Tích lũy tư bản của nước Anh

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản
Phần 31: Tích lũy tư bản của nước Anh.

Ảnh 1: Nữ hoàng Anh Elisabeth đệ nhị. Queen Elisabeth II
Ảnh 1: Nữ hoàng Anh Elisabeth đệ nhị. Queen Elisabeth II

Trên đồng bảng Anh có một câu tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt thì được như sau: “Chúng tôi sẽ trả lại cho bạn 100% giá trị của đồng tiền.”

Nghĩa là, bạn đi làm thợ mộc được 10 bảng mỗi ngày. 50 bảng mua được một chiếc máy phô-nô cổ điển để nghe nhạc. Ba mươi năm sau, giá chiếc máy phô-nô tại Anh vẫn là 50 bảng, y như câu nói trên đồng bảng Anh. “Chúng tôi sẽ trả lại cho bạn 100% giá trị của đồng tiền.”

Đó là lời hứa của nữ hoàng Anh Elisabeth đệ nhị. Người con gái xinh đẹp theo Công giáo, cai trị một quốc gia Tin Lành ( chủ yếu dân theo Thanh giáo-Puritans). Liên hiệp Anh của nàng quá rộng: trung ương thủ đô ở nước Anh, ngoài ra còn đặt các chức thủ tướng cai trị Úc, Canada, …60 năm nàng làm nữ hoàng, chưa hề có ai chê trách được một điều, trừ bọn gốc Việt, gốc Tàu nhập cư bên Úc, Canada suốt ngày chửi bà queen.

Ở vương quốc Anh, lời hứa của nhà lãnh đạo rất ghê gớm. Họ có kho dự trữ vàng để bảo chứng cho đồng tiền không bị mất giá ( ảnh 2).

Ảnh 2: Nữ hoàng Anh đi thăm kho vàng của vương quốc Anh
Ảnh 2: Nữ hoàng Anh đi thăm kho vàng của vương quốc Anh

Vì vậy ở Anh không có nạn đổi tiền. Đổi tiền thực chất là ăn cắp giá trị của đồng tiền. Việc đó có thể xảy ra tại các nước Phật giáo, nhưng không thể xảy ra tại các nước Tin Lành. Nền đạo đức Tin Lành không cho phép làm như vậy. Vương quốc Anh cũng có nợ công, song không có lạm phát. Văn hóa pháp đình Anh thì tuyệt vời. Với một cuộc sống như vậy, dân các nước nghèo sẵn sàng chui thùng container hay lênh đênh trên biển mưa bão để vào cho được nước Anh.

Nước Anh, các nhà máy, hãng xưởng có thể cho nhân viên nghỉ việc có lương. Họ có thể nuôi nhân lực từ trẻ đến già. Ấy là do họ có tích lũy tư bản. Các nước không có tích lũy tư bản, mà chạy theo tư bản, chỉ có loạn, như Trung Quốc, Liên Xô là các ví dụ điển hình. Bọn này sản xuất thép tràn lan, nhưng không ai mua, cho nên chất đống, nợ tiền công nhân và cuối cùng cả quốc gia phá sản.

Một nước muốn đua tư bản phải có tích lũy tư bản và nền đạo đức Tin Lành. Ví dụ, xăng nhập về 5000, nước Anh bán 5500 đồng, các nhà tư bản Anh vẫn lời lớn. Ngược lại, không có nền đạo đức, lít xăng nhập về 5000, anh sẽ bán 21000 đồng. Anh không có tích lũy tư bản, do đó phải ăn cướp. Vì vậy, những người không có nền đạo đức khi bị kẹt thường rất hay làm bậy, mặc dù lúc bình thường họ có thể rất tốt. Đừng tưởng ăn cướp là giàu, càng cướp, càng quỵt nợ, anh càng ôm lấy thân phận nghèo đói.

Nữ hoàng Anh là một trí thức cô độc. Bà Võ Xuân Lan, mục sư giáo hội Phục Hưng vừa rồi, cũng là một trí thức ngoài xã hội lẫn giáo hội nhưng khá cô đơn trong chức vụ ( thạc sĩ xã hội học, tiến sĩ thần học ) nhưng bà bị các “cậu ấm” giáo hội hay tay chân đắc lực của giáo sĩ Âu Mỹ có óc thực dân… Bà phát ngôn trung thực, có chính kiến, tầm nhìn… nên rất khó chịu cho các đại lý tôn giáo hệ phái tại Việt Nam có Deepstate ( nhà nước ngầm) bảo kê. Vì vậy, khó ăn, khó ở cho ai cô đơn vì thủy chung với Chánh lộ của Đức Jesus. Để được bảo vệ, bà mục sư cần cập nhật giáo lý, tức là đến với phát kiến thần học mới nhất và quan trọng nhất thế kỷ XX.

Các quốc gia theo Cơ Đốc Giáo thì phát triển giàu có hơn các quốc gia theo các tôn giáo khác như Hồi Giáo, Ấn Giáo, Phật Giáo, Bái Vật Giáo…Trong hệ thống Cơ Đốc Giáo thì quốc gia theo đạo Tin Lành thì phát triển giàu có hơn các quốc gia theo Catholic ( Công Giáo) và Chính Thống Giáo ( Đông Âu và Bắc Phi). Các quốc gia Tin lành như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Bắc Âu, Đức, Hoà Lan. Các quốc gia công giáo như Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Mexico. Ở Châu Á thì Hàn Quốc, Singapore, Taiwan là những quốc gia Tin Lành. (Luật sư hình sự quốc tế Huỳnh Bá Hải cho biết).

Thế giới này đang Anh-Mỹ hóa, nghĩa là đang Tin Lành hóa. Vay tiền của ngân hàng Anh-Mỹ thì phải cho Anh-Mỹ mở nhà thờ Tin Lành. Đây chính là “Diễn biến hòa bình” mà các nhà lý luận gốc Phật giáo lo ngại. Văn minh Công giáo phát triển rực rỡ đến thế kỷ XIII thì bị khựng lại. Văn minh Phật giáo ngày càng thu hẹp, bó mình trong các quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản. Phần còn lại rộng lớn của thế giới nô nức đi theo văn minh Tin Lành.

Viết theo yêu cầu của bạn Y Jao Buon Ja

Xin cám ơn ông Lương Bá Duy đã giúp chúng tôi hiệu đính tác phẩm này.

Sài Gòn, 31/07/2021
Lê Minh Tôn
tonphi2021@gmail.com

8 bình luận về “Tích lũy tư bản của nước Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s