Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn: “Điểm yếu của giặc Mông-Nguyên chính là vấn đề quân lương”.

Ảnh: tượng Đức Quốc Công Thượng Phụ Nhân Vũ Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại bến Bạch Đằng, Sài Gòn.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là danh tướng số một Việt Nam mọi thời đại.
Ông nhìn ra được điểm yếu của giặc Mông-Nguyên chính là vấn đề quân lương.

Một đoàn quân một ngày ăn như núi lở. Thức ăn tươi không bảo quản được lâu, thức ăn khô thì ăn được một tuần là ngấy. Do đó, giặc Mông-Nguyên phải đi đường thủy, đi bằng thuyền, để khỏi hư hỏng thức ăn. Nếu chúng kiên nhẫn đi đường bộ, đi đến đâu di dân lập ấp trồng trọt, chăn nuôi, xây thành đến đó, chưa chắc quân Đại Việt đã thắng. Vì nóng lòng muốn thắng Đại Việt, quân Mông Nguyên đã đi đường thuyền. Tàu thủy đi nhanh gấp 10 lần đường bộ.

Quân lương cũng là điểm yếu của cha con Quang Trung, Quang Toản nhà Tây Sơn. Hết quân lương, cha con Quang Trung- Quang Toản không thể chống lại những trận đánh của tập đoàn vua Nguyễn Gia Long ( Nguyễn Ánh). Nguyễn Ánh quá giàu, tác phong chậm rãi khoan thai, cho nên sớm muộn gì cũng thắng.

Trở lại chuyện Hưng Đạo Đại Vương đánh quân Mông-Nguyên. Quân Mông-Nguyên xuất phát từ vùng thảo nguyên Mông Cổ, rất giỏi cưỡi ngựa. Nếu đánh địa hình đồng bằng, nhà Trần sẽ thua. Nhưng về đường thủy, chính nhà Trần mới mạnh hơn. Xuất phát của nhà Trần là những ngư phủ, tức dân làm nghề sông nước. Sau này, thái sư Trần Thủ Độ lật đổ nhà Lý, đưa Trần Cảnh lên ngôi bằng con đường tương đối hòa bình. Nhà Lý vẫn còn một nhánh chạy nạn sang Hàn Quốc và thành danh bên đó. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban-Ki-Moon là người nhà Lý. Nhà Lý đầu hàng nhà Trần. Nhà Trần, thạo nghề sông nước. Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo luyện thủy binh chẳng khác nào Chu Du luyện thủy binh bên Đông Ngô. Nhà Trần tiến thêm một bước, gọi là thủy quân lục chiến. Quân của Hưng Đạo Đại Vương vừa đánh thủy, vừa đánh bộ hết sức tinh nhuệ.

Người ta tự hỏi, tại sao giặc Tàu dốt vậy, đại bại 3 lần trên sông Bạch Đằng ( nhà Ngô, nhà Lý, nhà Trần) mà vẫn cứ chui đầu vào con sông ấy? Thưa, chúng không ngu, nhưng thua là do báo cáo láo. Các tướng Tàu thua trận, nhưng khi trở về Tàu thì báo cáo láo, tránh nhắc đến con sông Bạch Đằng để đỡ nhục. Tướng tiền nhiệm báo cáo láo, tướng kế nhiệm đọc báo cáo láo đó, và lại mắc bẫy. Đây gọi là tư duy nhiệm kỳ của người Hoa. Một thứ tư duy thắng lấy được, từ đó gây phá sản trên diện rộng.

Giặc Mông-Nguyên vào được thành Thăng Long, hạ trại, nấu cơm. Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo cũng có lần suýt chết. Được vài bữa, quân Mông-Nguyên trong thành ăn cơm thiếu rau. Ăn cơm chỉ có ngũ cốc và thịt, không có rau quả ắt sẽ bị táo bón. Quân nhà Trần tổ chức đánh du kích, từng đợt từng đợt giữa đêm khuya. Quân Mông-Nguyên càng đông càng dễ hoảng loạn. Cuối cùng phải thua, rút chạy về nước.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần này, để thôn tính Đại Việt, giặc Tàu vạch ra một kế hoạch kéo dài 100 năm. Chúng đem một tên giặc Tàu cải trang thành người Việt, sang Việt Nam làm vua, bắt cả dân tộc này gọi nó là “cha già dân tộc”. Cộng với giáo dục tẩy não, 90% dân chúng thờ lá cờ tỉnh Phúc Kiến. Đây gọi là xác Việt hồn Tàu, rất khó đánh. Đây gọi là hành động nhục mạ dân tộc. Bản thân tôi bị giặc Phúc Kiến bắt lên đồn không biết bao nhiêu lần, có một lần bị đánh đập nhừ xương. (Đập xong bắt viết cam kết là không bị đập). Còn nhiều sĩ phu khác nữa đã bị giặc Phúc Kiến bỏ tù. Do lạc quan thiếu kỷ luật.

Nhưng may sao, từ trong tối tăm, tuyệt vọng đã xuất hiện một “con trai” của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo, truyền tử của người. Giặc Tàu lại gặp điểm yếu như những lần trước, đó là, hết quân lương. Một lần nữa, chúng lại rơi vào bẫy của Đức Quốc Công Trần Hưng Đạo, bẫy vườn không nhà trống. Chính sách ấp chiến lược và chính sách tiêu thổ kháng chiến được Đức Quốc Công gộp lại thành thế Thủy Thác Công. Thế Thủy Thác Công là thế quốc dân tất thắng. Giặc Tàu ba chục năm qua chưa nghĩ ra cách gì đối phó nổi.

Tôi không coi những kẻ thờ lạy lá cờ tỉnh Phúc Kiến, một cách có ý thức, ngày này qua ngày khác là người Việt. Còn đối với giới sĩ phu kháng Tàu, kẻ nào không quy phục Đức Quốc Công, kẻ đó cũng như giặc Tàu nốt, thà đừng đấu tranh thì hơn. Tội của họ là tội bất tín, bất tin. Điều này làm lợi cho giặc còn hơn cả tội gián điệp, phản quốc.

Hiện nay, ba phần bốn quân đội Việt Nam đã quy phục Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo, chuẩn bị cho ngày phục quốc, giải cứu tù binh. Từ hôm nay cho đến ngày đó, chúng ta chỉ cần lạc quan trong kỷ luật. Ngày toàn dân hiệp lực khải hoàn khao không còn xa nữa.

Sài Gòn, ngày 29 tháng 07 năm 2021.

Lê Minh Tôn.
tonphi2021@gmail.com

12 bình luận về “Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn: “Điểm yếu của giặc Mông-Nguyên chính là vấn đề quân lương”.

 1. Nếu đc khai thác cả hai mặt của một con ng thì lịch sử mới hay ạ, mới hấp dẫn ạ. Còn cứ như này thì thi tốt nghiệp môn lịch sử luôn vẫn trên 50% dưới trung bình nhà báo ạ

  Thích

 2. Cháu viết rất hay “hồn Tàu xác Việt” là thực trạng đáng buồn của dân Việt. Những kẻ phản quốc, làm gián điệp và phản bội tổ quốc nhân dân tội đáng muôn chết đáng bị khinh bỉ, làm cho con dân lầm than.

  Thích

 3. Đúng là khi Quân nhà Trần đánh với Mông Nguyên không có kho lương thực hay đàn gia súc nào của nhà Trần rơi vào tay Quân Nguyên. Quân Mông Cổ có chiến thuật là đánh nhanh thắng nhanh ,Đánh dồn toàn lực vào một điểm, nếu Quân nhà Trần cũng đánh toàn lực vào một điểm thì chắc Thua , nên phải dùng mưu chia ra nhiều tuyến phòng thủ, Quân Chủ lực chạy lòng vòng ,vườn không nhà trống , Kéo dài thời gian ,đánh càng lâu mà không bắt được Vua Trần, thì lòng quân sinh nản ,lương thực cạn kiệt. Thì là lúc Quân Trần phản công

  Thích

 4. Cháu phân tích vậy đúng. Nhưng quân Mông Nguyên kiểu gì cũng thua cháu ah. Quân Mông Nguyên thế mạnh là Kỵ binh, lại hành quân xa nên phải chọn cách “Đánh nhanh thắng nhanh” nhằm khai thác ưu điểm của quân đội mình. Nên quân Trần khắc chế bằng cách không đối đầu là đúng và thắng. Nhưng giả dụ quân Mông Nguyên chọn cách đánh cầm cự lâu dài “Đánh chắc thắng chắc” thì vẫn có khả năng thua, nếu quân Trần chọn cách đánh bao vây phong tỏa và đánh du kích vốn là nhược điểm của Kỵ binh thì về lâu dài quân Mông Nguyên cũng sẽ thua. Vì yếu tố thời tiết xa nhà và lối đánh du kích không phải sở trường của vó ngựa Mông Nguyên.

  Thích

  1. Râu Bún nó có những hằng số để đánh giá một con người. Giống như gen của trê và gen của cóc là khác nhau. Soi kỹ văn hóa của một người, từ lời ăn tiếng nói, trang phục, gia thế…sẽ ra người đó là Tàu hay Việt.

   Thích

  2. Râu Bún
   Muốn tránh giặc Tàu đầu tiên phải tránh học thuyết tư tưởng. Người Tàu khắp nơi trên thế giới đều mớm cho các nhân sĩ trí thức người Việt Nam về nguồn gốc xuất thân của nước Việt Nam. Từ đó Việt Nam trúng kế bất chiến tự nhiên thành.
   Học thuyết cổ Bách Việt chính là nền tảng để người Tàu xâm chiếm nước Việt Nam trong tương lai. Bất kỳ một chế độ nào của Trung Quốc cũng ru ngủ và âm mưu xâm chiếm Việt Nam. Vì thế, phải xây dựng một nền triết Việt trong tương lai với một tư duy khôn ngoan hơn.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s