Kim Nhật Thành, vị mục sư Tin Lành vĩ đại.

Ảnh: Mục sư Tin lành Kim Nhật Thành.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản ( phần 8)

Đây là Kim Nhật Thành, nhà khai sáng chính thể đương hiện diện tại Bắc Triều Tiên.

Theo thần học, một chế độ muốn tồn tại được bền vững cai trị trên một dân tộc cần có 2 điều căn bản sau:
Một là, người sáng lập chế độ đó phải được sinh ra bởi một đôi nam nữ thuộc dân tộc đó.
Hai là, chế độ đó phải trùng khớp với dân tộc tính của dân tộc đó.

Một nhà cầm quyền có thể đi lên bằng nhiều thủ đoạn, bằng nhiều phương pháp, miễn là hội đủ 2 điều kiện trên. Nếu thiếu 1 trong 2 điều kiện, nhà cầm quyền ấy là bất hợp pháp. Liên Hiệp Quốc khoanh vào loại “the so-called” ( cái gọi là) và sẽ xử lý sau.

Xét về Kim Nhật Thành. Bản thân ông ta là một vị mục sư Tin Lành, đương nhiên ông ta hiểu rõ hiểu rõ hơn ai hết mình đang làm gì và phải làm gì. Kim Nhật Thành là người Triều Tiên. Cha mẹ, vợ con, thân thuộc, họ hàng hết sức rõ ràng, liên tục. Vậy, ông ta thỏa mãn điều kiện thứ nhất.
Tiếp đến, vấn đề dân tộc tính. Triều Tiên hay Hàn Quốc là dân tộc theo Nho giáo ( Phật giáo chỉ lẳng lặng đi vào sau này). Đọc kinh điển dân tộc của Hàn Quốc, thấy một cách minh nhiên, đây là một dân tộc thờ Trời. Vị mục sư Tin Lành Báp-tít nghĩ ra cách, chế ra một thứ chủ nghĩa, vừa lấy ông Trời làm tiêu chuẩn tối thượng ( xem cách tuyên truyền của người Triều Tiên), vừa đặt mục tiêu xã hội hóa nền kinh tế. Vậy là thỏa mãn điều kiện thứ hai.
Kết hợp cả 2 điều kiện đủ đó, người ta thấy, mục sư Kim Nhật Thành đã khai sáng ra một chế độ hợp pháp. Khi đã hợp pháp về mặt thần học thì chính thể ấy tồn tại một cách mặc nhiên. Mấu chốt của vấn đề, Kim Nhật Thành là người Triều Tiên. Trời bảo vệ Kim Nhật Thành.

Ở Nga cũng vậy. Putin là một chính quyền hợp pháp, mặc dù nó giết rất nhiều người. Không biết ai đã quân sư cho Putin, để Putin đưa lại Chính thống giáo vào trong hiến pháp của Nga. Putin là người Nga, điều đó không phải bàn cãi. Y lại khai sinh ra một chế độ phù hợp với dân tộc tính của Nga, là Chính thống giáo, đã tồn tại từ rất sớm và đồng hành cùng dân tộc Nga. Putin cũng thỏa mãn 2 điều kiện căn bản cho nên ông ta là vua hợp pháp của nước Nga, nắm trong tay chính nghĩa quốc gia. Khi Putin đã hợp pháp về mặt thần học thì, những câu chửi như “đồ độc tài”, “đồ vi phạm dân chủ”, “vi phạm nhân quyền”, mà giới học giả ( học không thiệt) gán ghép cho Putin đều vô giá trị. Không biết vị giám mục nào đã tư vấn cho Putin đi nước cờ cao siêu như vậy. Mấu chốt của vấn đề, Putin là người Nga.

Nền giáo dục – đào tạo Tây phương khá thành công trong việc sản xuất kỹ sư cơ khí, bác sĩ phẫu thuật,…song đã thất bại trong việc đào tạo các hướng đạo sư trong xã hội. Các nhà báo, nhà văn cần biết một chút về thần học để hướng dẫn đoàn dân.
Triết lý là đặc sản của Đông phương. Chúng tôi nhìn vào các cuộc đấu tranh ở Nga hiện nay và thấy chúng thất bại ngay từ trong lý luận, khi sử dụng các khẩu hiệu rất rẻ tiền như ” chống độc tài” , ” dân chủ”, ” nhân quyền”. Một lần nữa xin nhắc lại mấu chốt của vấn đề, Putin là người Nga, bố mẹ, vợ con rất rõ ràng. Putin hợp pháp về mặt thần học. Trời bảo vệ Putin.

Điều sau đây rất khó hiểu. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc rất may mắn, may mắn đến tột cùng. Hãy ghi nhớ lời này của tôi.

Sài Gòn, 22 tháng 06 năm 2021.
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com

Trung tâm Văn Bút Việt Nam có quỹ bảo trợ văn nghệ sĩ. Mời bạn gửi ủng hộ cho các văn nghệ sĩ tại đây:

Số tài khoản ngân hàng ACB: 142720499. Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Paypal: tonphi93@icloud.com

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s