Lời thú tội của một linh mục Công giáo.

Thuở xưa, có một bộ tộc chỉ ăn toàn rau. Hàng ngày họ múa hát, ca đờn rất vui vẻ. Bỗng một ngày nọ, một đoàn lính Tây phương đi qua. Đoàn lính dạy cho thanh niên tộc này cách ăn thịt. Chẳng bao lâu, bộ tộc đó xảy ra trộm cắp, cướp giật. Tiếng hát, tiếng đàn không còn nữa.

Thuở xưa, người dân Trung Quốc theo đạo Nho. Đây là một nền nhân bản tinh truyền chớ không phải một tôn giáo. Thời nhà Thanh, Trung Quốc mở cửa. 8 nước châu Âu vào Trung Quốc buôn bán. Đám linh mục Công giáo, mục sư Tin Lành bày cho sĩ phu Trung Quốc bỏ đạo Nho, theo đạo Chúa. Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đi du học Tây về, bảo dân đốt hết sách vở hủ Nho đi, chỉ đọc Kinh Thánh mà thôi.

Người ta sống, trong bữa ăn, cần có cả rau lẫn thịt. Nếu ăn toàn rau, e là thể lực sẽ yếu. Chế độ ăn chay trường chỉ dành cho người tu hành, hoặc đám thầy tế lễ như đấng tiên tri Đa-ni-ên. Người lao động nặng thì không thể ăn chay.

Còn nếu chỉ ăn thịt không thôi, con người chắc chắn sẽ chết, vì táo bón.

Ông mục sư Legge xúi dân Trung Quốc bỏ ăn rau ( Nho giáo), chuyển sang ăn thịt ( Cơ-đốc giáo). Người Trung Quốc đương nhiên sẽ mắc chứng táo bón ( vô luân). Các thứ triết học như Socrates, Kant, Hegel…đi vào Trung Quốc nhưng không làm cho dân này no, bởi chúng không đạt lưỡng nhất tính. Nho giáo đạt lưỡng nhất tính. Vì vậy nó được bầu với số phiếu cao nhất tại hội nghị triết học năm 1948 tổ chức tại Honolulu. Trên thế giới chỉ có 2 triết lý đạt lưỡng nhất tính, một là Nho giáo, hai là Kinh Thánh.

Linh mục, triết gia Lương Kim Định là người nhìn ra điểm này đầu tiên. Một số học trò của triết gia Lương Kim Định, bao gồm giám mục Nguyễn Thái Hợp ở Vinh, nhà văn Nguyễn Quang Hồng Nhân ở Đà Lạt…thế hệ học trò VĂn Khoa Sài Gòn đời đầu muốn đem đạo Nho trở lại Việt Nam. Song, lực cản là quá lớn. Bao gồm: nhà cách mạng Nguyễn Gia Kiểng ở Pháp, văn hào Phạm Chí Thành ( Bà Đầm Xòe) ở Hà Nội, thầy giáo dạy tiếng Anh Viễn Huỳnh ở Sài Gòn, tiến sĩ xã hội học Mai Thanh Sơn ở Vinh…đông vô kể. Tôi không muốn nêu tên một số người nữa, vì họ là sếp của tôi. Chưa cần Cộng Sản động tay vào. Quá đau đớn cho dân tộc Việt Nam.

“Nam phương chi cường dã, quân tử cư chi”. Đạo Nho là đạo của người quân tử ở phương Nam. Bản thân tôi là một Cơ-đốc nhân nhưng cũng phải thừa nhận, đạo Cơ-đốc, những hệ phái nông cạn, đã phá tan/ góp phần phá tan thế giới. Chẳng hạn, nếu nước Anh không xâm lược Tây Tạng ( Thổ Phồn) và làm Tây Tạng suy yếu thì ngày nay, Trung Quốc không có cửa đàn áp Tây Tạng. Nếu Tôn Trung Sơn không đạp đổ đạo Nho lúc cướp nhà Thanh, thì Mao Trạch Đông đừng mơ lấy được Trung Quốc. Cả Tôn Trung Sơn lẫn nữ hoàng Anh, khi tiến hành binh biến, đều được sự đồng ý ngầm của hội đồng các giám mục. Thậm chí, Adolf Hitler khi thảm sát Do Thái còn được hội đồng giám mục Đức ban phước. Hồng y Sphinx thẳng thừng tuyên bố: ” Chúa đã đến với chúng ta thông qua Adolf Hitler”.

Mao Trạch Đông chỉ là một thằng ăn hôi. Lúc chiếc xe tải Nho giáo bị lật bên vệ đường, Mao chạy ra hôi của, trở nên giàu có. Sau khi Nho giáo mất, Trung Quốc trở nên loạn lạc. Đề quyết của Nho là: ” Nhất âm nhất dương chi vị đạo”. Khi không còn Nho giáo, nạn đồng tính lên ngôi. Vở kịch nổi tiếng “Bá Vương biệt cơ” của Trung Quốc kể về một diễn viên đồng tính nam khóc lóc, khi bạn diễn-bạn tình lớn tuổi từ chối kết hợp ở đời này. Mất Nho giáo, nạn đồng tính, hầu đồng, ăn thịt người sẽ lên ngôi. Đợt càn quét nghệ sỹ Việt Nam năm 2021 này của Hằng Đại Nam là một ví dụ. Khi nền tảng của dân tộc mất, dân tộc tự tiêu vong, không ai vào xâm lược cả. Nho giáo không phải là nền “phong kiến”. Nho giáo là nền “thiên trị” ( Xuân tế Đế, thu tế Thường). Bởi vậy, các linh mục Công giáo, mục sư Tin Lành giảng bài cho dân thường hay trích dẫn Khổng Tử.

Lời thú tội của linh mục, triết gia Kim Định, trong cuốn Tinh hoa ngũ điển, là một bước ngoặt trong lịch sử nhận thức của nhân loại. Có mấy vị mục sư Tin Lành gặp riêng tôi, bảo là Nho giáo đúng. Vâng, kinh cơ sở của Nho giáo là hình chiếu của kinh cơ sở Cơ-đốc, hai giáo lý giống hệt nhau, chỉ khác nhau ở cách diễn đạt. Một bên là nhân sinh, bên kia là tâm linh. Nho giáo đang trở lại. Bạn đã gặp ai có bằng cao học văn minh Việt Nam chưa? Chắc là chưa. Chúng tôi đã gặp ông Vương Đằng, cao học văn minh Việt Nam duy nhất còn sống. Đội hình Nho giáo ngày nay mạnh hơn ngày trước: linh mục, tiến sĩ Trần Văn Đoàn ở Đài Loan, giáo sư, nhà biên khảo Nguyễn Hưng Quốc ở Úc, và vô số sinh viên Văn Khoa Sài Gòn đang độ trưởng thành.

Bao giờ người dân theo đạo Chúa sẽ nhận ra, về dân tộc, mình là Nho giáo, về thiêng liêng, mình là Cơ-đốc nhân? Ngày ấy, người dân Đông Á sẽ nắm tay nhau: ” Này anh em ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng.”

Câu nói: ” Con ơi giữ lấy đạo nhà!” có nghĩa là, con ơi, phải giữ lấy đạo Nho.

Sài Gòn, ngày 2 tháng 7 năm 2021.
Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s