải quyết được những điều hệ trọng thế này (chứ không phải tranh luận xem danh từ này phân tích được mấy mươi ý nghĩa hay dưới cọng lông có mấy lớp da). Qủa thực người hướng đạo sư cho cộng đồng cần là người không bỏ sót mộ trường hợp.

Ðức Chúa Jêsus đáp rằng: “Ðó chẳng phải tại người hay tại cha mẹ đã phạm tội; nhưng ấy để cho những việc Ðức Chúa Trời được tỏ ra trong người.”

Câu trả lời này thật là hay và cân đối. Nó vừa không đề cập đến đứa trẻ hay cha mẹ đứa trẻ nghiệp chướng chôn sâu, mà chỉ đề cập đến thiên ý ( những việc Đức Chúa Trời trải ra vũ trụ). Câu trả lời không làm mích lòng các bậc phụ huynh, cũng không làm mích lòng con trẻ. Nó vừa có ở mỗi bên, lại vừa không tuột hẳn về bên nào. Câu trả lời làm cho mọi người, bị đặt vào cảnh khó, đều không lấy làm muộn phiền. Trái lại, ai nấy cảm thấy một nghĩa vụ thiêng liêng để mà phấn đấu, vận động. Người bị mù, người bị sứt môi, mẻ trán, trật khớp mắt cá…hẳn có ý muốn trong đại tự sự.

Triết Việt Nho trả lời câu hỏi trên như sau: “Hóa nhi đa hý lộng.”. Giải nghĩa: Tạo Hóa (Hóa Nhi) làm ra những việc như vậy để cho phong phú. Cho nên mới có câu: “Tận nhân lực, tri thiên mệnh”, hiểu rằng mình được tạo ra như thế là có ý nghĩa gì. Nhân đây chúng tôi chỉ cho quý vị thấy sự tiến bộ vượt bậc của triết Việt Nho, mà đến cả Kinh Thánh của người Cơ-đốc tương đồng đến cả triết lý nền móng. Cho đến nay vẫn chưa có giải đáp hơn được hai giải đáp trên. Nếu nói “Tái thiết đất nước bằng văn minh Cơ-đốc” thì có người gật đầu, có người phản đối. Nhưng nói tái thiết đất nước bằng triết Việt Nho, hay chủ đạo Việt, thì không ai có thể đưa ra lời phản đối có chứng minh. Chúng ta có điều đó trong tương lai gần. Việt Nam có một triết học cao hơn triết học của Tây, triết học của Tàu.

Triết Việt Nho cũng là Thái Bình minh triết. Triết học của Việt Nam, mà giáo sư Kim Định trục vớt, rất sâu thẳm, mà các kỹ sư điện toán giỏi nhất thế giới cũng phải trầm trồ.

Ngày 07 tháng 02 năm 2021.

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

3 bình luận về “Những người tàn tật bẩm sinh thì lỗi thuộc về ai?

 1. Trong một xã hội nhân bản, xã hội sẽ giúp đỡ gia đình để chăm sóc và nuôi dưỡng những người nầy và tạo điều kiện để họ trở thành các công dân vẫn đóng góp cho xã hội và mọi người. Đó là phúc lợi xã hội mà chúng ta cần làm. https://vietnamthoibao.org/vntb-to-chuc-xa-hoi-moi-khong-co-nhung-con-bo-nhai-lai-mac-le-cu-ky/

  On Sun, Feb 7, 2021 at 4:13 AM Trung tâm Văn bút Việt Nam wrote:

  > Tôn Phi posted: ” “Những người tàn tật bẩm sinh thì lỗi thuộc về ai?” Câu > hỏi này thực là hóc búa. Xét ví dụ trong Giăng chương 9: Đức Chúa Jêsus vừa > đi qua, thấy một người mù từ thuở sanh ra. Môn đồ hỏi Ngài rằng: Thưa thầy > ai đã phạm tội, người hay là cha mẹ người,” >

  Thích

 2. Chào Tôn Phi,
  Tôn Phi thât là nguoi thâm triêt , nguoi nhu vây chac không thê co hành dông dang chê trach ? Cô Hà vua doc xong, bây gio là gân nua dêm, chac là luc dêm tôi nhât, nhung không biêy long co tôi không, vi vây, cô Hà chia se chut cam nghi sau khi doc bài viêt nây, thu lâu, cô hà vân nghi, nhin moi su moi vât trên trai dât, thât là duoc câu tao và vân hành rât tinh vi, rât thông thai, mà loài nguoi chac khong co ai làm nôi …cho nên phai co dâng tao hoa=Thuong Dê ! và, khi da co dang tao hoa thông thai phi thuong nhu thê , thi không thê co su vô ly cua bât cu su thê nào trên trai dât, nghia là, khi môt con nguoi sinh ra tàn tât , chac phai do kiêp truoc ho da làm dieu ac …y nghi nây trung hop voi triêt ly dao Phat…trên trai dât nây, ke thi duoc sinh ra trong hoan canh may man, sung suong, ke thi tan phê khô dau, thi chi co thê giai thich nhu cach giai thich cua PHât moi hop ly, vi Thuong Dê thông minh nhu thê không thê làm chuyên vô ly= sinh ra co nguoi suong co nguoi khô …mà không co ly do … thôi , xin ngung, di ngu, vi thuôc ngu da thâm rôi…mong rang dêm nay cô Hà se ngu duoc môt giâc dài dây mông dep …!
  Thi si nào da viêt: “Tôi co cho dâu, co doi dâu,
  Ai dem xuân dên goi thêm sâu,
  Voi tôi, tât ca dêu vô nghia,
  Tât ca, không ngoài nghia khô dau …”

  ………………………………………

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s