Vì sao chủ nghĩa tư bản có thể nhìn trước được vấn đề 200 năm?

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản ( phần 32)

Một cuốn tiểu thuyết hay là một cuốn tiểu thuyết mô phỏng được xã hội trong vòng 3 thế hệ. Một thế hệ là 70 năm ( Tuổi-tác của chúng tôi đến được bảy mươi, Còn nếu mạnh-khoẻ thì đến tám mươi;). Chủ nghĩa tư bản làm gì cũng tính toán cho ít nhất 3 thế hệ, tức là 70 x 3 = 210 năm, quy tròn là 200 năm. Họ luôn nhìn trước được vấn đề khoảng 200 năm.

Năm 2009, Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam trình quốc hội dự án bô-xít Tây Nguyên để thông qua và hoạt động. Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên phát biểu, là không được làm bô-xít Tây Nguyên. Ông già “lẩm cẩm” bị đưa xuống chỗ ngồi ngay lập tức. Sau 10 năm, 2019, dự án bô-xit Tây Nguyên thắng thua thế nào, tất cả đều đã rõ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói đúng thì chết mất rồi. Ngày trước ông đã biết trước Tây Nguyên sẽ bị Trung Quốc băm vằm nên đã cố công ngăn cản. Con người sống già đời nhìn ra được mưu lược của Trung Quốc, sách lược 100 năm thôn tính nước Đại Việt. Tiếc rằng vây quanh tướng Giáp chỉ là cán bộ xã ấp, cùng lắm chỉ có kế hoạch 5 năm, 10 năm. Hậu quả của dự án bô-xít Tây Nguyên sẽ kéo dài 100 năm.

Cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa biết Võ Nguyên Giáp là ai. Có một tên mật vụ người Việt, chui lòn được vào bộ máy CIA, viết đơn về tố cáo đại tướng Võ Nguyên Giáp là hàng cài cắm của nước Mỹ, biến Việt Nam thành một nước Cộng sản “ảo”. Song, uy tín của đại tướng Võ Nguyên Giáp là quá lớn, không ai dám động vào ông. Hơn nữa, đơn tố cáo là nặc danh, người tố cáo không dám về nước trình diện tòa án, cho nên đơn thư bị ném vào sọt rác.

Võ Nguyên Giáp học trường Albert Sarrut, từ nhỏ tiếp thu nền giáo dục Công giáo. Trong hàng ngũ Bắc Bộ phủ đời đầu, chỉ có Võ Nguyên Giáp là có tác phong tư bản, sang trọng hơn hẳn những người xung quanh. Nếu để tướng Giáp lãnh đạo nền kinh tế thì Việt Nam có thể đi lên bằng Hàn Quốc, Nhật Bản. Cán bộ xã ấp lên lãnh đạo nền kinh tế, chỉ biết bán đất để làm giàu. Toàn bộ của cải trong xã hội găm vào bất động sản, cho nên chỉ chịu được 2 năm Covid.

Ở quê tôi, xã Vượng Lộc, có một sự thay đổi trong 40 năm qua. 40 năm trước, nghèo nhất xã là xóm đạo ( xóm Cự Lâm). Thấy mình là người Công giáo, học xong cũng không được vào bộ máy, nên các gia đình cho con đi làm nghề ( chủ yếu nghề cá) từ sớm. Khoảng năm 1994, đất nước mở cửa. Trong xóm ấy, có những anh trai xin cha mẹ cho đi nước ngoài. Những anh này sang Angola, Dubai. . làm ăn, khi trở về rất giàu có. Bọn đàn anh này đầu tư lại cho lứa đàn em. Vậy là, thanh niên xóm đạo rủ nhau vào trường đại học, kỹ sư bác sỹ đông như gà con. Bây giờ, học thức nhất xã là xóm đạo, giàu nhất xã cũng là xóm đạo, toàn nhà 2-3 tầng. Vậy là xóm đạo ổn định qua 3 thế hệ. Xóm lương về lâu dài không thể đua nổi cùng xóm đạo. Thanh niên xóm lương nhiều người học giỏi, nhưng không có tiền, lại không có lứa đàn anh đi trước đầu tư như bọn xóm đạo, cho nên xóm lương bây giờ lại thất học nhiều. Cộng thêm mức học phí ngày càng tăng vọt, thanh niên xóm lương bỏ học đi làm thuê rất nhiều. Xóm đạo tổ chức đời sống chặt chẽ hơn. 40 năm trước, xóm đạo nghèo nhất xã. 40 năm sau, xóm đạo giàu nhất xã.

Các nước tư bản, khi lập luật thì lập luật cho 3 thế hệ. Vì vậy, ta thấy ít khi luật pháp của họ lỗi thời. Bên Hàn Quốc, học phí của một tín chỉ của sinh viên không được phép cao quá 2 ngày công của bố mẹ nó. Các nhà lập pháp giáo dục Tin Lành nhìn thấy trước được vấn đề 200 năm. Như vậy, bố mẹ Hàn Quốc có thời gian kịp để đi làm nuôi nó ăn học. Nền đạo đức Tin Lành rất tốt. Cầu phú quý gì vì người làm tốt. Bên Việt Nam, Lê Quân đòi tăng học phí, mà không biết nó căn cứ trên cơ sở nào. (Trường tôi, cụ thể là khoa tôi, có những thầy cô đòi tăng học phí, không biết là do dốt hay là do ác ?!) Hàn Quốc tăng học phí, nhưng trên cơ sở nền đạo đức Tin Lành. Việt Nam tăng học phí, nhưng lại không có nền đạo đức, cho nên tăng hoài, tăng mãi, tăng gấp nhiều lần giá trị thực như giá bất động sản. Với đà này, sinh viên sẽ ra nước ngoài học cho rẻ. Nhân loại đang lún sâu vào giai đoạn “chính phủ toàn cầu”. Phim Thời khắc sinh tử (In Time) kể về một đôi nam nữ quyết tâm đập bể hệ thống tiền điện tử-sinh học của Cabal ( ảnh 1).

Ngành giáo dục của một quốc gia không thể làm giàu bằng cách cướp ngày công lao động của bố mẹ sinh viên.

Đó là khi đi học. Lúc ra đi làm, một tập đoàn tư bản của Hàn Quốc lại có tầm nhìn 200 năm. Do đó ta thấy tác phong họ chậm rãi như vua chúa, khác với mình làm ăn chộp giật.

Đến đây, bạn đọc có thể hình dung ra được chủ nghĩa tư bản là gì, và tại sao Hàn Quốc, Nhật Bản có các tập đoàn tư bản vươn xa toàn cầu, còn ta thì không.

Sài Gòn, ngày 03 tháng 08 năm 2021
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

6 bình luận về “Vì sao chủ nghĩa tư bản có thể nhìn trước được vấn đề 200 năm?

 1. Thích nhất câu nói của anh là tư duy bần cố nông
  Ở vn lãnh đạo là tần lớp bần cố nông tầm nhìn ngắn mới ra nông nổi
  Chia sẻ anh nhé

  Thích

 2. Cộng sản Nga ra đời 1917, chết 1991😂 và kéo theo cả hội đông âu chết non; cs Nga sống được 74 năm.
  Trung Quốc chính thức quốc khánh 1949, không biết tính toán tuổi thọ theo lịch gì mà vừa mới ăn mừng trăm tuổi vừa qua; ăn mừng xong thì rành đau với ốm 😂.
  Có anh nào sống lâu đâu mà đầu óc tính toán trăm năm hay vài trăm năm.
  😂😂😂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s