Vị tổng thống hiểu sai Kinh Thánh.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản.

Phần 22: Vị tổng thống hiểu sai Kinh Thánh.

Ngày 5 tháng 7 năm 2021, tổng thống Mỹ Joe Biden quỳ gối trước bà Rivka Ravitz, chánh văn phòng của tổng thống Israel. Hành động này là đúng hay sai theo thần học? Bài này dành tặng tác giả Nhã Duy của Tập hợp dân chủ-đa nguyên.

Khải-huyền chương 22, câu 8‭ và câu ‬9:”Chính tôi là Giăng đã thấy và nghe những điều đó. Khi nghe và thấy đoạn, tôi sấp mình xuống dưới chân thiên-sứ đã tỏ những điều ấy cho tôi, để thờ-lạy. Song người phán rằng: Chớ làm vậy! Ta là bạn tôi-tớ với ngươi, với anh em ngươi, là các đấng tiên-tri, và với những kẻ giữ các lời trong sách nầy. Hãy thờ-phượng Đức Chúa Trời!”

Vậy, Kinh Thánh cấm bạn không được quỳ gối trước người khác. Bạn chỉ được quỳ lạy trước Thượng Đế mà thôi. Thánh Gio-an sấp mình xuống quỳ gối trước thiên sứ mà thiên sứ không cho. Thiên sứ biết mình không phải đối tượng được thờ lạy. Thiên sứ cấm Gio-an không được quỳ lạy mình. Quỳ không phải là một đức khiêm cung, quỳ có thể là tội ác, cho nên thiên sứ tỏ thái độ dứt khoát đối với Gio-an, không là không.

Thần học là môn khoa học chính xác. Tuy nhiên, thần học lại có thể sai biệt với văn hóa địa phương. Chẳng hạn, Hàn Quốc trước kia cũng có câu hỏi, con trai lên thành phố ăn học, làm mục sư Tin Lành thì về nhà có được quỳ gối trước cha/mẹ già hay không. Câu hỏi này còn đang bỏ ngỏ, chờ một thiên tài thần học xuất hiện để giải. Trong văn hóa Hàn Quốc, được xưng tụng là lễ nghĩa chi quốc, nhà vua như Ju-mông vẫn cúi đầu trước mặt các vị bô lão, trưởng thượng trong làng. Song là cúi đầu chứ không phải là quỳ. Vua tuyệt đối không được quỳ trước dân. Đây là vấn đề quốc sỉ.

Tác giả Nhã Duy không phân biệt được giữa “quỳ gối” và “cúi đầu”. Nhã Duy dẫn câu chuyện: “Khi Bathsheba đến gặp Vua Solomon để bẩm với ngài giùm cho Adonijah, nhà Vua đứng dậy đón bà, gập người chào bà và rồi ngồi xuống ngai vàng”. Dùng chính bản văn của Nhã Duy để sửa Nhã Duy. Ở đây là gập người, tức là khẽ cúi đầu chào, chứ không phải là quỳ. Không thể dùng câu văn này để bao biện cho câu văn Joe Biden quỳ trước bà Rivka Ravitz. Thần học là khoa học chính xác. Bạn chỉ được quỳ trước Thượng Đế mà thôi.

Nước Mỹ khoảng 30 năm trở lại đây sai lầm về thần học. Xưa, có trường đào tạo tổng thống Mỹ từ nhỏ. Họ tuyển con nhà danh gia vọng tộc vào trường, đào tạo toán học, khoa học, thần học, văn chương…Đến năm 18 tuổi, chỉ còn sót lại một vài em không mắc bê bối, tì vết gì, được quy hoạch làm ứng viên tổng thống rồi làm tổng thống. Sau này, văn hóa ấy mất đi và nước Mỹ mới có những tổng thống tào lao, nhất là hai anh Obama và Joe Biden.

Cuộc hội thoại giữa Gio-an và thiên sứ làm cảm hứng cho sự bình đẳng và văn hóa hiệp sỹ của Mỹ. Ta thấy, tổng thống Nixon phải cúi đầu xin bắt tay cô giáo trẻ đẹp của Việt Nam Cộng Hòa, ấy là sự bình đẳng. Tôi có làm tổng thống, em làm cô giáo, chỉ là phân công xã hội thôi, về thực chất tôi và em như nhau. Ta còn thấy, mọi phiên tòa của Mỹ ( trừ tòa án binh, tòa xử gián điệp) đều phải công khai, báo chí quốc tế được đến tham dự, vì đó là văn hóa hiệp sỹ của văn minh Tin Lành.

Joe Biden cũng có được dạy dỗ về Kinh Thánh nhưng một cách sai lạc. Không biết ông ta sẽ dẫn nước Mỹ đi về đâu.

Sài Gòn, 11 tháng 07 năm 2021.

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

11 bình luận về “Vị tổng thống hiểu sai Kinh Thánh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s