Bồi thẩm đoàn trong văn minh Tây phương.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản ( phần 12)

Bồi thẩm đoàn trong văn minh Tây phương.

Bồi thẩm đoàn là công dân địa phương, được lựa chọn để biểu quyết có án hay không có án trong các phiên tòa.

Tại sao nước Pháp hay nước Mỹ, bồi thẩm đoàn chọn con số 12? Ấy là 12 vị tông đồ, cũng là những người được hứa trao quyền xét đoán 12 chi phái Israel. Về mặt toán học, suy đi tính lại cũng phải là 12 người hoặc 24 người. Vì không thể triệu tập nổi 24 vị cho nên phải triệu tập 12 vị.

Vì sao bồi thẩm đoàn phải là người địa phương? Đó là bác bán bún đầu ngã tư, ông giáo sư ở phố đại học, bác sĩ ở thương xá, cô lao công. Thành phần xuất thân đa dạng bảo đảm cho sự chính trực, không thể mua chuộc nổi của bồi thẩm đoàn. Người địa phương nên không nói dối, hàng ngày gặp nhau ngoài ngõ.

Vì sao bồi thẩm đoàn phải là những người không có chuyên môn luật học? Xưa, Chúa Giê-su chọn đệ tử phải là những người không học Kinh Thánh, học vấn chỉ dừng lại ở biết đọc biết viết. Phường dốt nát sẽ không thể bịa ra phần hai của cuốn kinh. Bồi thẩm đoàn có chuyên môn toán học, vật lý, y khoa, hoặc bán cá bán rau, song không dính gì tới luật học để khỏi bị “ô nhiễm” bởi luật học. Văn hóa pháp đình của xứ tư bản rất tuyệt vời. Vào phiên tòa, 12 vị bồi thẩm đoàn tuyên thệ trung thành với Chúa, tức luật 10 điều luật nền móng của Moses, ngoài ra không trung thành với nhà nước hay tổ chức nào. Họ không tuyên thệ trung thành với luật của nước Pháp, vì luật nước Pháp có thể sai, so với hiến pháp nước Pháp. Họ trung thành với luật 10 điều Moses thì không thể sai được. Xin nhắc lại, 10 điều Moses đứng vững 3500 năm và trở thành tiêu chuẩn tối hậu của luật học Anh-Mỹ. Không một ai sống trên đời có thể phạm 1 tội nằm ngoài được 10 điều ngắn gọn đó.

Hội thẩm nhân dân đòi mặc áo cho giống kiểu Tây phương. Vài năm sau sẽ đòi đội tóc xoăn trắng giả luật sư Tây phương nữa. Đừng đua đòi bắt chước người ta khi không cùng đẳng cấp với người ta.

Văn hóa pháp đình ở Tây rất cao siêu. Ở Tây không có chuyện “cãi ngẳng”. Vật chất là gì, ý thức là gì, tư bản là gì, ấy là cãi ngẳng. Hồi năm hai, tôi có nói về dân tộc tính. Mỗi dân tộc đều có dân tộc tính riêng và nhiệm vụ phải tìm cho ra và phục hoạt nó. Cô giáo vặn lại, dân tộc tính là gì. Tôi không trả lời cô giáo nữa, đồ cãi ngẳng. Tôi không chê cô là từ trường Mở chạy sang ( chỉ cần ghi danh, không cần phải thi), tôi chê là cô không có tinh thần học tập. ( Lớp tôi đều nhớ chuyện này. May mà tôi tốt nghiệp được). Trong một văn hóa cãi ngẳng, chắc chắn là không có nền kinh tế tri thức.

Vụ án Hồ Duy Hải quá rõ ràng. Xưa, 17 vị hội thẩm nhân dân biểu quyết tuyên án Hồ Duy Hải và đòi tử hình. Bằng chứng, đến cả dấu vân tay, cũng không có. Ta gọi 17 vị đó là cãi ngẳng. Chốn pháp đình có sự thiêng liêng của chốn pháp đình, không phải là hàng tôm cá, không phải là nơi cãi ngẳng. Cãi ngẳng nhưng vẫn đua đòi mặc đồ phương Tây. Tối 13 tháng 01 năm 2008, Hải đi phục vụ tại đám tang ông Tư Lan, tất cả bà con lối xóm đều thấy và đều làm chứng cho Hải. Nếu là bên Tây thì Hồ Duy Hải đã ra tù, vì ở Tây không có chuyện cãi ngẳng. ( Giả sử được ra tù thì cuộc đời Hồ Duy Hải cũng đã tan nát, thần kinh bị chấn động, không còn động lực để yêu đời).

Trong phần trước, có bạn cãi chúng tôi, rằng Chúa không còn phù hộ nước Mỹ nữa ( God no bless America). Câu nói God bless America, nghĩa đen, Chúa phù hộ nước Mỹ, nghĩa bóng, Chúa phù hộ cho những người trên hành trình đào thoát đến nơi có chân lý. Bạn không nhất thiết đang sinh sống tại Mỹ. Chỉ cần có tinh thần Mỹ thì bạn đã là công dân Mỹ. Chúa luôn ban phước cho những người như vậy, kể cả nếu họ có chết đi. Hàn Quốc cũng vậy, một người bị kết án oan, cả nước đi tìm bằng chứng để người ấy được ra tù.

Hoan hô luật sư Trần Hồng Phong và nhà báo Nguyễn Đức đã cứu sống Hồ Duy Hải.

God bless you. God bless America.

Viết tại quận 7, Sài Gòn.

Ngày 24/06/2021
Tonphi2021@gmail.com

Tôn Phi.

Bài đã được đưa vào sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của triết gia Tôn Phi:

8 bình luận về “Bồi thẩm đoàn trong văn minh Tây phương.

 1. chế định ” hội thẩm nhân dân ” toàn mấy ông ăn theo nói leo Viện công tố và Thẩm phán và phần lớn hùa truy sát luôn bị cáo nếu anh ta họp nhận chỉ thị trước… nhất là các vụ án hành chánh dân kiện giặc nội xâm..
  Hoặc là im lặng là vàng…
  Họ là vật trang trí hoặc phe cùng cánh … về hưu.

  Thích

 2. Bài viết có lý luận, tuy nhiên cần nói rõ thêm về vai trò của bồi thẩm đoàn.
  Giải thích tại sao ở các nước phương Tây có bồi thẩm đoàn mà tại Việt Nam ko có?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s