Trung Quốc có lừa được Mỹ không?

Có ông anh học công an, làm chức kha khá, hay cùng tôi uống cà phê ở làng đại học. Một bữa nọ, độ năm 2018, anh bảo rằng:

Trung Quốc là do không nghe lời Đặng Tiểu Bình, không biết thao quang dưỡng hối.

Ý của bạn này, nếu biết thao quang dưỡng hối, Trung Quốc sẽ lừa được Mỹ.

Một trong những mặt hàng “thao quang dưỡng hối” của Trung Quốc là chiếc điện thoại Huawei. Huawei phát triển lặng lẽ, tưởng không ai biết số lượng và lời lãi. Vì vậy doanh số Huawei vượt cả Iphone.

Mỗi thiết bị điện toán, bao gồm máy vi tính, điện thoại cục gạch, smartphone đều có mã số vật lý. ( Trên Iphone thì đó là mã e-mei). Không có mã số vật lý này, không thể bán sang Mỹ và đồng minh, châu Âu. Các nhà tư bản Mỹ chỉ cần ngồi ở nhà là theo dõi được tất cả. Trung Quốc làm gian lận với chiếc điện thoại Huawei, sớm muộn sẽ bị lộ. Nhậm Chính Phi, chủ tịch Huawei, xuất thân là một tên công an, thấy nhà của nước Mỹ không khóa, tưởng là dễ ăn trộm. Nào ngờ, mọi hành vi đều bị theo dõi, Mỹ biết hết, có điều không nói. Mỹ chỉ cần đánh cho một cái, hãng Huawei sập luôn. Từ đó đến nay không ngóc đầu lên được.

Tư duy của người bạn tôi này cũng là tư duy của công an. Cho nên, họ không hiểu được những nước cờ hết sức cao siêu của các nhà tư bản Mỹ trắng. Dù là Joe Biden hay Donald Trump lên thì cũng phải tuân theo nền văn hóa Mỹ đã được những người Thanh giáo Anh ( Puritans) đặt cơ sở. Công pháp quốc tế, không có một tên tội phạm nào chui lọt ( thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu). Người Mỹ không nói gì, không có nghĩa là người Mỹ không biết. Lừa được Mỹ là chuyện không tưởng.

Sau Huawei, có Bphone của Bkav cũng sản xuất smartphone. Đáng lẽ, Bkav nên học tập đường lối của các nhà tư bản Hàn Quốc, cụ thể là học tập con đường mà Samsung, LG đã đi. Đằng này, Bphone tuyên bố sản xuất được 90, 100% chiếc điện thoại trong nước, cứ như là thế giới tư bản dễ bị lừa lắm. Nguyễn Tử Quảng là giám đốc Bkav, nghề nghiệp thật của Quảng thì không cần nói bạn cũng biết. Quảng nghĩ ngồi trong phòng nói gì cũng đúng. Tuyệt nhiên, trên đời không có cái gì đi từ 0% lên 100%, nhất là trong thời gian quá ngắn. Bây giờ chiếc Bphone cũng lặn mất tăm.

Không thể lừa được nước Mỹ đâu các bạn ạ. Mấy thằng con nít nghĩ lừa Mỹ dễ đều lần lượt đi cả. Mỹ trừng phạt bộ trưởng an ninh Cuba Alvaro Lopez Miera, đưa ra bằng chứng, y không thể chối cãi được. Những nước lừa nước Mỹ, hậu quả đều thiệt thân. Trung Quốc lừa Mỹ, kết cục hàng Trung Quốc không ai mua, môi sinh Trung Quốc bị hủy phá, con người Trung Quốc lãnh hậu quả.

Thà như Hàn Quốc, Hàn Quốc thừa nhận rằng: “Chúng em có tài giỏi chi mô. Các anh ( Mỹ) làm thế nào, chúng em copy y chang như vậy”. Nhờ thành thật, nước Hàn được nước Mỹ hỗ trợ tận răng về công nghệ. Chiếc điện thoại Samsung của Hàn Quốc được nước Mỹ bảo lãnh, doanh số và doanh thu nay đã lên số 1 thế giới. Samsung chơi ngang ngửa với Iphone mà Iphone không giận. Trái lại, Huawei đòi chơi trội với Iphone, kết quả không đánh tự nhiên hàng.

Người Hàn Quốc đại tài, vững vàng tiến bước thì không còn quản ngại khó khăn, tương tự như qua sông lớn. Người Trung Quốc xỏ lá, sẽ gặp phải thất bại nặng nề mọi mặt.

Trong cuộc chạy đua công nghệ, Hàn Quốc là nước được lợi nhất. Hàn Quốc chọn văn minh Tin Lành làm nền đạo đức, cho nên môi trường Hàn Quốc không bị phá hủy. Các nước khác không có nền tảng, cho nên càng đua công nghệ, dân càng đói, bệnh tật càng tăng. Không ai lừa được nước Mỹ cả. Cũng như, không có ai lừa được thiên nhiên.

Sài Gòn, ngày 25 tháng 07 năm 2021.

Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

7 bình luận về “Trung Quốc có lừa được Mỹ không?

 1. Khi nào Trung Quốc tự sản xuất được đầu bút bi đạt chuẩn thị trường quốc tế mà không phải nhập nó về để gia công lắp ráp cây bút, thì chưa biết nữa

  Thích

  1. Bọn Tàu đã lừa được nước Mỹ từ năm 1980. Nếu biết cảnh giác bọn Tàu thì nước Mỹ đã nện bọn Tàu từ năm đó. Sau mấy chục năm bị lừa với nhiều hậu quả tai hại, bây giờ nước Mỹ mới tỉnh ngộ. Quá muộn. Nước Mỹ đang xoay xở chật vật. Có thể thoát nhưng phải trả giá đắt!

   Thích

 2. Một quốc gia mà nói gì, làm gì cũng bị các nước cảnh giác thì sao lừa được thiên hạ, huống chi Mỹ là quốc gia văn minh, luôn đi trước thời đại sao để cho Trung Quốc lừa được?
  Chặn qua Mỹ để cho Trung Quốc phô ra hết tất cả các chiêu trò để cho thế giới thấy, đến khi giết Trung cộng thì không bị các nước lên ản.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s