Văn hóa hiệp sĩ của cảnh sát Pháp và quân đội Mỹ.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản.

Phần 25: Văn hóa hiệp sĩ của cảnh sát Pháp và quân đội Mỹ.

Lê Minh Tôn

Có một ông anh đi Pháp về, kể, một ngày nọ anh vào làng Pháp chơi, đi qua nhà ông cảnh sát, anh hỏi xã giao:
– Ê Mơ-xi-ơ, hè này có đi va-căng ( du lịch) đâu không?
Ông cảnh sát Pháp trả lời:
– Tiền đâu mà đi mày ơi. Thằng con xin hết tiền mua Iphone rồi.

Câu chuyện trên cho thấy, cảnh sát Pháp rất nghèo. Văn hóa hiệp sĩ không cho phép họ làm tiền trên dân. Dân cho thì họ mới lấy. Vì vậy, cảnh sát Pháp ngày nay trông vẫn có nét nào giống những hiệp sĩ thời phong kiến ngày xưa.

Ảnh: 3 viên cảnh sát Pháp ở thế kỷ 17
Ảnh: 3 viên cảnh sát Pháp ở thế kỷ 17

Nhân dạng của cảnh sát Pháp rất đẹp, kể cả những cảnh sát lỡ vào tù vì tội ngộ sát giết người.

Xã hội Pháp là xã hội hiệp sĩ. Luật pháp nước Pháp rất giống với công pháp quốc tế, chí ít là ở những nét căn cơ. Chính vì vậy các phiên tòa của nước Pháp là công khai, gia đình nạn nhân và ký giả quốc tế đều được đến tham dự. Văn minh của họ đã tiến rất cao. Ở các nước không có văn hóa hiệp sĩ, luật pháp trong nước rất khác luật pháp quốc tế, tỉ như luật rừng.

Nhiều người bảo cảnh sát Pháp khờ, không biết cách làm tiền. “Tao mà là cảnh sát Pháp, tao giàu to”. Đây là cách suy nghĩ của con cháu bần cố nông. Cảnh sát Pháp không khờ. Ngoài nghề làm cảnh sát, chúng không kinh doanh bất kỳ mặt hàng gì. Nhờ vậy mà xã hội có sự hài hòa. Con người không cần phải bon chen để sinh tồn. Nước nào có nền văn minh Cơ-đốc, nước đó có tinh thần hiệp sĩ. Chẳng hạn, công ty AEON của người Nhật thì hành xử rất văn minh, họ không tăng giá và mang dịch vụ đến tận nơi.

Văn hóa hiệp sĩ, ngoài cảnh sát Pháp, còn thấy ở quân đội Mỹ.

Mới đây, phe Taliban bảo rằng đã thắng ở Afghanistan. Có phải Mỹ thua không? Ta hãy đọc ví dụ sau đây:

Kết thúc hiệp 1 của cái gọi là “chiến tranh Việt Nam”, người Mỹ rút quân về nước. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa than rằng, tại sao chúng tôi thu được vũ khí AK47 của quân đội Bắc Việt, mà các anh ( Hoa Kỳ) cất vào kho, không cho xài. Chục năm sau, Mỹ nhảy vào Afghanistan. Liên quân Mỹ đánh được một ổ Taliban và tịch thu súng ống. Hỡi ôi, đó chính là những chiếc M-16 sử dụng trong “chiến tranh Việt Nam”. Nước Nga chối đây đẩy, rằng đây không phải của chúng tôi. Mỹ đưa cho Nga coi số series của từng khẩu súng M-16. Các nhà tư bản sản xuất vũ khí ở Hoa Kỳ làm ăn rất cẩn thận, đánh dấu số series trên từng khẩu súng. Đến lúc này Nga mới chịu câm mồm.

Nếu gọi một sự sát nhập lãnh thổ là chiến thắng thì có vẻ như Nga thắng. Ngược lại, nước Mỹ mất dần các lãnh thổ vệ tinh, nhìn bề ngoài thì có vẻ như nước Mỹ thua. Với văn hóa hiệp sĩ, dù thua, Mỹ lập được các liên minh quân sự, chẳng hạn như NATO một cách công khai, hợp pháp so với công pháp quốc tế. Các nước được Mỹ bảo hộ như Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng khấm khá. Còn Nga, từ nay về sau làm gì cũng phải làm lén lút. Nga chỉ giỏi cướp chính quyền. Mảnh đất nào Nga cướp được, mảnh đất đó tan hoang.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s