Vì sao nói thần học Nga cao hơn thần học Pháp?

Lê Minh Tôn.

Ai đã sống ở Nga, và đã sống ở Pháp, hẳn thấy rằng văn hóa nơi đây rất khác nhau.

Trong nhiều thế kỷ liền, văn hóa Nga do Chính thống giáo ( Orthodox) cầm trịch. Văn hóa Pháp do Công giáo ( Catholic) cầm trịch.

Trong thần học, có nội dung về người đàn bà mang thai trong sách Khải Huyền. Thần học Pháp muốn cho rằng đó là mẹ Maria.

“Đoạn, trên trời hiện ra một dấu lớn: Một người đàn-bà có mặt trời bao bọc, dưới chân có mặt trăng, và trên đầu có mão triều-thiên bằng mười hai ngôi sao.” 

Khải-huyền 12:1 (1)

Bởi vậy người ta thấy, trong các bức ảnh vẽ mẹ Maria, họa sĩ Pháp thường vẽ luôn 12 ngôi sao, với ý chỉ rằng, mẹ Maria là người mẹ trong sách Khải Huyền chương 12 câu 1. 

Mẹ Maria là một người phụ nữ đáng kính. Bà hạ sinh ra Giê-su. Quả thực Giê-su là vua muôn vua:

“Người sanh một con trai, con trai ấy sẽ dùng gậy sắt mà cai-trị mọi dân-tộc; đứa trẻ ấy được tiếp lên tới Đức Chúa Trời, và nơi ngôi Ngài” Khải-huyền chương 12 câu 5.

Thần học Nga phản đối, vì nếu người phụ nữ đó là mẹ Maria, thì không ứng nghiệm với con số 1260 ngày trong Kinh Thánh:

“Còn người đàn-bà, thì trốn vào đồng vắng, tại đó người đã có một nơi ở mà Đức Chúa Trời đã sửa-soạn cho, để nuôi mình trong một ngàn hai trăm sáu mươi ngày.” Khải-huyền chương 12 câu số 6 (3)

Nội dung này là nội dung chưa giải được trong Kinh Thánh. Trước một vấn đề không biết, người Nga sẽ bảo là mình không biết. Trái lại, người Pháp, lại làm như mình biết rồi. Vì vậy, thần học Nga cao hơn thần học Pháp. “Biết thì bảo là biết không biết thì bảo là không biết, ấy là biết vậy”. – Khổng Tử.

Ai sang Nga du lịch, vào thăm nhà thờ Chính thống giáo, thấy ngạc nhiên, ủa, sao nhà thờ gì mà không có tượng Chúa, bên Việt Nam nhà thờ treo tượng Chúa, nhà chùa treo tượng Phật đầy.

Ấy là do Chính giáo Đông phương hiểu điều răn số 2 luật Môi-sê:

“Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất. Ngươi chớ quì lạy trước các hình-tượng đó, và cũng đừng hầu việc chúng nó; vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ-tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhân tội tổ-phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời, và sẽ làm ơn đến ngàn đời cho những kẻ yêu-mến ta và giữ các điều-răn ta.” 

Xuất Ê-díp-tô Ký chương 20, câu 4‭-, 5 và 6 (4)

Trong tư cách một nhà khoa học chân chính, chúng tôi muốn nói rằng, ai giữ vững kinh điển hơn, người đó đúng hơn. Điều đó cũng thể hiện trong xã hội. Người Pháp hay xảo ngôn, người Nga trung thực ( hơn) và ít khi cãi cùn.

Chất lượng bằng cấp thần học Pháp đang giảm xuống. Những người đàn bà dốt nát  vẫn lấy được bằng tiến sĩ thần học, với những luận văn giống hệt tạp pí lù. Bằng cấp thần học Nga, dù có ít, nhưng chất lượng cao hơn và ổn định hơn. Họ không đào tạo theo số lượng, nhưng chỉ khi nào một người có phát kiến quan trọng về thần học thì mới được cấp bằng. 

Sài Gòn, ngày 25 tháng 07 năm 2021.

Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Ảnh: Một nhà thờ Chính thống giáo ở Nga.

Chú thích.

(1) https://bible.com/bible/193/rev.12.1.VIE1925

(2) https://bible.com/bible/193/rev.12.5.VIE1925

(3) https://bible.com/bible/193/rev.12.6.VIE1925

(4) https://bible.com/bible/193/exo.20.4-6.VIE1925

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s