Nền kinh tế tri thức.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản.
Phần 18: Nền kinh tế tri thức.

Israel là mảnh đất lấy lại từ 1948, nó là đất hoang được trù phú hoá bằng đức tin hồi hương của dân Do Thái.

Sau khi tái lập quốc gia, Israel ổn định đội hình, thành lập một nền kinh tế tri thức. Trong một nền kinh tế tri thi thức, chưa cần là nhà khoa học, chỉ cần có tư tưởng thôi, bạn đã rất đắt giá rồi.

Một nền kinh tế tri thức không cần phải là một nền kinh tế có nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Những danh hiệu đó tự phong cho nhau được. Một nền kinh tế tri thức là một nền kinh tế mà, có triết lý khởi nguyên đúng, và làm việc có tinh thần khoa học. Rồi chuyên viên xuất hiện liền sau đó, như hoa quả của một cái cây. Biểu hiện của một nền kinh tế tri thức là con người sống có hiến chương, hiến ước, không đánh đố, không bố đời.

Ví dụ, chị Dậu đem con đi ở nhà Nghị Quế. Từ ông giáo sư đến bà giáo làng ở Việt Nam, kể cả trong sách văn mẫu, đều ghi là chị Dậu bán con. Ông đạo diễn phim truyền hình cũng dùng chữ bán con. Đoàn quân này hồ hởi đem tác phẩm đi dự liên hoan phim, bị đánh 1 điểm. Vì sao vậy? Vì chị Dậu không có bán con. Người châu Âu cũng hiểu về văn hóa Việt, họ cũng biết, phụ nữ nông thôn Việt Nam có thể mang con đi ở ( lao động dưới tuổi vị thành niên). Song, nhất quyết là họ không bán con. Ngô Tất Tố phản khoa học, song, bài văn của ông thì lại được tôn lên làm khoa học. Do đó, có thể nói, giáo dục Việt Nam hiện nay không phải là khoa học. Nền khoa học Việt Nam đang bị phong ấn.

Biểu hiện của một nền kinh tế không phải tri thức là nạn đánh bạc. Máu đánh bạc của châu Á vẫn còn nặng, phim ảnh Hồng Kông những năm 90 của Châu Tinh Trì, Châu Nhuận Phát cũng đa số chủ đề này để phục vụ đại chúng. Các doanh nghiệp đánh bạc. Cả xã hội đánh bạc. Đài Loan hồi đó cũng phải tự thức giấc khi mất hết mọi nguồn lực, mà chỉ còn lại con người. Đài Loan đi lên là nhờ tổ chức được nền kinh tế tri thức.

Vì vậy, có những cô, cậu học sinh, học trong nước thì không nổi. Cho những em này sang Tây, gặp phong khí học thuật như Tây, thì học sinh gốc Việt toàn lấy giải đầu lớp, có em đỗ hạng ưu.

Có tin hồi đầu năm: Lương 3,5 triệu đồng, nhà khoa học trẻ bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ. Nếu Mỹ, Nhật biết tin, có thể họ sẽ cho nhập tịch, hốt nhà khoa học này sang bên đó luôn. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay chưa phải là nền kinh tế tri thức. Nếu là nền kinh tế tri thức, chị này lương tháng phải trên ba ngàn đô-la.

Cam-pu-chia, hay Miến Điện hiện nay đã là nền kinh tế tri thức. Mặc dù, họ không đào tạo nhiều kỹ sư, cử nhân. Do Thái chỉ là hoang mạc được trù phú hoá bởi đức tin dân tộc được chọn. Và từ nguyên nhân này mới gây dựng một địa đàng ở sa mạc bởi khoa học.

Ngăn cản sự phát triển của Việt Nam chính là không có tự do báo chí. Báo chí viết, chị này “chọn cả cống hiến cho khoa học”, ấy là sai. Viết, chị này ” chọn khoa học để cống hiến cho đời” thì mới đúng.

Bạn hãy nhớ lại chuyện chuyến xe 39 người Việt bị chết. Khoa học gia đếm số người trong đó. Có 3 người là Công giáo (7.7%). 36 người là vô thần (92.3%). Không có một ai, tức 0%, là người Tin Lành. Vì sao vậy? Vì dân Tin Lành, trừ khi họ cô đơn, còn khi họ có tổ chức, họ không bao giờ nghèo. Các nước theo văn minh Tin lành không bao giờ có chuyện vượt biên để đi làm thuê. Tin Lành chủ trương một nền kinh tế tri thức, trong đó con người có tinh thần hiệp sĩ. Trong một nền kinh tế tri thức, không ai bị bỏ lại phía sau.

Có những lực lượng ép cho Việt Nam đi theo nền kinh tế tri thức. Muốn tổ chức nền kinh tế tri thức, thì, dù muốn hay không, bắt buộc phải đi theo văn minh Tin Lành, là con đường mà Do Thái, Hàn Quốc đã đi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Ảnh: Nhà khoa học nông nghiệp Israel lãnh huy chương và giải thưởng 100 000 đô-la Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s