Sự bế tắc của nền khoa học Tây phương

Bức tranh 4 cô gái đánh bạc. Ai thua phải cởi quần áo. Một cô là Mỹ, cô kia là Nhật, cô nữa là Nga, cô Trung Quốc. Trên sới bạc, cô Mỹ nhìn cô a hoàn Đài Loan vì cô Đài Loan nhìn bao quát được khắp sới bạc, trong khi mỗi người kia chỉ có thể suy diễn, phỏng chừng.

Mỹ dẫn đầu về khoa học phương Tây. Nga, Trung Quốc, Nhật Bản đua đòi với kỹ nghệ Mỹ. Đài Loan, với thân phận nhược tiểu, vừa cố gắng giữ văn hóa Đông phương, vừa học hỏi kỹ nghệ Hoa Kỳ. Đài Loan giờ đây rất mạnh về IT. Đài Loan sản xuất được chip, là bộ phận khó nhất của chiếc máy tính điện toán.

Trước hết, chúng ta cùng thừa nhận rằng, khoa học phương Tây có những điểm mạnh. Kỹ nghệ phương Tây, nhất là về luyện kim, sản xuất vũ khí, hay xây dựng cao ốc, cho đến nay phương Đông vẫn không thể sánh nổi.

Khoa học Tây phương là một tòa lâu đài đồ sộ. Tòa lâu đài ấy xây dựng trên “điểm” và “đường thẳng”. Cho đến tận ngày nay, vẫn chưa có ai định nghĩa được “điểm” là gì và “đường thẳng” là gì. Vì vậy, khoa học Tây phương lâm vào bế tắc.

Khoa học Đông phương, dữ liệu đầu vào và dữ liệu đầu ra rất rõ ràng. Minh triết Đông phương dựa vào ngũ hành, nên có dữ liệu đầu vào và dữ liệu đầu ra rất rõ ràng. Một nhánh của khoa học Tây phương là Logos của Hy Lạp cũng dựa vào điểm và đường thẳng, mà điểm và đường thẳng thì cũng chưa định nghĩa được. Do đó Logos cũng bất toàn. Trái lại, Kinh Dịch 64 quẻ lại là hoàn toàn, không có trường hợp ngoại lệ. Kinh Dịch là bộ môn toán học của Viễn Đông, nhà toán học Đức Leibnitz lấy đó làm cơ sở cho thuật toán nhị phân, tiền đề của khoa điện toán sau này. Xin nhắc lại, là Kinh Dịch chứ không phải Logos hay Logique làm cơ sở cho ngành điện toán. 2 mũ 6 là 64, 6 nét ngang của một quẻ Kinh Dịch có sức mô tả toán học đối với mọi hiện tượng trên trời dưới đất. Sau này, Kinh Dịch dưới tay của những học giả ưa pháp môn bùa chú đã trở thành khoa bói toán.

Vì khoa học Tây phương bế tắc, cho nên các sản phẩm của nó cũng lần lượt rơi vào bế tắc. Y học Tây phương cũng vậy, rơi vào bế tắc, khi phong tỏa mùa Covid. Hỏi cơ sở đâu để phong tỏa, trả lời rằng theo y học. Hỏi cơ sở đâu cho y học, trả lời rằng toán học. Hỏi cơ sở đâu cho toán học, trả lời rằng “điểm” và “đường thẳng”. Hỏi cơ sở đâu cho “điểm” và “đường thẳng”, đến đây đành bó tay. Không phải là hỏi lục vấn, hỏi đánh đố. Hỏi thế để biết rằng, những việc người ta làm hôm nay là xuất phát từ con tim nóng hổi chứ không có căn cứ. Vì hành động từ con tim nóng hổi, cho nên thường phản khoa học. Vì vậy, người Pháp biểu tình, chống chính phủ ( trong việc phong tỏa) vì nó không có cơ sở khoa học.

Năm 1945, khi Mỹ thả hai quả bom xuống hai thành phố của Nhật Bản là Trường Kỳ và Quan Đảo, một vài người đã nhìn ra được sự khốn cùng của văn minh Tây phương. Khoa học phương Tây không biết lỗ đen là gì và bế tắc hơn 100 năm nay. Lỗ đen chính là địa ngục chứ còn là gì nữa.

Đến nay, khoa học Tây phương càng thêm khốn cùng. Năm nay có virus Corona, tôi tiêm vắc-xin và được cấp một cuốn hộ chiếu là đã tiêm vắc-xin để được đi đây đi đó. Năm sau có virus Panda, tôi cũng tiêm vắc-xin và cũng được cấp một cuốn hộ chiếu là đã tiêm để được đi đây đi đó. Vậy là tôi có 2 cuốn hộ chiếu vắc-xin. Năm sau nữa có virus Gorilla, rồi virus Corba…Hỏi cả đời tôi phải mua bao nhiêu cuốn hộ chiếu? Khoa học Tây phương bế tắc.

Phật giáo cũng đang phá sản, tựa như khoa học phương Tây. Khi các nhà khoa học đo được hằng số của vũ trụ này là số 7, thì thuyết Phật giáo ( cho dù ông Thích Ca còn sống) lung lay ngay từ trong nguyên lý, khi hằng số của nó là số 8. Ngược lại, triết Việt Nho có hằng số là số 7 lại có mòi đi lên những năm gần đây, vì nó mô tả đúng bản chất vũ trụ. Phật giáo, hoặc là tiếp tục lừa dân, hoặc là nhận sai và xách dép đi sau Nho giáo. Giáo sư đại học bên Tây thừa nhận khoa học Tây phương đổ vỡ lâu rồi, còn ông thầy chùa thì không bao giờ nhận sai.

Có những người là nạn nhân của một xã hội mắc sâu vào khoa học Tây phương. Gần đây họ có thể đã nhận ra vì sao cuộc đời đau khổ. Sướng như Đức, Bỉ vừa rồi cũng gặp tai nạn do chính mình gây ra. Giữa hoang tàn, đổ nát, người ta tìm thấy một câu kinh điển:
“Vì như chớp phát ra từ phương đông, nháng đến phương tây, thì sự Con người đến sẽ cũng thể ấy.” (Ma-thi-ơ chương 24 câu 27).

Tạm bỏ qua ý nghĩa thần học của câu trên, chỉ dùng ý nghĩa triết lý. Minh triết phương Đông ( chớp phát ra từ phương Đông) sẽ giải cứu người phương Tây ( nháng đến phương Tây). Điều này thể hiện trong tấm ảnh cô giáo Việt Nam Cộng Hòa vui tươi bắt tay và cứu rỗi ông tổng thống Mỹ tiều tụy, mà chúng tôi có bài phân tích trước. Vì sao chỉ có Đài Loan ung dung bước qua dịch Covid, trong khi Pháp, Việt Nam, Ý, Indonesia đều “toang”? Vì Đài Loan là nơi duy nhất còn giữ triết Việt, sau khi nước Văn Lang cuối cùng trên qủa địa cầu bị tiêu diệt vào năm 1975.

May sao, trước khi khoa học phương Tây đổ vỡ, người Mỹ đã thành công biên soạn Công pháp quốc tế. Nếu không, Trung Quốc ( Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) và Nga sẽ phá tan thế giới. Mỹ đã tạo tiền đề để Đông và Tây gặp nhau. Nổi lẩu văn hoá này, ông Việt Nho sẽ làm kiến trúc sư trưởng- New Democracy Mouvement.

Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

3 bình luận về “Sự bế tắc của nền khoa học Tây phương

 1. Khoa học không bao giờ bế tắc, nó chỉ bị lái sang hướng xấu khi các nhà khoa học (do bị dụ khị) lao hết tâm trí của mình vào thuật giả kim, hoặc, nó bị bóp chết do lộ ra một sự thật sắp bị phơi bày là cái ông Chúa trong kinh thánh chỉ là sản phẩm tưởng tượng của mấy thượng phụ viết ra kinh thánh chứ không có thực trong nhân gian.
  Bây giờ ngẫm lại, bọn phản Chúa (sic) như Nicolaus Copernicus, Galileo Galilei và Giordano Bruno bị Giáo hội (kể cả Tin Lành nhé!) tiêu diệt thì sẽ dẫn KHOA HỌC PHƯƠNG TÂY sẽ bị tàn mạt thế nào rồi!

  Thích

 2. BỔ SUNG: Khoa học phương ĐÔNG cũng tàn mạt không kém khi mà trong lòng nó tồn tại một số kẻ tự xưng là học giả CHUYÊN nêu cao sự vĩnh hằng của KINH DỊCH (và các bộ môn kéo theo như là VIỆT NHO, như là MINH TRIẾT thế này thế nọ) mà lại không thể hiểu được rằng Kinh Dịch chính là phải nghiên cứu SỰ BIẾN ĐỔI đấy!

  Thích

 3. Lại BỔ SUNG nữa. Thưa anh Tôn Phi.
  * Đương nhiên do giáo lý gò bó nên khoa học ở phương Tây là thứ khoa học DƯỚI Chúa.
  * Ở phương Đông thì ít nhất có 2 nhân vật KHÔNG CHỊU DƯỚI Chúa, đó là Tôn Ngộ Không (Tề Thiên Đại Thánh) và Lưu Cung (người sáng lập ĐẠI VIỆT và tự đổi tên mình là Lưu Nghiễn), chữ NGHIỄN này chính là RỒNG cao hơn TRỜI đấy!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s