Hướng đạo sư của nhân loại đang ở Hàn Quốc.

Khoảng thế kỷ 16, giám mục cải cách Martin Luther nói: “Nhân loại này không có lối thoát”.
Kẻ thù của nhân loại không hề ngu, ngược lại, nó rất khôn. Nó đẩy con người vào thế: Nếu thắng, mình sẽ chẳng được gì. Nếu thua, mình sẽ mất tất cả.

Bản thân tôi giờ mới hết hoàn hồn. Cả một thời trai trẻ, mà nói như ký giả nhận xét về đội bóng yêu thích Liverpool: Tấn công ồ ạt nhưng không biết phòng thủ. Vâng, cả đời tôi không biết phòng thủ. Đến khi làm bảo vệ mới đá lên chân. Chúng tôi, những người học trò của triết gia Lương Kim Định, đã chiến thắng theo cách không thể ngờ nhất.

Năm 1945, vừa mới kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, tận cùng đau khổ, nhân phẩm bị chà đạp. Nhóm nhạc Gerry and Peacemakers ( Gerry và những người kiến tạo hòa bình) viết bài You’ll never walk alone. Bạn không cần phải biết tiếng Anh. Xem xong bài hát này bạn sẽ khóc.

Trong một bài báo khoa học trước đây, chúng tôi có nói rằng, hướng đạo sư của nhân loại đang ở Hàn Quốc. Có bạn hỏi tên người đó. Chúng tôi khó trả lời. Có một lần nghe ông thầy giới thiệu bằng miệng về cái tên Hum-bôn. Tôi bảo ( hơi xấc xược) thầy viết ra để chúng em tra cứu. Thầy bảo phải tự tìm. Vậy chúng tôi tìm ra là Humbolt. Về hướng đạo sư cũng vậy. Chúng tôi không thể trả lời bạn bà ấy là ai. Bạn phải tự tìm lấy. Hàn Quốc là đất nước vốn chẳng còn hy vọng gì. Nhờ bà ấy đến, Hàn Quốc mới được giàu lây.
“Nhà này sẽ được no đủ.”
“Nước chảy đến đâu sẽ có cá sống và bơi lội đến đấy.”

Bài hát kể về những cư dân, vượt qua cơn bão, ổn định lại cuộc sống. Họ ôm lấy vai nhau bước tiếp. Chàng thợ máy, cô võ sĩ quyền anh, ông bà già, bà mẹ đang cho con bú,…Khủng khiếp. “Hãy bước đi. Dù ước mơ của chúng ta bị nhồi lên và dập xuống.”

You’ll never walk alone. Bài hát không nhắc gì đến Thượng Đế, chỉ nhắc đến loài người, những người sót lại sau chiến tranh thế giới thứ II, mà lại trở thành thánh ca. Đây là hiện tượng chỉ có một trong lịch sử âm nhạc. Mỗi lần bài hát ấy vang lên trên sân nhà Anfield thì đối thủ lại rơi vào trạng thái hoảng loạn tinh thần ( terrible).

Vị hướng đạo sư ở Hàn Quốc đã hóa giải được nan đề năm nào của giám mục Martin Luther. Kẻ thù rất ác, và không nương tay. Nhưng nhân loại chẳng đi một mình. Chúng ta đã có hướng đạo sư. Bà ấy đã tìm chúng ta. Giờ đây, chúng ta chỉ cần lạc quan trong kỷ luật, chờ ngày tất thắng.

Mời bạn cùng tôi nghe ca khúc:
You’ll never walk alone.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s