Bình giảng về luật vâng phục chính quyền trong Kinh Thánh.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản ( phần 20)

Lê Minh Tôn

Ảnh: Bức tranh Tự do hướng dẫn con người, vẽ bởi họa sĩ Pháp Eugène Delacroix, 1830, nhằm mô tả cuộc cách mạng Pháp 1789-1799

Nếu đó là chính quyền, thì bạn phải vâng phục. Điều đó chẳng có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu đó là tà quyền, thì bạn có cần vâng phục hay không? Câu hỏi này gây nhức óc cho các nhà thần học qua suốt hàng thế kỷ.

Roma chương 13 có đề cập như sau: “Mọi người phải vâng-phục các đấng cầm quyền trên mình; vì chẳng có quyền nào mà không đến bởi Đức Chúa Trời, các quyền đều bởi Đức Chúa Trời chỉ-định. Cho nên ai chống-cự quyền-phép, tức là đối-địch với mạng-lịnh Đức Chúa Trời đã lập; và những kẻ đối-địch thì chuốc lấy sự phán-xét vào mình. Vả, các quan-quyền không phải để cho người làm lành sợ, mà để cho người làm dữ sợ. Ngươi muốn không sợ quyền-phép chăng? Hãy làm điều lành, sẽ được khen-thưởng; vì quan-quyền là chức-việc của Đức Chúa Trời để làm ích cho ngươi. Song nếu ngươi làm ác, thì hãy sợ, vì người cầm gươm chẳng phải là vô cớ; người là chức-việc của Đức Chúa Trời để làm ra sự công-bình và phạt kẻ làm dữ. Vậy nên cần phải vâng-phục, chẳng những vì sợ hình-phạt thôi, nhưng cũng vì cớ lương-tâm. Ấy cũng bởi lẽ đó mà anh em nộp thuế, vì các quan-quyền là đầy-tớ của Đức Chúa Trời, hằng giữ việc ấy. Phải trả cho mọi người điều mình đã mắc: nộp thuế cho kẻ mình phải nộp thuế; đóng-góp cho kẻ mình phải đóng-góp; sợ kẻ mình đáng sợ; kính kẻ mình đáng kính.”

Nếu nhà khai sáng một chính thể là người quốc gia đó, thì bạn phải vâng phục. Ví dụ, nếu bạn ở Triều Tiên thì bạn phải vâng phục Kim Jong Un. Nếu bạn ở Nga thì bạn phải vâng phục Vladimir Putin. Vì, họ là người thuộc dân tộc đó sinh ra. Dân tộc của bạn đã chọn. Bạn không còn một lưạ chọn nào khác.

Trường hợp, dân tộc của bạn bị đô hộ bởi một dân tộc khác, một cách công khai và rõ ràng, thì bạn có phải vâng phục nhà cầm quyền ngoại bang không? Thưa là có. Phải vâng phục nhà cầm quyền đô hộ. Ví dụ, người Do Thái phải vâng phục người La Mã vào khoảng năm 0 trước Công nguyên. Đích thân Đức Giê-su phải bảo Phi-E-Rơ đi nộp thuế, cho Xê-da. Vì sự đô hộ này là công khai, chiến tranh giao ước, nên bạn không được phản kháng. Nếu phản kháng, bạn không phải là người Cơ-đốc. Ở Việt Nam, một nhà báo rất nổi tiếng là ông Nguyễn Đình Ngọc ở Sài Gòn viết: ” Đấu tranh dân chủ là trách nhiệm, không phải là đặc quyền.” Theo được biết, câu này sai về mặt thần học. Đức Chúa Trời không khuyến khích ai đấu tranh cho dân chủ cả. Ít nhất chưa thấy dòng nào, câu nào viết như vậy.

Trường hợp cuối cùng chưa có lời đáp. Một điệp viên nước ngoài, cải trang thành người nước bạn, chiếm ngôi báu. Trường hợp này, chưa có sách vở, tiểu luận thần học nào cho lời đáp cụ thể. Trường hợp bạn đấu tranh để giải thể chế độ do người nước ngoài giả dạng làm người trong nước, thì rõ ràng không phải loại hình đấu tranh cho dân chủ, mà là loại hình đấu tranh cho chính nghĩa quốc gia. Loại hình đấu tranh này, tôi tin là, được Đức Chúa Trời chúc phước. Tuy nhiên, phải cực kỳ cẩn thận để tránh tổn thất nhân mạng. Trong loại hình đấu tranh này, bạn phải tìm ra cho được ai là chân mệnh thiên tử. Nếu không phải chân mệnh thiên tử thì không thể làm được, vì kẻ thù cực kỳ gian ác. Chỉ có chân mệnh thiên tử, đáp ứng được chính nghĩa quốc gia, mới cứu được dân tộc của bạn trong trường hợp này. Như tiên tri Sa-mu-ên may mắn tìm được cậu thiếu niên Đa-vít. Việc giải thể chế độ do người nước ngoài giả dạng thành lập thuộc về đấu tranh cho chính nghĩa quốc gia. Trường hợp đấu tranh cho chính nghĩa quốc gia mà bạn đi đúng đường chính nghĩa quốc gia, về mặt thần học, đấng đế vương mà bạn phò trợ có thể thành công.

Những việc vua Vũ Vương diệt Trụ, vua Thành Thang diệt Kiệt, thuộc loại hình đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền. Loại hình này trước đây, vào thời hồng hoang, vua Vũ, vua Thang, được Trời ủng hộ, cho nên mới thành. Nay, thời thế thay đổi. Tôi nghĩ rằng, loại hình đấu tranh dân chủ -nhân quyền không còn được sự ủng hộ của Thượng Đế nữa.

Nếu xác định sai hình thức đấu tranh, chẳng hạn đáng ra đấu tranh cho chính nghĩa quốc gia mà bạn quay sang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, thì bạn đang đi vào chỗ chết.

Kinh Thánh là một hiện tượng có tính cách biến tán huyền aỏ, rất khó giải nghĩa. Trên đây là suy nghĩ của tôi, chưa chắc đã là suy nghĩ của Đức Chúa Trời.

Dân tộc Việt Nam rơi vào trường hợp, hoàn cảnh rất khó khăn. Nhưng, đây là một dân tộc cực kỳ may mắn.

Lạy trời cho thẳng gió nồm
Để cho chúa Nguyễn kéo buồm thẳng ra.

God bless you!

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com
Sài Gòn, ngày 07 tháng 07 năm 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s