Tin mừng không dành cho người nghèo.

Ở Hàn Quốc, có một số giáo phái truyền đạo như sau: Mỗi người đến tuổi đi làm (18+) hàng tháng đóng 10% tổng hoa lợi ( sau khi trừ ra các chi phí) cho giáo hội Tin Lành. Giáo hội dùng 10% đó để đi truyền đạo. Các em học sinh cuối cấp, sinh viên nhà nghèo ngồi thẩn thơ trong công viên, đang suy nghĩ, lo âu trong lòng, rằng tiền đâu để đóng học phí kỳ này. Lúc ấy, nhà truyền đạo Tin Lành đi qua, xin được ngồi chung ghế cùng em sinh viên. Qua câu chuyện, nhà truyền đạo mời em sinh viên đến hội sở để nghe giảng Kinh Thánh, còn cho em một tập vé xe buýt ( chứ không cho tiền). Em sinh viên lựa ngày chủ nhật đến nhà thờ Tin Lành nghe giảng. Sau một bài, em hiểu ra tất cả. Cô giáo dạy sinh học bảo rằng con khỉ (xương sống hướng vào trong) đẻ ra con người (xương sống hướng ra ngoài). Thầy giáo dạy vật lý bảo rằng nổ bom ngẫu nhiên thì được trái đất treo ở vị trí đẹp trong vũ trụ…Tất thảy là một lũ nói phét. Chỉ có ông mục sư nói thật. Em tưởng mình hiểu ra tất cả và xin làm phép báp – tem ( rửa tội) để được làm dân Chúa. Vào lúc này, nhà thờ đài thọ cho sự học của em, hai mươi triệu mỗi học kỳ, mà không cần em trả lại. Sau khi tốt nghiệp, có chỗ đứng trong xã hội, em lấy lương tháng trích ra 10% cho giáo hội. Vậy là, giáo hội bỏ ra 4 năm học phí, thu về 40 năm lao động. ( Giáo hội không bao giờ lỗ đâu nha quý vị).

Cô giáo dạy đại học của tôi kể, cô sang Hàn Quốc. Vừa lúc nhận lương xong, ông giáo sư đồng nghiệp của cô kính cẩn đặt 10% món lương vào phong bì. Cô hỏi:
– Anh làm gì thế?
– Tôi nộp 10% vào quỹ truyền giáo của giáo hội.

Ông giáo sư này, thời sinh viên cũng là một chàng trai nghèo, không có tiền ăn học. Được giáo hội nuôi, khi trưởng thành ông rất biết ơn giáo hội, lại góp tiền nuôi những em sinh viên khác. Lòng biết ơn của con người là vũ khí truyền đạo bền bỉ.

Giáo lý Tin Lành có hoạt lực cao hơn hẳn giáo lý nhà Phật. Ông thầy chùa Hàn Quốc ra đường, gặp anh sinh viên nọ, mời anh quay trở lại giáo hội Phật giáo. Anh sinh viên, tiếp thu thần học ở trình độ sơ đẳng, hỏi nhà sư rằng trái đất do một nhân cách có ý thức ( Thượng Đế) dựng nên hay do ngẫu nhiên va chạm mà thành. Ông sư tịt câm, vì gặp phải câu hỏi mình chưa từng nghĩ tới.

Đến đây, bạn đã biết nguyên nhân vì sao Hàn Quốc 80% dân số chuyển từ Phật giáo sang 50% Tin Lành chỉ chưa đầy một phần hai thế kỷ.

Phật giáo Hàn Quốc, vừa nghèo vừa yếu về giáo lý, đứng nhìn tín đồ của mình đi theo Tin Lành. Người nghèo không thể đua được trong cuộc đua tư bản. Phật giáo nghèo nên không thể đua được với Tin Lành.

Dân Hàn Quốc sang Việt Nam rất nhiều. Các giáo phái Hàn Quốc sang Việt Nam. Sinh viên lên thành phố, như Sài Gòn, Hà Nội học. Cuộc sống thành phố đắt đỏ, chưa kể tâm trạng con người cô đơn. Lúc ấy, được truyền cho Kinh Thánh, nói về một Thượng Đế yêu thương con người, hy sinh bằng mạng sống để chuộc tội cho con người, thì người sinh viên đi theo. Con số là không thể thống kê được.

Bạn đã đọc các báo cáo về Tin Lành của công an, tuyên giáo Việt Nam chưa? Đa số là báo cáo láo. Công an tổ chức rất nhiều đợt bố ráp, nhưng rồi lại thôi. Bởi, trong căn bản hiến pháp Việt Nam, có đặt căn bản tự do tôn giáo. Người ta không trộm cắp, không giết người, không có lý gì lại xông vào nhà thờ hay hội thánh tư gia của người ta. Một số thủ thuật như bảo hội thánh này lây lan Covid, hội thánh kia ươm mầm phản động chống chính quyền…chỉ là lý do tạm thời, có khi phản tác dụng. Đấu lý 1:1, ông mục sư Tin Lành ăn đứt ông tôn giáo quận, vì vậy ông tôn giáo quận phải cậy đến ông công an. (Trường hợp Pháp Luân Công có khi phải nhờ vả thêm ông quân đội, nhưng nay tướng tá quân đội Việt Nam cũng công khai tập và khoe Pháp Luân Công để chữa bệnh nên không ai cấm được ai). Tuy nhiên, Việt Nam đã hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế tư bản do Hoa Kỳ, Hàn Quốc lãnh đạo, nên phải lụy vào Hoa Kỳ, Hàn Quốc. Lần này đích thân mục sư Mỹ sang truyền đạo, ông Việt Nam không dám động đến, vì họ ở cửa trên, da trắng thượng đẳng. Vì nghèo cho nên phải nghe lời người giàu. Khác với văn hóa công an Trung Quốc, công an Việt Nam được phép bắt người, hoặc được phép đấm cho nó một trận đòn, nhưng không được phép giết người.

Trở lại câu chuyện những con người có thật trong Kinh Thánh. Một Gióp đang giàu có bỗng dưng bệnh tật, nghèo đói, vợ cũng bỏ rơi. Một La-xa-rơ mịn đầy những ghẻ, phải đợi thức ăn từ bàn ăn của người phú hộ rớt xuống. Khi Chúa Giê-su nói tin lành dành cho những người nghèo khó, nhiều kẻ đã hiểu lầm. Gióp, hết hạn 7 năm thống khổ, được Trời cho trở lại giàu có như xưa, sách ghi là giàu nhất Đông phương. La-xa-rơ khi hết ghẻ, dùng vốn của người chị Mari Ma-đơ-len thì có thể kinh doanh, và chắc cũng trở nên giàu có. Nói tóm lại, ai theo Chúa Giê-su thì về lâu dài người ấy không thể nghèo được. Đây là lý do mà bạn thấy người Tin Lành giàu hơn người Công giáo, người theo Báp-tít lại giàu hơn người theo Tin Lành. ( Xét về mức bình quân). Vì thế người Mỹ tự hào tuyên bố, chúng tôi sẽ Tin Lành hóa đất nước Việt Nam.

Trên đời này, trừ những triết gia, những nhà cách mạng, không ai muốn mình hoặc con cái mình chịu đói, chịu khổ cả. Bác tôi bảo: “Nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà đài/Bốn nhà cộng lại bằng hai nhà nghèo. Nhưng bác thấy cái nghèo của bậc văn nhân vẫn đáng trân trọng Phi ạ.” Vì nghèo, và không có thế lực để dựa dẫm, cho nên Hồ Duy Hải mới bị chọn làm người chết thay cho hung thủ tại Long An. Nếu Hồ Duy Hải con nhà giàu, quen biết rộng, thì không ai dám động đến anh. Giờ đây, cả nước lên tiếng giúp vẫn không được. Cái nghèo tàn phá lương tâm con người, vợ chồng bỏ nhau, cha con ruồng rẫy nhau. Bạn đừng nghĩ sống nghèo để cho con cái chăm học và học giỏi, quan niệm này đã phải trả giá nặng nề, ngay tại quê tôi, ngay tại gia đình tôi. Người nghèo không thể giữ được đạo Chúa. Sách Châm Ngôn ( còn gọi là Khôn ngoan) dạy cho anh làm giàu, vậy mà anh vẫn nghèo, ấy là cớ chi chi? Nghèo giai đoạn ( như Gióp, Ma-ri Ma-đơ-len, La-xa-rơ) thì được. Nghèo cả đời thì không thể chấp nhận được.

Tôi hỏi bạn nhé, nếu vợ bạn đau ốm, mà bạn không có tiền, bạn cầu nguyện thì Chúa có chữa lành cho vợ bạn không? Bệnh viện có chữa không cho vợ bạn không? Không. Thời Việt Nam Cộng Hòa, thương xá Tax và bệnh viện Vì Dân ( sau này là bệnh viện Thống Nhất) chữa bệnh miễn phí. Nhưng đó là chuyện ngày xưa, bao giờ cho tới ngày xưa? Đa số bỏ nhau là vợ chồng nghèo, hoặc vợ chồng việc làm không ổn định. Vì vậy bạn phải giàu.

Để thoát nghèo, thoát khỏi kiếp sống thợ phụ hồ nặng nhọc, thợ tôn nguy hiểm, các thanh niên đã giơ tay cho các nhà truyền giáo Mỹ, Hàn nắm. Các em đi vào đại học, và cuộc đời sang trang.

Việt Nam đã chấp nhận hội nhập. Vì vậy các tôn giáo thật có, giả có ồ ạt hoạt động tại Việt Nam. Tất nhiên có đồ thật thì mới có đồ giả. Vậy làm sao để biết được đâu là đồ thật, đâu là đồ giả?

Điều kiện cần, là trung thành với kinh điển.
Điều kiện đủ. Trong một giáo hội tiến hóa cao về thần học, người tín đồ sẽ thành công trong cuộc sống, và sẽ được chỉ dẫn và bảo đảm về mọi mặt.

Sài Gòn, ngày 27 tháng 7 năm 2021.

Lê Minh Tôn

 

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

9 bình luận về “Tin mừng không dành cho người nghèo.

 1. Thuế 1/10 là luật pháp từ thời Cựu ước của người Do thái, đóng cho nước Đức Chúa Trời. Ngày nay Cơ- đốc nhân được khích lệ dâng hiến bắt đầu 1/10 và hơn. Ông chủ hãng xe Hiện Đại (Hyundai) của Hàn đã từng dâng hiến cho Chúa 9/10, ông ta càng giàu như ta thấy. Xe hãng của ông có chạy ở Vietnam và cả ở Mỹ. Mỹ và Hàn là 2 nước sai phái nhiều giáo sĩ đi ra và đầu tư truyền giáo nhiều nhất thế giới, thì họ càng giàu hơn những xứ chối bỏ Chúa. Nhà tôi 3 con đi học đều có sự giúp đỡ của giáo sĩ Hàn, và bây giờ chúng cũng biết giúp các em hoàn cảnh đi học. Ở Singapore cũng vậy, hầu hết người có lương cao là tín đồ. Tóm lại, sự thịnh vương trên đất này, bắt đầu từ biết dâng 1/10 cho Chúa, vì tài sản người ta có, suy cho cùng chẳng qua là của Thượng đế, luôn cả mạng sống người. Nếu không có Chúa thì làm gì có loài người.

  Hôm tâm sự với anh Ba về chuyện dưới đất và trên trời, mình chia sẻ như cháu Phượng, con gái anh Ba học ở Thụy sĩ chẳng hạn. Có phải Thụy sĩ có quốc kỳ Thập tự giá? Rồi Anh, Na uy, Đan Mạch, Thụy Điển… đều là nước văn minh, giàu có, vì họ có quốc kỳ tôn cao Thập tự giá… Anh Ba thắc mắc, sao Mỹ không có cờ Thập tự, cũng giàu vậy? Tiền lưng đã sẵn, mình tặng luôn anh Ba tờ Mỹ kim:

  IN GOD WE TRUST.

  Rồi, chỉ cho anh Ba, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Vietnam (trước khi ảnh làm thủ tướng), biết về bí quyết làm giàu của người Mỹ.

  Thích

 2. Tôi sang HQ làm GS nghiên cứu rất tình cờ và dựa vào profile khoa học. Sang đó, tôi và gia đình được 1 gia đình HQ mà cô gái nói được chút tiếng Việt. Thì ra là họ học TV để giúp những người mới hòa nhập. Con tôi sinh ra ở đó, họ đến hỏi thăm. Lương tôi đủ nuôi cả nhà nhưng có người bầu bạn khiến mẹ và vợ tôi rất vui.

  Tôi bận nên nhiều lần họ mời đi lễ mà tôi chưa đi. ĐSQ có nhắn tin đừng đi, tôi trả lời việc đi hay không là do tôi.

  Thế rồi có lần CN cả nhà tôi đến nghe. Ngoài nhà thờ có hẳn băng rôn chào mừng đích danh tên tôi. Đó là buổi lễ cho hầu như con chiên người Việt. Lần đầu tôi được nghe mọi người đọc những câu chuyện đạo đức, khuyên răn sống tốt. Đó cũng là tôn chỉ của tôi và cho con tôi nữa.

  Tôi đã từng học ở Bắc Âu, đạo của họ là Tin Lành, sống rất nhân văn. Tôi cũng đã đến Jerusalem, đến Mỹ, họ rất tốt. Đó là những cảm nhận sơ khai về đạo Thiên Chúa nhưng là những gì mắt thấy tai nghe.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s