Nước Mỹ trên đường hồi sinh

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản (phần 5)

Chuyện kể rằng, có một gia đình Mexico nọ sang Mỹ ăn học. Họ làm ăn lương thiện, mãi vẫn chỉ đủ tiền đóng tiền nhà hàng năm. Sau 30 năm, chính quyền thành phố mang theo bằng khoán của ngôi nhà, đến gặp và nói với họ rằng, kể từ này căn nhà thuộc về gia đình. Cả gia đình ấy mừng rỡ, tưởng như phải ở nhà thuê suốt đời thì cuối cùng lại được tặng nhà. Tất nhiên, sự may mắn của gia đình này là không phổ biến. Nhưng nó có cơ sở lý luận. Nền đạo đức Mỹ lấy ý tưởng từ Phúc âm Gio-an chương 14: “Nhà cha ta có nhiều chỗ ở. Ta đi trước để sắm chỗ cho các ngươi.” Các nhà lập quốc Hoa Kỳ là các gia đình Thanh Giáo ( Puritans) chiếm 1 phần 2 số lượng trí thức Anh, trong đêm bão bùng vượt đại dương sang Mỹ. Vì là dân tị nạn nên họ rất quan tâm đến đời sống dân nghèo và vấn đề chỗ ở của mọi người dân.

Ví dụ, tôi ở thành phố, lương tháng 6 triệu. Mỗi tháng tôi đóng tiền trọ 1 triệu. Sau 30 năm, ngôi nhà trọ thuộc về tôi. Đừng lo cho chủ nhà trọ, họ không mất nhà, họ vừa bán xong ngôi nhà trả góp theo dạng bonds, người mua không ai khác là chính phủ Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ.

Hồi lớp 9, cô giáo dạy môn lịch sử của tôi chê nước Mỹ, “Các em đừng nhìn vào sự giàu có của nước Mỹ, toàn phố vô gia cư”. Cô giáo hồi ấy rất xinh đẹp. Mỹ quả vẫn có người vô gia cư nhưng đó là thiểu số. Đó là những người ở bất hợp pháp, trèo tường vào Mỹ. Còn có những người phạm tội gì đó nên lẩn trốn, không muốn đi làm lại giấy tờ, hoặc một lý do nào đó, họ không muốn sự trợ giúp từ chính phủ. Trong lý thuyết, mọi người dân Mỹ đều phải có chỗ ở, chuyện sớm muộn. Một cách căn bản và chiến lược, nước Mỹ đã có nhà ở cho mọi người dân.

Mỹ nên gặp đại nạn, giống như, một người nên ốm nặng một, hai lần trong đời. Nhờ trận ốm nặng đó, họ đẩy hết được độc tố trong cơ thể ra ngoài. Độc tố ấy là những tư tưởng ( gọi là tư tưởng cho nó sang) ngoại lai ra khỏi nước Mỹ. Có những bọn hoang tưởng đòi gỡ chữ “In God we trust ” ra khỏi tờ đô-la. Ngoài ra còn có một bọn hoang tưởng hơn, đòi xúi nước Mỹ xóa bỏ nghi thức đặt tay lên Kinh thánh trong ngày nhận trọng nhiệm tổng thống.

Là một nước mang tiếng “tư bản”, tại sao nước Mỹ có dư tiền để chống chọi với đại dịch Corona, phát tận nhà? Nhà nước liên bang không có quyền in tiền bừa bãi. Để có dự trữ, họ dụ nhà giàu mua các bonds của chính phủ. Vì vậy nước Mỹ có hàng trillions đô-la, đủ để cứu tất cả mọi người. (1 trillion = 1000 billions, tức 1000 tỷ đô-la). Hồi học lớp 11, tôi được cô giáo dạy rằng, nước Mỹ là nước ” dân chủ tư sản”. Thực ra không phải vậy. Một đất nước lấy Thượng Đế làm đầu rõ ràng không phải là nước dân chủ. Một nước kấy Thượng Đế làm đầu ắt cũng không phải là một nước tư sản. Mọi tài sản của nước Mỹ thuộc về Thượng Đế và bằng một cách nào đó, các thừa tác viên Mỹ sẽ phân phối nó lại đồng đều cho mọi người dân.

Trong khi đó, các nước cựu thù của Mỹ, không nước nào bán được bonds cho người dân. Thậm chí còn không bán được bonds cho những kẻ tuyên thệ trung thành với chế độ. Dân trí bây giờ đã quá cao. Trong khi đó, nhà giàu Mỹ tự nguyện mua bonds cho nước Mỹ. Không ai bảo ai, những công dân chân thành của nước Mỹ có nghĩa vụ tự thân phải làm điều đó.

Vì vậy, người ta chạy sang Mỹ để được làm con dân trong một chế độ thờ Thượng Đế, tức là chạy sang Mỹ để được làm con Thượng Đế. ( Làm được hay không chưa nói). Tôi đi làm, đóng thuế, nhà nước Liên Bang sẽ lấy tiền đó lo cho tuổi già của bố mẹ tôi. Chủ nghĩa tư bản là một lý tưởng lạ lùng. Vì vậy, tất cả điệp viên của các nước cựu thù đều tìm cách ở lại Mỹ, làm công dân nước Chúa. Xin nhắc lại, điệp viên xâm nhập vào Mỹ không bao giờ mua bonds của nước mình mà mua bonds của nước mình sang nằm vùng. Họ khôn hơn dân thường rất nhiều, thế giới tư bản gọi cái khôn này là khôn ranh, khôn lỏi.

Khoảng năm 1993, những người bạn của nước Mỹ cảnh báo với tòa Bạch Cung rằng, một số nước đang tìm cách xâm nhập nước Mỹ bằng con đường nhập cư, điệp viên các nước này đi sang Mỹ để làm nhiệm vụ mua gom đất. Mỹ chuẩn bị hời hợt cho nạn này. May cho nước Mỹ, mỗi lô đất trên nước Mỹ đều phải đóng thuế ( 1,5% mỗi năm). Chủ nghiã tư bản cực kỳ cao siêu. Tên điệp viên tưởng có tiền mua được đất Mỹ lập công cho tổ chức, song, không có tiền duy trì miếng đất. Điều này lý giải tại sao đô-la bị rút khỏi nước cựu thù để chuyển sang Mỹ, ấy để duy trì các lô đất mà chúng mua gom được. Vì vậy, nước Mỹ ngày một giàu, nước cựu thù ngày một nghèo và phá sản là chuyện không thể tránh khỏi. Nước cựu thù đã sai lầm ngay từ trong lý luận, khi nghĩ rằng Mỹ là nước tư sản, chúng ta có tiền, chúng ta sẽ mua được cả nước Mỹ.

Tại sao các nước cựu thù muốn phá nước Mỹ nhưng không phá nổi? Thưa, nước Mỹ xây nhà trên luật 10 điều răn, vầng đá vững chắc. Gió động, bão lay, vầng đá chỉ bị xước nhẹ. Nước Mỹ không sợ xâm nhập kinh tế, nước Mỹ chỉ sợ xâm nhập văn hóa. Một luồng tư tưởng mới xuất hiện, các triết gia Mỹ sẽ ngồi lại, xem nó từ đâu đến. Ví dụ, khi bài hát “Hotel California ” của Don Felder và Don Henly năm 1977 ra đời, Mỹ phải họp để bàn phương pháp cứu nguy cho tầng lớp thanh niên đang tuyệt vọng, mất phương hướng trong cuộc sống.

Nước Mỹ có thể sụp đổ chính phủ, nhưng không sụp đổ chế độ. Đây là điều kỳ diệu. Ví dụ, một làng thị trấn nọ ở Mỹ, chủ làng bị phá sản. Song, các hộ gia đình thuê trọ vẫn được ở lại, cuộc sống của họ khong bị biến động gì, nhờ tinh thần Mỹ. Nước Mỹ bảo vệ người ở trọ cách tuyệt vời.

Chúng tôi không ca ngợi nước Mỹ, nói đúng hơn, chỉ ca ngợi ở mức vừa phải. An ninh Mỹ không lấy gì làm chắc chắn. Nước Mỹ đã suýt bị cướp nước. Lần trở lại này, Mỹ sẽ vá các lỗ hổng. Dịch virus Corona là cơ hội tuyệt vời để Mỹ đóng cửa biên giới. Các nhà lãnh đạo sẽ định hình lại các giá trị cốt lõi, cái nào cần thì giữ lại, cái nào hỏng thì gỡ đi.

Nước Mỹ đang trở lại. Nói không chừng, họ sẽ đưa Thiên Chúa trở lại trường học. Không phải đưa cây thập tự lên trên cái bảng, mà là đưa 3 chương đầu của Sáng Thế Ký vào sách giáo khoa, coi như huyền thoại lập quốc. Tuổi thơ của đứa trẻ biết chuyện chương 3 Sáng Thế Ký sẽ không bao giờ vong thân.

Nước Mỹ đang trả các món nợ. Nhất là món nợ đối với các nước đồng minh.

“Chúng tôi sẽ trở lại”- đại sứ Graham Martin nói lúc từ biệt.

God bless you. God bless America.

Tôn Phi

tonphi2021@gmail.com

1 bình luận về “Nước Mỹ trên đường hồi sinh

  1. Hệ… hệ…,, công nhận Thiên chúa cùng với công nhận phá thai, và công nhận chuyển giới, đồng tính luyến ái. Tất tần tật đều trở lại trong trường học (Thiên chúa giáo có tỷ lệ giảng dạy thấp nhất). Xin tác giả nói rõ: Đó có phải là đạo đức của Tin Lành hay không?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s