Huyền thoại Che Guevara ở Cuba.

Cộng hòa Cuba chính thức độc lập ngày 20. 5 .1902, theo hiến pháp mới của Cuba, Hoa Kỳ giữ quyền can thiệp vào một số công việc của Cuba. Fulgencio Batista được bầu làm tổng thống, chính quyền đã tiến hành các cải cách xã hội rộng lớn và đưa ra một bản Hiến Pháp mới tiến bộ. Chính quyền độc lập Batista ký kết với tư cách đồng minh với Mỹ.

Ở Cuba, người ta sẽ kể mãi câu chuyện về bộ đôi huyền thoại Phidel Castro và Ernesto Che Guevara. Che Guevara là một thần tướng, tướng cầm binh chứ không phải tướng nấp hầm. Biệt đội Mỹ bắt được Che Guevara ai nấy đều tự hào. Trói được Che Guevara rồi, các siêu chiến binh Mỹ tha thiết xin được chụp ảnh với anh. Che Guevara gật đầu rồi mới cho chụp. Che Guevara ở Cuba có nét gì đó giống Quang Trung-Nguyễn Huệ bên Việt Nam. Một đấu một, Mỹ không thể bắt được Che Guevara. Ở Cuba, xúc phạm Phidel còn có thể được tha, nhưng xúc phạm Che Guevara thì nhất định phải bắt bỏ tù. Về thiện ác thì ta chưa xét. Về năng lực trên chiến trường, Che Guevara không có đối thủ, là nỗi khiếp sợ của tất cả các lực lượng. Y giết người quá thành thục. Không có Che Guevara, Phidel không thể thắng được trận nào.

Chúng ta cần phân biệt huyền thoại và huyễn thoại. Nấp trong hầm rồi xúi lính đi trước và sau đó tranh công như văn hóa chiến tranh của A-rập là huyễn thoại. Tự mình cầm quân dẫn đầu ra chiến trường là huyền thoại. Phidel và Che Guevara là huyền thoại thật. Một đoàn quân tự phát, thiếu trang bị, đánh thắng một tòa lâu đài huấn luyện chuyên nghiệp, rõ ràng đó là huyền thoại. Người dân Cuba hâm mộ bộ đôi huyền thoại ấy. Phụ nữ Cuba vô cùng ngưỡng mộ Phidel Castro. Nhà nhà treo ảnh Che Guevara, có đến nửa nước.

Ảnh 1: Che Guevarra ở một mình.

Ảnh 1: Che Guevara ở một mình.

Chuyện kể rằng, sau khi cướp được chính quyền của Fulgencio Batista, Phidel Castro liền năn nỉ xin cho được gặp tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower. Phidel khóc qua điện đàm: ” Anh ơi. Em không phải là Cộng Sản” ( Dear sir. I am not a Communist). Eisenhower không tin, và từ chối gặp Phidel. Phidel lại lên truyền hình tuyên bố: “Tôi không phải là Cộng Sản.” Song, tiếng kêu ấy chẳng khác nào tiếng người hô trong hoang địa, chẳng được ai đáp lời.

Ảnh 1b: Sau khi cướp được chính quyền từ Batista, Phidel tuyên bố trước báo chí quốc tế: Ảnh 1b: Sau khi cướp được chính quyền từ Batista, Phidel tuyên bố trước báo chí quốc tế: “Chúng tôi không phải là Cộng Sản”.

Sai lầm của thế giới tư bản là đã bỏ rơi Phidel. Cần nhìn nhận khách quan hơn, ở Cuba chỉ là hai băng đảng tranh nhau ngai vàng chứ không phải áp đặt nền toàn trị mang màu sắc chủ thuyết. Không gia đình, Phidel đi bơ vơ. Moscow trông thấy, rủ Phidel về phe mình. Phidel không nói gì cả, lẳng lặng về theo.

Ảnh 2: Phụ nữ Cuba hâm mộ, xin chữ ký của Phidel.

Ảnh 2: Phụ nữ Cuba hâm mộ, xin chữ ký của Phidel.

Dù yêu hay ghét Phidel, bạn đều phải thừa nhận, Phildel là người thành công rực rỡ nhất trong số lãnh tụ các nước liên kết với Moscow. Giáo dục Cuba rất tốt. Điệp viên từ Mỹ về Cuba học cấp 3 và học đại học dễ dàng, không có xét lý lịch khắt khe như Việt Nam. Đại học ở Cuba không có môn “Chủ nghĩa Marx-Lenin” mà chỉ có môn “Chủ nghĩa Marx”. Marx có thể đúng. Bằng cách thực hiện hành động sát nhân mang tính cách hệ thống, Lenin đã phá hủy cái đúng của Marx. Phidel kính sợ oai Trời nên được Trời bảo vệ. Điệp viên của Batista về nước giết Phidel biết bao nhiêu lần đều bất thành.

Ảnh 1: Che Guevarra và phu nhân.

Ảnh 3: Che Guevara và phu nhân.

Bị Mỹ cấm vận, Cuba giao thương với bên ngoài bằng cách sử dụng các băng đảng mafia như là trung gian. Mafia ở Cuba đạo đức hơn mafia ở Liên Xô, Trung Quốc và Việt Nam. Mafia ở Nhật Bản có luật không được giết dân thường, có chăng chỉ các băng mafia giết nhau. Mafia ở Cuba toàn là dân Công giáo. Mafia Mỹ và Ý đã hoạt động trên đất Cuba ngay từ thời của Bastita rồi, nó còn tài trợ cho các cuộc bầu cử của chính quyền Cuba, đổi lại việc được bảo kê và làm ăn cho chúng, chứ không còn là truyện như của Bố Già.

Nguồn lực của Cuba trông chờ vào hai mặt hàng duy nhất: xì gà và đường trắng. Hai nguồn lực này có vẻ giảm đi những năm gần đây. Biến đổi khí hậu làm giảm năng suất nông nghiệp. Raul Castro không kiếm đâu ra tiền để nuôi chế độ. Có chăng là tiền do kiều bào Cuba bơi sang Mỹ gởi tiền về nuôi gia đình, họ hàng. CIA thừa biết, nhưng không chặn xì gà và mía đường, ấy là để cho nhân dân Cuba khỏi chết đói. Thời nay đời sống vội vã, người ta không hút xì gà nữa. Doanh số xì gà giảm sút. Một nguồn thu chính của Cuba nữa là du lịch. Nay dịch Corona thì ai dám đến? Vậy nên dân Cuba không có tiền tiêu. Thế trận tại Cuba gần như đã ngã ngũ. Cuba hết tiền, thiếu thốn năng lượng và thuốc men. Đất nước này đã hết tài nguyên và lương thực, và đang cần một sự thay đổi tài công. . Ảnh 3: Quốc kỳ của Cuba, Phidel Castro giữ nguyên lá cờ của người tiền nhiệm Batista.

Ảnh 4: Quốc kỳ của Cuba, Phidel Castro giữ nguyên lá cờ của người tiền nhiệm Batista.

Phe Batista dường như muốn mở cho nhà Phidel một cơ hội cuối cùng, trước khi tiếng kẻng quốc lệnh vang lên. Tôi nghĩ rằng, nếu hậu duệ nhà Batista mời đội thi hành án quốc tế đến thì nhà Phidel đành giơ tay chịu trói. Ngay lúc này, kỹ sư Miguel Díaz nên xúc tiến tổ chức tổng tuyển cử, có quốc tế giám sát, để tránh đầu rơi máu chảy cho dân tộc Cuba.

Phidel và Che Guevara chỉ là một nhóm thanh niên ăn chơi, thay trời hành đạo, cướp của người giàu chia cho người nghèo, tỉ như băng Tống Giang-Ngô Dụng trên núi Lương Sơn Bạc trong Thủy Hử. Hoa Kỳ cho người ám sát Phidel là sai. Triết lý của Hoa Kỳ tại Mỹ Latinh đã nhầm lẫn lớn.

Sai Gon, 16/07/2021

Lê Minh Tôn và một người bạn.

Ảnh 1: Che Guevara ở một mình.

Ảnh 1b: Sau khi cướp được chính quyền từ Batista, Phidel tuyên bố trước báo chí quốc tế: “Chúng tôi không phải là Cộng Sản“.
Ảnh 2: Phụ nữ Cuba hâm mộ, xin chữ ký của Phidel.

Ảnh 3: Che Guevara và phu nhân.
Ảnh 4: Quốc kỳ của Cuba, Phidel Castro giữ nguyên lá cờ của người tiền nhiệm Batista.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

2 bình luận về “Huyền thoại Che Guevara ở Cuba.

  1. Tay này giọng văn pha trộn rất hóm! vừa lịch sử, vừa hóm hài, vừa có vẻ uyên thông! Tư liệu chắc toàn tiếng la to? Nếu cỡ này, mà làm dlv, thì cực kỳ lợi hại! Nhưng đã ở cỡ này, thì họ lại là những kẻ tỉnh ngộ đầu tiên, chứ không u mê trong bóng của cs!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s