Vì sao viện hàn lâm khoa học thế giới lại đặt tại Thụy Điển?

Lê Minh Tôn.

Trong các viện hàn lâm trên thế giới, viện hàn lâm khoa học Thụy Điển là viện tốt nhất. Nó được coi là hàn lâm trong số các hàn lâm.

Hàn lâm nghĩa là gì? Nghĩa là đi đến tận cùng chân lý ( triết giả triệt dã). Một viện hàn lâm chân chánh thì khi phân tích vấn đề gì trong xã hội hoặc trong tự nhiên thì làm đến mức tất cả đều phải đồng ý. Xét theo nghĩa này, Việt Nam hiện chưa có viện hàn lâm.

Vì sao viện hàn lâm khoa học thế giới đặt tại Thụy Điển mà không đặt tại Pháp, hay Đức, Mỹ…? Đó là tại vấn đề phong khí.

Bác sĩ Thụy Điển khác hẳn bác sĩ Việt Nam. Bác sĩ Việt Nam yêu cầu ( hoặc làm ngơ, gián tiếp yêu cầu) đóng cửa đóng cửa quán ăn mùa Covid. Bác sĩ Thụy Điển bảo phải mở cửa quán ăn. Cùng là nghề y sĩ nhưng hai nền đạo đức khác hẳn nhau.

Đóng cửa nhà hàng nhưng lại cho mở ngân hàng. Chẳng lẽ con virus thích đậu trên món ăn của bác đầu bếp và không thích đậu trên xấp tiền của cô thu ngân. Thụy Điển không đóng cửa là như vậy. Ngồi trong phòng nguy cơ nhiễm 99% ra đường nguy cơ 1% ( giáo sư y khoa Nguyễn Văn Tuấn, Úc). Thụy Điển đi đúng khoa học. Nếu làm theo kiểu Pháp, chẳng lẽ người dân Stockholm đeo khẩu trang cho đến 100 năm sau? Con virus bơi trong không khí và phân bố một cách đồng đều, chẳng lẽ ngày nào còn có Covid (100 năm sau), ngày đó ba và con gái không được đến thăm bà ngoại, nam không được ra công viên tìm nữ, cô diễn viên không được đóng phim vì cách ly? Lập luận hết sức vớ vẩn, cho nên bên Thụy Điển tiêm vắc-xin là đủ. Các nước làm việc trong khi không mô hình hóa toán học được con Covid. Thụy Điển mô hình hóa toán học được nó, cho nên cuộc sống tiếp diễn bình thường. Ai tiêm vắc-xin Tây y, ai dùng tứ đoạn giao Đông y, miễn là biết tự bảo vệ. Với một nền khoa học mạnh mẽ như vậy, cho nên, viện hàn lâm khoa học thế giới đặt tại Thụy Điển. Bên Mỹ, giờ đây người ta được phép ra công viên bình thường, không cần đeo khẩu trang.

Vì khoa học hàn lâm tốt, nên chính trị Thụy Điển sạch. Chính trị gia Pháp khác với chính trị gia Thụy Điển. Ngày nay tại Thụy Điển, cái gì cũng trưng cầu dân ý. Pháp đóng cửa toàn quốc, không cho dân ra đường. Tốt thôi, song tổng thống Pháp Macron lấy cơ sở nào để đóng cửa? Bên Thụy Điển, họ phải hỏi ý kiến trong dân trước. Nước Pháp có bầu văn hóa tạo điều kiện cho nạn xảo ngôn. Vì vậy đời sống người dân Pháp không cao bằng Thụy Điển. Đại khái tùy theo cách sống, chỉ thiếu chứ không thừa. Ở nước Pháp thuế rất nặng vì rất nhiều tham nhũng nợ rất nhiều. Việt Nam là nước cựu thuộc địa của Pháp, tình hình còn tồi tệ hơn nước Pháp.

Tất nhiên, chúng ta ủng hộ giải pháp tiêm vắc-xin phổ cập. Khi cả xã hội tiêm vắc-xin, ta không tiêm là không được.

Những năm gần đây, phong khí của nước Pháp đi xuống, phong khí của Thụy Điển đi lên. Thần học Pháp thấp hơn thần học Nga. Nền khoa học của Nga dù gì cũng đáng nể. ( Tôi đang đồng thời làm nhân viên cho tập đoàn Nga, cấp bậc thấp nhất).

Tôi có cô em học chung lớp văn học. Vì mải thiết lập ngành triết văn nên tôi tốt nghiệp sau cô em này hai năm. Từ lúc chưa ra trường, cô em làm việc cho báo Công an. Bữa đó, cô em nhận nhiệm vụ viết bài đánh một giáo hội. Cô em hỏi tôi, viết thế này được chưa anh Phi? Tôi bảo cô em:

– Em cứ đăng đi.

– Dạ.

Bài đó đăng trên báo Công an, và đăng trên nhiều báo nữa. Lúc đó, trong đầu tôi nghĩ, chúng mày càng chửi thì người dân theo đạo càng nhiều. Họ thấy mình được tử đạo, cho chân lý, Đức Giê-su. Y như rằng, người dân thấy báo chửi một tôn giáo nhiều quá, thì sẽ đứng ra bênh vực tôn giáo đó, và chửi báo đài trù dập người công chính. Một bài trả lời rất trí thức của bà mục sư giáo hội Phục Hưng, tất cả các báo đài trở thành phường đĩ điếm. Chửi người ta cũng được, nhưng phải có cơ sở thần học. ( Nhân lực nhân văn hiện đang rất thiếu. Đứa nào đi học nhân văn mà giỏi thật sự, sẽ rất giàu).

Sau này, ngồi trong lớp, tôi hỏi cô em:

– Anh hỏi cái. Căn cứ vào đâu viết về họ như vậy?

– Em nghe dư luận nói vậy mà.

– Đăng rồi thì không chấp nữa. Lần sau đăng bài, phải có lập luận khoa học. Mình là cử nhân khoa học mà.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s