Tư tưởng của tiến sĩ Nicolas có thể thành công hay không? Một góc nhìn thần học.

Lưu ý: Không ai giải kinh thay cho bạn. Bạn phải tự kiểm chứng câu kinh cho mình.
Năm 2019, Tiến sĩ Nicolas ở đại học Stanfords và nhóm cộng sự khởi đầu với ý tưởng xóa nạn đói trên thế giới. Họ chế tạo đồng Pi. Câu hỏi mang tính thần học đặt ra là: công trình của tiến sĩ Nicolas có thể thành tựu, dù là trên lý thuyết, hay không?


Chi phí viện phí, học hành, sức khỏe…tăng lên chóng mặt. Thế giới đang gặp khủng hoảng với những nghịch lý, kiểu như: tại sao càng bước vào thời “cơ khí” thì con người càng bất an. Về điều này, danh hài Charles Chaplin cũng thắc mắc: “Của cải đáng lẽ ra đủ cho mọi người, tại sao cuối cùng lại thiếu?” Không nói về những người thành công, nhưng nói về những người yếu thế, ai lo cho những người đó, hay là mạnh sống, yếu chết? Nghiêu Thuấn chết hết rồi. Triết lý điều hành của các chính phủ quá kém. Vì vậy trong lòng đời đã đẻ ra những tâm hồn cách mạng muốn làm một sự thay đổi, xuyên biên giới, từ Á sang Âu, qua mọi thời kỳ. Từ Mặc Địch bên Tàu -thuyết Kiêm Ái đến Nicolas bên Mỹ. Nicolas lo cho những người thất nghiệp, những người bị cấm lao động, …tại các nước. Ông muốn tài sản tiếp cận được với phần lớn người dân. Tư tưởng của tiến sĩ Nicolas còn giống với phương thức sản xuất Á Châu trong nứơc Văn Lang ở tại bốn chữ tự do bình sản, là ai cũng được tham dự tài sản quốc gia theo định chế định kỳ quân cấp lại ruộng đất. Ý tưởng khởi nguyên đó thật đáng trân trọng.

Ảnh: Nhóm sáng lập Pi Network.Giá trị của một vật chỉ là niềm tin. Vàng đắt hơn bạc vì người ta nghĩ nó hơn bạc, trong khi vàng thì nặng, không làm được việc gì, còn bạc thì rất được việc, dùng cho nhiều chi tiết máy. Càng đông người thì càng có giá trị. Vì vậy trên lý thuyết, tiến sĩ Nicolas có thể thành công. Mấy công ty bất bất cũng lên sàn được, thì một tiến sĩ thực thụ từ một đại học chính quy cớ gì không lên sàn được.


Những người lạc quan nhất cũng nghĩ đến thất bại sắp sửa, bởi nếu làm được thì giám mục Miryel (trong tiểu thuyết Những người khốn khổ của văn hào Pháp Victor Hugo) hàng ngày nghĩ cách đãi cơm cho người nghèo qua đường đã làm được lâu rồi. Trích đoạn Sáng thế ký chương 3, câu 18 đến câu 19: “Ðất sẽ sanh chông gai và cây tật lê, và ngươi sẽ ăn rau của đồng ruộng; ngươi sẽ làm đổ mồ hôi trán mới có mà ăn…” Rất khó có sự tương trợ phổ biến. Lưu ý: Không ai giải kinh thay cho bạn. Bạn phải tự kiểm chứng câu kinh cho mình.


Do đó, tư tưởng của tiến sĩ Nicolas, hay của giám mục Miryel, đầy lòng yêu thương trắc ẩn, song gặp trở ngại thần học rất lớn. Đó là chưa kể những khó khăn khác. Chơi Pi có mất gì không? Những thứ báo đài kể lể như đánh cắp thông tin cá nhân thì đã mất từ lâu rồi, qua hàng trăm mẫu đơn khai báo. Báo đài phải nói vậy để ngăn biến động kinh tế. Theo tôi mất là mất thời gian, ăn rồi cắm mặt vào cái màn hình điện thoại. Nhiều thành viên đào Pi sáng tối rao truyền Pi, cứ như kiểu nó sẽ lặp lại thời hoàng kim của Bitcoin hay ETH…Điều đó là không thể. Pi Network khó mà thành công giống Bitton, vì cái gì đã thành kinh điển rồi thì khó mà thay thế, tuổi trẻ không đến lại lần thứ hai.


Giá trị của đồng tiền chỉ là niềm tin. Niềm tin đó bảo trợ bởi chính phủ mạnh thì đồng tiền mạnh, ví dụ tiền dollar được bảo trợ mạnh. Có niềm tin, trên một mảnh đất tự do, thì sẽ biến được nó thành tài sản gắn lên tờ tiền, hay đồng tiền điện tử. Bản chất của Network Pi là một công ty, tiêu dùng các sản phẩm bằng một đồng tiền trong nội bộ công ty, rồi sau đó, áp lực thị hiếu thời đại thì người ngoài mạng lưới cũng sử dụng đồng tiền nội bộ trong mạng lưới. Công trình của tiến sĩ Nicolas có thể thành tựu, không hoàn toàn thì cũng một phần. Nếu Pi là có thật, thì cũng chỉ có thật, với một lượng người tỉ lệ. Trong mọi trường hợp, tiền được chính phủ bảo lãnh luôn có uy tín hơn tư nhân. Thượng Đế không cho phép nhà tư tưởng Mặc Địch, giám mục Miryel hay Nicolas thành công. Thảm trạng ngày nay của nhân loại, nhiều người biết rồi nên họ đuối. Pi rất dễ thất bại, ví dụ, ngày mai lên sàn mà ngày hôm nay tiến sĩ Nicolas bị đột quỵ bất ngờ thì coi chừng công sức của nhóm hạt nhân ba thành viên đến cộng đồng mười mấy triệu người rơi xuống biển. Hoặc tối nay Hacker hack cho một phát là thôi. Xưa nay đã có quá nhiều phúc lợi xã hội tôn giáo thất bại rồi. Tác giả không còn đào Pi nữa, nhưng vẫn thầm chúc cho Pi thành công. Một người lớn tuổi ở Mỹ, nhắn về: “Bên này , sau thất bại của Mr Trump , nước Mỹ đã gặp quá nhiều rắc rối
Thêm virus tất cả không còn tốt đẹp
Khủng hoảng…
Im lặng là vàng…”
Ngày 16 tháng 3 năm 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s