Đảng Văn Thân tàn sát đồng bào Công giáo ở Việt Nam là ai?

Tôn Phi

Vào thế kỷ XIX, ở Việt Nam có vụ tàn sát giáo dân Công giáo, gọi là thảm sát Văn Thân. Rất nhiều linh mục, nữ tu, và vô số giáo dân bị trảm hành quyết hoặc chém đầu trong lúc tháo chạy.

Những vụ thảm sát được cho là Nho giáo ( lương) giết hại Công giáo. Quan điểm này được giới học giả hạng trung, tức không phải hạng bự, công nhận. Niềm căm ghét của giáo dân Việt Nam đối với Nho giáo là khỏi bàn. Hàng năm nhà thờ Công giáo cả nước lại tưởng niệm các vị thánh tử đạo. Giới linh mục rỉ tai nhau và rỉ tai giáo dân rằng, cần phải hạ bệ Nho giáo và Khổng Tử. Bạn phải thực sự can đảm để đọc hết bài này. Tôi đang dạy bạn cách suy nghĩ.

Vào thời phong kiến, có 3 nước Đông Á tiến hành thảm sát đối với Công giáo là Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại sao Trung Quốc, được cho là cái nôi rộng lớn của Nho gia, lại không tiến hành thảm sát? Do đó, đổ tội cho Nho giáo là không đúng.

Trước khi tiến hành thảm sát Văn Thân, đảng Văn Thân đã giết vua. Hoàng tử Hiệp Hòa, được đào tạo theo lối Nho gia, lúc lên làm vua từ chối thảm sát. Vậy là, hai đảng trưởng đảng Vân Thân là Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Trường đã giết vị vua trẻ này. Họ lập vua khác lên, để hợp pháp hóa và dễ bề tiến hành thảm sát. Nỗi oan thuộc về vua, triều đình Huế, Nho gia thì mang tiếng bảo thủ, cả hai bị dân chúng chửi cho đến tận ngày nay.

Nền văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa kỳ lạ bậc nhất thế giới. Nó thâu hóa tất cả những gì ngoại lai: đạo Hồi ( Islam giáo) sang Việt Nam bị thâu hóa thành đạo Bà Ni có phần nữ tính. Đạo Chúa, vốn cấm thờ thần nào ngoài “Roma”, khi sang đến Việt Nam cũng phải cho thờ tượng cha mẹ và ảnh ông bà. Một nền văn hóa như vậy không lý gì phải thảm sát đồng bào. Bản thân Nho giáo không thù oán gì với Công giáo. Nho giáo mặc kệ các đạo ngoại lai, như ở bên Trung Quốc. Vậy, nguồn cơn nào dẫn đến thảm sát dân Công giáo?

Sau nhiều năm tiến hành ” điều tra” thì tôi tự tin khẳng định, đảng Văn Thân là một đảng Phật giáo. Chỉ Phật giáo mới ghen tức khi thấy Công giáo giành giật tín đồ, tức là cướp những linh hồn vốn thuộc về họ. Nho giáo, đang nằm ở đợt triết lý, chưa nhảy lên đợt tôn giáo, thì không có mâu thuẫn gì với tôn giáo nào cả. Bạn hãy can đảm đọc hết bài này, văn hóa làm việc của chúng tôi ngắn gọn và súc tích, có phần hòa giải ở cuối bài.

Giáo lý Phật giáo có 2 mệnh đề trọng yếu:
Một là, mọi người đều bình đẳng.
Hai là, con người có thể đạt được sự cứu rỗi mà không cần đến Thượng Đế.
2 nguyên lý này đã có ngay từ thời Phật Thích Ca còn sống. Mệnh đề thứ nhất tạo ra lòng từ bi của con người Phật giáo, vô số người Ấn Độ bỏ Bà-la-môn để sang Phật giáo vì Phật nhân từ. Mệnh đề thứ hai đạp đổ mọi thành quả mệnh đề thứ nhất đã dày công gây dựng.

Trước sự truyền đạo như vũ bão của Công giáo vào Việt Nam, Phật giáo đâm ra hoang mang. Đương thời, luật học Tây phương đã phát triển rất cao, nên Phật giáo đấu lý không lại Công giáo. Văn hào Nguyễn Tuân viết 70% dân Việt Nam là Phật giáo, có điều không nói ra. Giáo dân Phật giáo, mà cũng không hẳn là giáo dân, tập hợp lại thành đảng Văn Thân để đẩy Công giáo ra ngoài. Bị vua Hiệp Hòa ngăn cản, đảng Văn Thân giết luôn cả vua.

Bạn đừng nghĩ Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Trường là Nho gia. Học chữ Hin-đu chưa chắc là thầy tế lễ Hin-đu. Học chữ Nho chưa chắc đã là Nho giáo. Trong đầu của Nguyễn Văn Trường và Tôn Thất Thuyết vẫn là tư duy Phật giáo. Tư duy của tướng lĩnh Trung Quốc ( Nho giáo) và tướng lĩnh Pháp ( Công giáo) là tương đối giống nhau, trước khi đánh một thành nào sẽ kêu gọi sự đầu hàng. Tư duy nửa đêm xông vào bất ngờ để giết cả một làng là tư duy của tướng lĩnh Phật giáo. Bạn có thấy giống chuyện tướng lĩnh Miến Điện đuổi đồng bào Hồi giáo Rohynya không? Lối làm việc của công chức Phật giáo là rất mập mờ và không rõ ràng, nước nào cũng vậy. Nhóm Văn thân lấy Phật làm cơ sở để bạo lực, nhưng trong gia đình họ lại bị Khổng hoá, góc nhìn trời đất lại bị Lão hoá. Họ lấy Phật để hành động xã hội vì các thầy sư ghen ăn tức ở.

Ngày nay, các vị sư Phật giáo vẫn nói với thanh niên Công giáo rằng: ” Ông bà mình có theo đạo Chúa đâu!”. Lưu ý chữ “ông bà mình”, ông sư muốn thanh niên Công giáo trở về đạo Phật. Một số ông sư “có tóc” khác thì tinh vi hơn: ” Công giáo là bán nước cho Pháp.” Đây là câu nói của phường ti tiện. Người Tàu thời nhà Thanh không bao giờ nói Minh giáo ( nhà Minh) là bán nước cho Ba Tư, mặc dù Ba Tư có nghị quyết truyền Hỏa giáo ( Minh giáo) vào Trung Quốc. Chu Nguyên Chương, tu sĩ Minh giáo, cướp được cả một chính quyền ( nhà Nguyên), song không ai gọi ông là bán nước cho Ba Tư cả. Lối nhồi sọ của Phật giáo rất nguy hiểm, đối với trẻ thơ. Phật giáo làm thảm sát Văn Thân mà đến bây giờ người ta mới điều tra ra được. Phật giáo sử dụng thủ đoạn “khủng bố ngôn ngữ”.

Dù chúng có biến tướng, thay tên đổi họ thế nào, thì bạn đọc sau khi đọc bài này, vẫn biết đó là đảng Phật giáo hoặc một chi bộ của Phật giáo. Xin nhắc lại 2 nguyên lý cơ bản của Phật giáo:
Một là, mọi người đều bình đẳng.
Hai là, có thể đạt được sự cứu rỗi mà không cần nhờ đến Thượng Đế.

Cũng như đảng Văn Thân, một đảng Phật giáo, trước khi cướp chính quyền, sẽ dùng bạo lực. Sau khi cướp được chính quyền, sẽ dùng “khủng bố ngôn ngữ”. Bạn đọc theo dấu đó mà nhận ra nó.

Từ nãy đến giờ tôi nói về Phật giáo rẻ tiền. Có thứ Phật giáo cao cấp hơn. Đây là lý do tôi muốn bạn đọc hết. Đạt Lai Lạt Ma gần đây nói rằng, “Tôn giáo nào đưa anh đến gần Thượng Đế, đó là tôn giáo tốt nhất.” Nghĩa là, vị Lạt Ma đó biết cái sai của nguyên lý thứ hai của nhà Phật. Lạt Ma muốn sửa lại thành: ” Con người có thể đạt được sự cứu rỗi kèm theo điều kiện bổ sung là có sự song hành của Thượng Đế”. Song, cho đến tận bây giờ, vẫn chưa sửa được.

Trừ Lạt Ma ra, còn lại chủ yếu là Phật giáo rẻ tiền. Vì vậy:
Có những ni cô bỏ đạo Phật chạy đến cúi đầu dưới tay linh mục để xin sự giúp đỡ của Chúa.
Có những cô gái bên lương ( nói toẹt ra là bên Phật) gần đây tìm một chàng trai Công giáo để kết hôn. Không phải vì đạo Chúa bắt chàng trai chung thủy cấm bỏ rơi vợ, mà vì, người phụ nữ muốn biết con người từ đâu đến, và sẽ đi về đâu.

Tôi có mấy cô bạn, học rất giỏi, lấy chồng Công giáo. Kỳ lạ hơn, anh bạn bên lương đá bóng cặp cùng tôi hồi nào cũng lấy vợ Công giáo rồi cũng theo Công giáo nốt. Trong chứng minh vẫn đề là tôn giáo Không, song trong lòng anh thực sự đã là Công giáo. Ngoài Đức Thọ thì đầy. Người ta không biết phải làm báo cáo thế nào. Đa số là báo cáo láo, cho qua chuyện. Công giáo chắc gì đã đúng. Song, người ta muốn được sự bảo đảm về linh hồn.
Những người chưa biết nguyên lý thứ hai là sai, tiếp tục khủng bố ngôn ngữ người đối diện. Họ rất bơ vơ, thắc mắc về linh hồn, đi ra đường gặp ai cũng hỏi:
-” Bạn có biết bố tôi là ai không?”
Nhiều người đã biết câu trả lời. Con người trong Nho giáo có vai trò “thiên tử”, vì ai nấy đều là con của Trời. Bộ đội Đồng Nai đã biết câu trả lời, rất nhiều người đã gửi con cho các xơ nuôi dạy. Quân đội đã biết câu trả lời, ưu tiên mua vũ khí của các nước Tin Lành như Mỹ và Do Thái thay vì Trung Quốc. Đến đây, bạn hình dung được nước Việt Nam những ngày sắp tới. Xin nhắc lại, Công giáo chưa chắc đã đúng. Nếu có Thượng Đế thì đó phải là đấng công bằng, không có chuyện cứ sinh ra trong gia đình có đạo là sẽ được vào thiên đàng. Phải có một giáo hội sau rốt, để ai vào đó cũng khó khăn, để cho xác suất cho mọi người là bình đẳng như nhau, như nguyên lý thứ nhất của Phật giáo. Mỗi người đều phải làm một cuộc cách mạng tâm trị.

Sài Gòn, 28 tháng 6 năm 2021.
Cám ơn quý bạn đã đọc tới đây.

Liên lạc tác giả: tonphi20@gmail.com.

Phone, Viber, Zalo: +84344331741.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

3 bình luận về “Đảng Văn Thân tàn sát đồng bào Công giáo ở Việt Nam là ai?

 1. * Khi tộc Mãn châu tràn chiếm Trung Hoa,thành lập đế chế Mãn Thanh, các nước nhỏ lúc ấy như Việt(Annamitè), Triều Tiên (Korie), Nhật (Nipon) tuy vẫn phải khuất mình triều cống cho “Thiên Triều”, nhưng trong thâm tâm, họ coi bọn người này là dân dã man không phải là chính thống, nên, trung tâm Nho học đã dịch chuyển dần về các nước này, thậm chí, dân An Nam còn tự nhận mình mới là “người Trung quốc” đấy!
  * Nhà Nguyễn đã chia dân chúng thành hai thành phần, những gia đình theo tín ngưỡng truyền thống (thờ Tổ Tiên, Mẫu, Phật, Lão, Nho…) được gọi là dân Lương Thiện (Lương dân), những gia đình nào bỏ thờ cúng Tổ Tiên để theo đạo Da Tô (thứ tôn giáo vào Việt Nam theo chiến lược “mở rộng nước Chúa” bằng các cuộc chiến tranh xâm lược) thì do vì chính họ trở thành các lực lượng nằm vùng,tiếp tay cho quân xâm lược, nên, họ bị triều đình gọi là Giảo dân (Giảo quyệt=Xảo quyệt=Dối trá). Sau này, Giảo biến âm thành Giáo, nên sự đấu tranh Lương, Giáo cũng chính là sự đấu trang Chính, Tà trong nhận thức của nhân dân. Phong trào “Bình Tây, Sát Tả” cũng chính vì thế mà hình thành ở những người yêu nước, quyết chiến, đấu chống giặc ngoại xâm đến cùng mà không chịu đầu hàng giống như triều đình đã làm vào thời điểm đen tối nhất của đất nước. Phong trào Văn Thân cũng nằm trong xu hướng BÌNH TÂY SÁT TẢ ấy, chẳng liên quan gì tới Phật Giáo cả!
  * Xin nhắc lại: Chỉ có phong trào Văn Thân do các Nho sinh tự phát hình thành (Nho sinh mới chỉ là học trò mặt trắng, chưa đỗ đạt làm quan), trong luồng chảy Bình Tây Sát Tả, chứ không phải là ĐẢNG Văn Thân, và, kéo Phật Giáo dính líu vào phong trào này là rất khiên cưỡng!

  Thích

 2. Bổ sung, thưa tác giả Tôn Phi.
  * Bản nhân, thông qua saigonpick, nên rất may mắn được đọc nhiều bài viết của bạn với tư cách là Chủ bút (tự xưng) về rất nhiều vấn đề nóng lạnh của nhân gian, bản nhân rất cảm ơn bạn vì đã đưa ra nhiều sự việc, nhiều vấn đề cần thảo luận, tiếc thay, cách nghĩ của bạn về Phật giáo, về Tin Lành làm cho bản nhân thực sự bị rối loạn về nhận thức
  Vậy, đề nghị tác giả hãy cho bản nhân nói riêng và các độc giả nói nói chung của saigonpick.com rõ xem: PHẬT GIÁO, TIN LÀNH ảnh hưởng tốt xấu thế nào đối với đám dân đen?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s