Dân tộc tính là gì và Việt Nam có dân tộc tính hay không?

Dân tộc tính 民 性 caractère national. Đây là khái niệm có thật, được nhà từ điển học Đào Duy Anh nhắc đến.

Từ điển Đào Duy Anh có nhắc đến dân tộc tính
Từ điển Đào Duy Anh có nhắc đến dân tộc tính

Đứng trước vấn đề nguồn gốc dân tộc Việt, người ta lúng túng. Người thì cho rằng tộc Việt ra từ tộc Hoa ( đa số các triều đại nước Việt quy phục thiên triều). Người thì cho rằng tộc Việt ra từ văn hóa Indo-Mã Lai ( nhóm giáo sư thân Pháp kháng Tàu).

Triết gia Lương Kim Định là người đầu tiên tìm ra được rằng tộc Việt có nguồn gốc riêng. Bây giờ ngày càng nhiều người nói lại ý kiến của ông.

Vấn đề tiếp theo, tộc Việt có dân tộc tính hay không. Hay là yêu nước, thương nòi chung chung, mà tộc nào cũng có? Triết gia Lương Kim Định, bằng so sánh tỉ giảo văn hóa, tìm ra được rằng, tộc Việt có dân tộc tính riêng. Tộc Hoa nặng về thương mại ( xem con buôn Tàu làm dumping lũng đoạn châu Phi và châu Âu thì biết). Tộc Việt chính là chủ nhân của đạo Nho, hay đạo Nho là dân tộc tính của dân tộc Việt.

Nhiều nhà tranh đấu không biết, nên đã đi lạc đường, sang hướng “dân chủ”, “nhân quyền”. Khi không biết về lịch sử của gia đình mà chạy ra ngoài xã hội thì đương nhiên bị giặc Tàu đâm chết. Vì không học căn bản nên họ không biết phải làm gì, và lần lượt rơi vào tù. Những người tù nhân lương tâm sẽ được đền bù xứng đáng, cho những hy sinh của mình, cho quốc gia, dân tộc. Ngày đất nước khải hoàn khao không còn xa.

Ảnh: Văn hào Phạm Thành, chủ tịch đầu tiên ( thời kỳ mới)  của Trung tâm Văn bút Việt Nam.Ảnh: Văn hào Phạm Thành, chủ tịch đầu tiên ( thời kỳ mới) của Trung tâm Văn bút Việt Nam.

Trong lịch sử, nhiều lần, dân tộc Việt đã đi đến tình trạng phá hủy hoàn toàn dân tộc tính. Đọc Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, ta thấy ông am hiểu dân tộc tính của Việt Nam đến thế nào. Giặc Tàu cũng hiểu và phá dân tộc tính của chúng ta qua nhiều thế kỷ. Gần như chúng đã đạt được mục đích, sỉ nhục dân tộc Việt cách tỏ tường. May sao, mẹ Việt Nam sinh ra truyền nhân của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo.

Hiện nay, ba phần tư quân đội Việt Nam đã đi theo Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo. Chúng ta hãy cùng vững tin vào Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo, vào quân đội, và vào công pháp quốc tế.

Sài Gòn, ngày 23 tháng 7 năm 2021.

Lê Minh Tôn.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Advertisement

3 bình luận về “Dân tộc tính là gì và Việt Nam có dân tộc tính hay không?

  1. Dân tộc tính là nền tảng căn bản nhất để xây dựng một nền triết Việt hiện đại trong tương lai.
    Điều quan trọng là phải tìm ra được các dấu chỉ độc tôn của vấn đề dân tộc tính.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s