Một mô hình toán học cho virus Corona

Trước khi làm một điều gì, các nước như Do Thái thường mô hình hóa điều đó ra toán học. Trong bài này, tôi và bạn thử làm một mô hình toán học cho con virus Corona.

Con virus Corona bay lủng lẳng trong không khí. Người Nhật chụp hình nó bay như vậy. Giả sử ( giả sử thôi nhé), 1 mét khối không khí ở Ý có 1000 con virus Corona. Thế thì, 1 mét khối không khí ở Mỹ ít ra cũng phải 800 con, 1 mét khối không khí ở Pháp nhiều lắm cũng chỉ có 1200 con.

Trong một quán cà phê nọ ở Mac-xây, đã có sẵn 1200 con virus bay lơ lửng trong không khí. Vào lúc 8h sáng, anh Ăng-toan vào gọi một ly cà phê và một chiếc bánh mì. Anh nhiễm Covid. ( Không nhiễm sao được khi mật độ phân bố là 1200 con mỗi mét khối). Vào lúc 11h sáng, chị An-na cũng vào quán đó. Chị An-na đưa tay cho anh Ăng-toan hôn một cái. Đừng ngạc nhiên, văn hóa Pháp. Chị An-na cũng nhiễm Covid.

Cảnh sát Pháp hỏi chị An-na đã gặp những ai. Chị khai là có đến quán cà phê, gặp anh Ăng-toan. Tất nhiên, bên Pháp họ không bắt cách ly tập trung và cũng không bắt phải đóng tiền dịch vụ phòng cách ly. Chị An-na là F1. Anh Ăng-toan, vì hôn một cái, bị quy cho là F0.

Một người, được thụ hưởng nền giáo dục của nước Pháp, đề nghị rằng F0 phải trả tiền cách ly cho F1. Đó là giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học khoa bảng. Hỡi ôi. Làm sao bắt anh Ăng-Toan trả tiền cách ly cho chị An-Na được. Anh Ăng-Toan có phải nguồn lây virus cho chị An-Na đâu. Mỗi mét vuông không khí đều có 1000 con virus, tại sao lại quy cho anh F0 này lây cho F1 kia? Hết sức phản khoa học ( hình học không gian, vật lý). Con virus đã có sẵn trong phòng cà phê, chứ không phải anh này trao cho chị kia.

Do đó, ở đây ta nói, giáo sư Ngô Bảo Châu không mô hình hóa toán học được cho con Covid.

Nước Pháp buộc phải cách ly xã hội. Họ không biết số ca chết là vì đâu. Tạm quy cho nó là do Covid. Sau đó, nước Pháp mô hình hóa toán học cho con Covid và thấy nó cũng bình thường. Anh tôi làm nhà hàng bên Pháp nói, bên đó vẫn bán bình thường. Anh làm đầu bếp, nhà hàng bán mang về cho người dân. Chúng ta nói ở đây, nước Pháp có nền khoa học chân chính, khác với khoa học một chiều trong cách nói của giáo sư Ngô Bảo Châu trong trường hợp riêng kể trên. Chúng tôi rất lấy làm ngạc nhiên. Ngô Bảo Châu không phải là nhà khoa học tào lao, ông là nhà khoa học khoa bảng đàng hoàng. Muốn cách ly thì phải mỗi người một phòng.

Không chỉ khoa học toán học Pháp chân chính, khoa học kinh tế ở nước Pháp cũng chân chính. Bắt người ta ở nhà bao nhiêu ngày thì phải trợ cấp đủ bấy nhiêu ngày. Vì là đất nước có nền khoa học chân chính, nước Pháp là nước giàu có, là nền kinh tế tri thức. Người dân các nước khoa học tào lao phải tìm mọi cách để đến những đất nước có nền khoa học chân chính. Chẳng hạn các nhà khoa học Liên Xô phải bỏ chạy sang Mỹ những năm 1917-1922.

Trở lại nền khoa học hiện nay Việt Nam. Khi bạn nhốt 1 người 1 phòng, mật độ con virus là 1000 con mỗi mét khối. Nếu bạn nhốt 2 người 1 phòng, mật độ có thể lên đến 1200 con trên mét khối. Nếu bạn nhốt 10 người 1 phòng, mật độ có thể lên đến 1400 con trên mét khối. Cách làm này rất phản khoa học, vì khiến cho mật độ con virus tăng lên. Bộ y tế đưa ra hành động cách ly tập trung con người, trước khi mô hình hóa toán học cho nó. Lưu ý rằng điểm đầu vào môn toán cho ngành y khoa ở Việt Nam rất cao. Không có mô hình toán học, những việc cách ly, nhốt người, đóng cửa hàng…là những việc tào lao, bởi nó không có cơ sở toán học. Anh bác sỹ phải nghe lời anh toán học chứ. Anh bác sỹ nhảy lên đầu nhà toán học là cái chi? Trong một nền khoa học tào lao, nhà khoa học bỏ đi làm con buôn là xứng đáng.

Đáng lẽ, tôi sẽ không làm mô hình hóa toán học con virus này. Việc đó nhường cho các cử nhân toán học, tôi là cử nhân triết văn. Vì chẳng thấy những nhà toán học tự hào nghề nghiệp “Học toán có nguy hiểm không?” làm, nên tôi đã làm. Khi tôi đã làm rồi, bạn sẽ thấy, khoa học ở trong tầm tay chớ chẳng ở đâu xa.

Trong các môn, toán học là môn khoa học có sức biểu đạt cao nhất. Mỗi người đều có thể làm nhà toán học. Khi không có những nhà toán học chân chính làm mô hình toán học, thì những nhà khoa học không chân chính ( khoa học tào lao) sẽ làm.

Lê Minh Tôn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 11 tháng 06 năm 2022.

Contact: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

8 bình luận về “Một mô hình toán học cho virus Corona

 1. Các mô hình toán học và mô phỏng thường được dùng để tìm hiểu sự khả thi của các tác động có thể có của các lựa chọn chính sách khác nhau để giúp hướng dẫn việc ra quyết định chính sách. Để các nhà khoa học thấy được giá trị trong những gì họ làm, họ cần tin rằng các nhà hoạch định chính sách đang sử dụng bằng chứng để đưa ra quyết định. Nếu không, nếu các nhà lãnh đạo ngu ngốc hay là bọn đầu đá luôn tin vào giáo điều thay vì tin vào khoa học, thì nhiệm vụ đầu tiên của người dân là xuống đường, phản đối và loại bỏ những kẻ ngu ngốc này trước. Vấn đề nầy không chỉ là toán học mà là biểu tình như dân Cuba đã làm.

  Thích

 2. Nếu Virus corona là chuỗi xoắn kép trong sự sống, thì mổ tách mẻ nó ra xem cấu trúc liên kết hữu cơ của nó thế nào mà làm thịt nó.
  Nếu Virus Corona là một phân tử có chứa kim loại mang phóng xạ hạt nhân, thì hỏi anh Washington, anh Israel và nhờ hai anh làm thịt nó cho xong đời việc đó đây dịch bệnh.
  Đừng đem chuyện này hỏi Bắc Kinh, có anh China giống như đứa trẻ con ăn cắp lựu đạn về trùm chăn mở xem nó thế nào.🤣⚒️🤣 Tôn Phi

  Thích

 3. Cơ Đốc giáo (tính cả Tin Lành nhé) ra sức hủy hoại thuyết nhật tâm của Nicolaus Copernicus, đày đọa Galileo Galilei, thiêu chết Giordanno Bruno có phải là khoa học chân chính hay chỉ là thứ khoa học tào lao, thưa tác giả Tôn Phi?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s