Do Thái, đất nước Tin Lành mới.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản (phần 7)

Nếu để ý, bạn sẽ thấy, người Do Thái ở Israel không hề thích thể chế Giáo Hoàng ở Roma. Do Thái không chơi với Vatican, Do Thái chỉ chơi với Mỹ. Cách tổ chức đời sống của người Do Thái là cách tổ chức đời sống của một đất nước Tin Lành mới.

Ở Do Thái, sau con người, đất đai là vốn quý nhất. Một người nông dân canh tác trên đất của mình có nhân phẩm rất cao. Khi nông sản bán ra, người nông dân lãnh 70%, nhà khoa học (kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư điện toán) lãnh 25%, nhà buôn ( thương lái) lãnh 5%. Tỉ lệ này ( tôi có nhớ nhầm hay không) là ổn định qua nhiều thế hệ.

Không có nước nào mà tỉ suất lợi nhuận của con buôn cao như nước Việt Nam. ( Tôi gọi họ là con buôn chứ không gọi họ là thương gia). Vận mạng của nền nông nghiệp Việt Nam hiện tại ( thời điểm từ 2010 đến 2021) phụ thuộc vào con buôn, với một tỉ lệ không rõ ràng. Bên Do Thái lãi 7-8% đã là cao lắm. Hết đời bố sang đời con chỉ cần 7% đã là giàu to. Nhà tư bản trưởng thành không cần lãi nhiều, chỉ cần lãi đều đặn, dòng vốn lưu thông. Với một tỉ lệ như vậy, nông sản Do Thái không có chuyện giải cứu. Văn hóa Việt Nam hiện tại là văn hóa con buôn. Bầu văn hóa Việt Nam, tính riêng từng người, từng nhà thì nhà nào cũng khôn, top 1 thế giới, nhưng tính chung cả khối dân thì lại dốt. Cái khôn của người Do Thái mới là cái khôn dẫn đến hòa bình. Một nền hòa bình thực sự cho phép con người sống đúng phẩm giá của mình, không có tệ nạn xã hội. Sang Do Thái tìm gái điếm hay trai đâm thuê chém nướn là không thể, vì đất nước họ thực sự có hòa bình.

Tại Viễn Đông từng có một nước Do Thái như vậy. Đó là nước Viêm Việt. Chia cánh đồng ra hình bàn cờ, 3 ô ngang, 3 ô dọc. Dân cày cấy và nộp 1 phần 10 vào kho lúa của vua. Sau này, các triều đại phong kiến bãi bỏ luật phần mười. Chúng cho lính tráng đến từng nhà, đánh đập cho đến khi nào nôn từng cắc bạc ra thì thôi. Do Thái cũng vậy, họ cũng có một thời gian bỏ luật một phần mười, và bị sâu bọ ăn hại. Người ta có thể ăn trộm Đức Chúa Trời sao? ” Các ngươi nói rằng; Chúng tôi ăn trộm Chúa ở đâu? Các ngươi đã ăn trộm trong các phần mười và trong các của-dâng.” (Ma-la-chi chương số 3 câu số 8)

Một khi con người đã gian lận, thì giấy tờ sổ sách họ cũng gian lận được. Bầu văn hoá gian lận sinh ra vô số thủ tục, giấy tờ.
Một khi con người sinh trưởng trong bầu không khí không gian lận, thì còn lập hóa đơn chứng từ để làm gì, tốn giấy tờ.

Cùng là cử nhân, anh cử nhân người Do Thái không ngừng sáng tạo, cô cử nhân Việt Nam hay Trung Quốc tự mãn rồi. Do đó, năng suất lao động của một cử nhân Do Thái cao gấp 3-5 lần năng suất lao động của một tiến sĩ Việt Nam. Bạn đừng nghĩ Do Thái có gì tài giỏi hơn. Cùng là kỹ sư, tôi ở Việt Nam cô độc, nhưng nếu nó ở Do Thái và có sáng kiến thì liền có đội hình.
Đó là nói về khoa học kỹ nghệ. Về khoa học xã hội, chúng ta còn thua nó khoảng 70 năm. Bầu văn hóa của các trường đại học Do Thái rất giống với bầu văn hóa của các trường Văn Khoa, Sư phạm ở Sài Gòn ngày trước, nơi nhạc trưởng là các linh mục tên tuổi như Kim Định, Trần Thái Đỉnh…( sau này trường Văn Khoa rơi vào tay Phật giáo).

Vì sao chúng tôi gọi Do Thái là đất nước Tin Lành mới. Trước thời Chúa Giê-su, ” Mày dám ăn nói với thầy tế thượng phẩm như thế à?”, ” Người này chưa từng học Kinh Thánh, sao có thể nói được những lời này.” Ngày nay, bữa cơm gia đình, cha và các con trai thảo luận về Kinh Thánh. Cha theo đạo Do Thái, con theo đạo Công giáo. Họ cãi nhau hết sức có văn hóa. Kinh Thánh là một hiện tượng biến tán huyền ảo, hệt như Khổng giáo ( Confucianisme). Trong lúc tranh luận, 999 gia đình là êm ấm. Song, cũng có một gia đình mà hai cha con “đánh lộn” nhau, như nhà tiến sĩ Franz Kafka.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngày ấy, đội quân Thập tự chinh của Giáo Hoàng chiếm được Jerusalem? Người Do Thái sẽ không thể tái lập quốc gia của mình. Không những vậy, con em Do Thái sẽ phải học giáo lý của Vatican. Phần đối nhân của Vatican thì rất tốt, phần đối thiên thì tồi tệ.

Phật giáo và mấy chủ nghĩa đem nhân lực truyền sang Do Thái nhưng không thể truyền nổi, dù cho công an Do Thái không hề bố ráp ngăn cản. Như đã nói, văn hóa Do Thái đã qúa cao, các thứ văn hóa thấp hơn không thể vào nổi. Một nền văn hóa thấp hơn sẽ bị một nền văn hóa cao hơn thâu hóa. Các làng chài ở Việt Nam đồng loạt bỏ đạo Nho đi theo đạo Công giáo là một ví dụ điển hình. Bây giờ, sinh viên Việt Nam cũng nhập đạo Tin Lành. Không phải vì Tin Lành cho các em tiền ăn học, đó là tùy phụ, mà cái chính là, các tín ngưỡng dân gian không giải đáp nổi các câu hỏi trong óc các em. Các em thừa biết chỉ có Đức Chúa Trời mới cứu nổi mình. Như đã nói, con người thời nay rất khôn. Các điệp viên và du học sinh Trung Quốc sang Hoa Kỳ có xu hướng gia nhập đạo Cơ-đốc. Các bạn đọc báo cáo chưa? Họ rấy sợ hãi. Song, nhiều em không biết chọn cộng đoàn Cơ-đốc giáo nào cho phù hợp. Trong 1001 đoàn thể Tin Lành, biết đoàn thể nào là đúng, đoàn thể nào là sai. Nhân đây tôi chỉ cho các bạn cách nhận diện một đoàn thể đúng, đó là phải đúng với tư liệu gốc. Cụ thể thế nào, các em phải luyện tập, không ai học thay ai được.

Franz Kafka viết một tiểu thuyết rất hay dự báo về nước Mỹ là Kẻ mất tích. Tình trạng bơ vơ, trên không chằng, dưới không rễ của thanh niên Mỹ, được nói trúng chính xác hệt như trong tiểu thuyết viết dở “Kẻ mất tích” ấy. Nước Mỹ là nước dọn đường cho Do Thái về lại Trung Đông. Ngày nay, Do Thái cứu Mỹ.

Một dân tộc đặt nền tảng trên luật 10 điều Moses thì không bao giờ vỡ nợ. Đặt nền tảng trên cát, hay trái ngược với luật Moses thì chắc chắn vỡ nợ. Hàng loạt tập đoàn vỡ nợ. Đối địch Đức Chúa Trời với tư cách một dân tộc thì chỉ có từ chết đến bị thương. Trong một cuộc chiến kéo dài 200 năm-300 năm, thế trận của cặp song sát Do Thái- Hoa Kỳ là thế trận quốc dân tất thắng. Chưa kể họ có sự ủng hộ của Hàn Quốc, Nhật bản…

Dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn hỏi: Theo anh triết lý nào phù hợp với Việt Nam bây giờ?
Đáp: Triết lý đó phải đúng với chính nghĩa quốc gia đã tồn tại xuyên suốt dòng lịch sử.
Cụ thể hơn, các bạn phải đọc của triết gia Kim Định.
Cám ơn bạn đã dành thời gian qúy báu để đọc bài này. tonphi2021@gmail.com

God bless you. God bless America.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s