Nếu Quang Trung còn sống, Quang Toản có chống lại được Nguyễn Ánh hay không?

Lê Minh Tôn.

Dân Bình Định có câu hát:

Ai về Bình Định mà coi
Con gái Bình Định múa roi đi quyền.

Cho đến tận ngày nay, những người hâm mộ Quang Trung tỏ ra tiếc rẻ, giá chi Quang Trung còn sống thì Quang Toản và nhà Tây Sơn đâu có thua Nguyễn Ánh.

Sự thực, giả sử Quang Trung còn sống, thì cũng không phải là đối thủ của Nguyễn Ánh.
Trận đầm Thị Nại 1801, quân Nguyễn Ánh nã đại pháo đốt rụi toàn bộ tàu bè của Tây Sơn. Hải quân Nguyễn Ánh quá mạnh, chưa kể thủy quân lục chiến. Cho thấy, tổ chức quân sự của các bậc vua chúa quả là tài tình.

Nhà Tây Sơn có thống nhất đất nước không? Thưa không. Chúng lại chia đất nước ra làm hai, vua anh Nguyễn Nhạc trong nam, vua em Quang Trung ngoài bắc. Hai anh em đánh nhau để ăn chia kho báu nhà vua Lê- chúa Trịnh. Tình trạng sau lại tồi tệ hơn tình trạng trước. Thống nhất đất nước là nhà Nguyễn.

Nguyễn Ánh tổ chức được quốc tế vận. Các nước Ai Lao, Chân Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha vào phe với Nguyễn Ánh để bủa vây Tây Sơn. Quang Trung ngoại giao hơi kém, không gọi được nước nào vào giúp mình.

Giới quân sự nghiên cứu vì sao Quang Trung hành quân được thần tốc. Quang Trung luyện quân bằng võ Bình Định, thứ võ không văn vẻ nhiều, quyền nào chết người quyền đó. Khi mới bắt đầu chiến tranh, thứ võ này gây bất ngờ đối với cả chúa Nguyễn phương Nam và chúa Trịnh ngoài Bắc. Võ này dạy quân rất nhanh, học khoảng 3 ngày là thuộc.

Ông cha ta dạy: Tiền nào của nấy. Võ Bình Định tuy chết chóc, chỉ đánh được cự ly gần. Nhà Nguyễn, tinh hoa võ học Huế, tìm ra được cách hóa giải võ Bình Định. Quân Tây Sơn không còn lợi thế gì nữa. Quang Trung có sống lại thì cũng võ đó, một lính ngự lâm quân của Nguyễn Ánh cũng đủ để khống chế Quang Trung. Trong máy tính cũng vâỵ, hệ điều hành chỉ có khoảng 7 loại mã, thời gian bẻ khóa là 30 ngày, cứ 24 ngày Microsoft đổi mật khẩu một lần thì tin tặc lắc đầu lè lưỡi. Quân Tây Sơn cũng vậy, quân Tây Sơn cũng như mấy anh tin tặc, đã được huyền thoại hóa quá mức. Giả sử Tây Sơn có võ, làm sao chống lại được hỏa lực Tây phương?

Quang Trung không thoát ra được lũy tre làng là văn minh Trung Hoa. Cách tổ chức và cách tuyên truyền của Quang Trung sắc máu bội phần. Đánh thuế, bắt lính và cướp bóc. Công an của Quang Trung báo cáo láo, rằng dân chúng hết lòng ủng hộ. Nếu dân chúng ủng hộ, tại sao thi hào Nguyễn Du phải chạy vào nam theo Nguyễn Ánh? Đặc biệt Quang Trung không cho lính nghỉ, trong lòng lính rất bất mãn. Có những tướng giữ ải của Quang Trung tự giác mở cửa cho Nguyễn Ánh vào trong. Có những đoàn dân, không chịu được ách cai trị tàn khốc của nhà Tây Sơn, phải bỏ nước ra đi. Hiện tại họ đang ở Thái Lan, vẫn còn biết nói một thứ tiếng Việt của 150 năm trước.

Vì sao gọi Nguyễn Ánh là nhà tư bản? Các chúa Nguyễn ở miền nam rất biết làm kinh tế. Cùng lúc đó, các chúa Trịnh ở ngoài Bắc chỉ biết làm giàu bằng cách áp thuế thật cao. Đánh nhau 200 năm, ngoài Bắc ngày càng nghèo ( so với lực phát triển), trong Nam ngày càng giàu. Chúa Nguyễn đầu tư khắp nơi. Khi chúa Nguyễn bị cướp chính quyền, các nước làm ăn lâu đời với chúa Nguyễn đương nhiên sẽ cử quân sang để giao hảo. Chúa Trịnh ngoài Bắc quá cô độc. Người Trung Hoa rơi vào bẫy nợ của bát quốc liên quân thế nào, Quang Trung rơi vào bẫy cô lập của Nguyễn Ánh như thế. Nói chung là, anh nông dân chỉ có thua trước nhà tư bản.

Quang Trung chết. Quang Toản, con trai Quang Trung lên thay. Là dân gốc Bình Định, Quang Toản nhận thức được rằng đội quân của mình khó mà trụ lại Thăng Long, vì văn hóa không hợp. Quang Toản dường như đã tự nguyện thua Nguyễn Ánh.

Các bạn Bình Định vẫn phải phục là chúng tôi đúng. Động đến dân Bình Định chẳng khác nào đụng đến dân Thanh Hóa. Chúng tôi làm việc dựa trên kinh điển dân tộc và công pháp quốc tế nên rất vững vàng, như tòa án Tây phương. Tòa án phương Tây làm việc, đến khi nào tội nhân hết đường cãi chày cãi cối thì thôi.

Về đám giáo sĩ Pháp giúp Nguyễn Ánh đánh Quang Trung. Sau khi Nguyễn Ánh mất, các con lên thay, triều thần sợ hãi trước tốc độ truyền giáo của đạo Công giáo, tổ chức bế quan tỏa cảng, dẫn đến mất nước sau này. Vua Bảo Đại nhìn ra được ý đồ của Pháp, chỉ có tự do giao thương, khai khoáng và tự do truyền đạo. Vua Bảo Đại giành độc lập, thống nhất đất nước chỉ cần một cây bút. Có thể nói, trong đám con cháu nhà Nguyễn, chỉ có vua Bảo Đại, đời cuối, là tiệm cận đẳng cấp với vua Gia Long ( Nguyễn Ánh) đời đầu.

Trong tương lai, các chính phủ sẽ thuê công ty quân sự quốc tế. Khi một băng nhóm cướp chính quyền nổi lên, có thể chúng sẽ cướp được chính quyền. Khi ấy, công ty quân sự quốc tế vào cuộc, thay cho liên quân. Như vậy, chính phủ quốc gia sẽ không mang tiếng ” Cõng rắn cắn gà nhà”.

Sài Gòn, 07 tháng 07 năm 2021

Tonphi2021@gmail.com

Advertisement

3 bình luận về “Nếu Quang Trung còn sống, Quang Toản có chống lại được Nguyễn Ánh hay không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s