Phản hồi của bạn đọc về bài viết vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên.

Ảnh: Nam kình ngư Mỹ, Caeleb Dressel đoạt Huy chương vàng và phá kỷ lục thế giới 100 m bơi bướm sáng 31.7.2021 (AFP)
Ảnh: Nam kình ngư Mỹ, Caeleb Dressel đoạt Huy chương vàng và phá kỷ lục thế giới 100 m bơi bướm sáng 31.7.2021 (AFP)

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản (phần 34)
Minh Thuận, một vận động viên bơi lội ( có thể đã được đổi tên), nhắn với tôi rằng: “Chú ơi, con đọc bài chú viết về chị Ánh Viên. Con thấy cảm động lắm chú à, tại con cũng là một vận động viên bơi lội nên con cũng hiểu một phần. Cám ơn chú luôn hiểu cho những vận động viên và lên án các bài báo như vậy. Con mong chú ra nhiều bài như vậy hơn ạ.”

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, tiến sĩ cơ học Bỉ bình luận: “Bài báo (30 tỷ đầu tư cho Ánh Viên đi về đâu?)” thể hiện một tư duy phi thể thao! Cái kiểu tư duy mua thành tích như vậy là thua ngay từ vòng gửi xe! Y như kiểu nó đòi trả nợ!”

Bà Lại Thị Ánh Hồng, cứ cho là đàn bà ít am hiểu thể thao, cũng nói được như sau: “Bài viết của tác giả (triết gia tự phong Lê Minh Tôn) hay quá! Chi phí 30 tỷ đầu tư cho Ánh Viên, đi thi đấu giải quốc tế, kiểu không được cái chai thì cũng được cái lọ, thôi thì không được cái giải dút , thì được cái người đẹp . 30 tỷ được cái người cô Ánh Viên cân đối đẹp, là người dân Việt Nam quá tự hào. Hà Há.”

Tôi đang làm bảo vệ cho một tòa nhà ở quận 7. Trong tòa nhà có ngân hàng Anh Standard Chartered. Văn hóa tuyển dụng của họ rất hay. Nếu anh/chị là một vận động viên có 4 năm thi đấu chuyên nghiệp thì cũng được tính là 4 năm đi học đại học. Ở nước Anh, vận động viên sau khi giải nghệ sẽ được nhận vào ngân hàng làm liền. Làm thu ngân ở ngân hàng thì rất dễ, chỉ cần biết cộng trừ nhân chia và cẩn thận trong ăn nói. Chính sách số năm kinh nghiệm thay thế cho bằng cấp rất hay. Nhờ nó mà nước Anh tránh được nạn bằng chất lượng thấp, và các vận động viên ở Anh được yên tâm thi đấu. Nếu đầu tư 30 tỉ cho một siêu nhân như Ánh Viên mà lỗ thì chỉ còn cách chuyển nhượng vận động viên cho bên Mỹ hay Nhật Bản với giá gấp đôi thì vẫn lời. Trồng người kiểu trồng rừng, đến vụ là phải thu ra sản phẩm là một lối tư duy bần cố nông, kiểu như đòi quà. Chính bản thân tôi viết bài này xong cũng bị gửi email “khủng bố” rất nhiều.

Vì sao kết quả thi Olympic Việt Nam bét bảng, thua cả Philippines, Mã Lai, Thái Lan? Chúng ta thua không phải vì chúng ta kém hơn họ. Chúng ta thua họ ở nền nhân bản. Nền nhân bản yếu đến mức các môn phòng cháy chữa cháy, bơi lội, âm nhạc bị coi là môn phụ, kỹ năng mềm. Cùng là thể trạng người Đông Nam Á nhưng Thái Lan, Philippines đi thi sẽ có huy chương, vì họ coi thể dục thể thao là môn trọng yếu. Dốt toán lý hóa không chết, không biết bơi mới chết. Trong một đất nước có nền nhân bản tốt, bố mẹ rất tự hào nếu con được đi thi đấu thể thao, dù chỉ là cấp quận.

Thực ra, có suất được đi thi Olympic là may rồi, bởi Olympic khác gì giải thể thao mở rộng của Mỹ. Người nó như con voi, người mình như con kiến. Muốn đấu với nó phải có một chương trình cải tạo giống nòi kéo dài ít nhất 20 năm, như Nhật Bản đã làm.

Bà cô của tôi nhận định rất đúng: “Tuỳ từng chế độ của đất nước. Nơi trồng lấy củ. Nơi trồng lấy lá. Nơi thì để hóng mát. Còn ít ai hiểu về môn thể dục thể thao được học từ lớp mẫu giáo là để khỏe mạnh, để thư giãn. Thi đấu chỉ là một thứ khích lệ để các vận động viên có hào hứng. Nhưng hình như nó đã rơi vào cảnh trồng cây phải có quả nên khi quả kém lại muốn chặt cây đó thôi.”

Bà Mây Phạm, người bạn thân của chúng tôi, vốn là một cô giáo dạy Hóa học thời Việt Nam Cộng Hòa, sau chiến tranh sang Mỹ làm nails, bảo: “Thắng thua. Bình thường.” Người giáo viên được đào tạo dưới bầu khí tư bản-Nho giáo của chính quyền Sài Gòn có nhận thức cao hơn hẳn người bình thường.

Bạn Hồng Anh nhắn: “Cháu chào chú, cháu sinh năm 2002 nên cháu xin phép gọi là chú ạ. Cháu đã đọc những bài viết của chú, cháu thấy rất hay và mở thêm được tư duy. Vì không thấy nút theo dõi nên cháu gửi lời mời kết bạn để theo dõi các bài viết mới nhất của chú ạ. Chúc chú và gia đình thật nhiều sức khỏe, bình an trong thời điểm dịch bệnh.”

Bạn Nguyễn Trần Linh, du học sinh, đọc bài tôi và nói thế này: “Vận động viên là người có tiềm năng thì phải được đầu tư, không đầu tư thì làm sao biến họ từ 1 vận động viên trong vô số dàn vận động viên thành 1 vận động viên nổi bật mang theo bao ước mơ hoài bão của thể thao nước nhà?
Đầu tư xong mà người hâm mộ kêu tốn tiền rồi không được trò trống gì, vậy thì đổi lại đi, đầu tư cho người nói ra câu đó và cùng chờ xem họ làm được gì?
1 fact không bao giờ sai: Đừng dạy người tư bản cách dùng tiền. Những người chỉ nhìn vào con số 30 tỷ để đổi lại 1 tấm huy chương thì đúng là các bạn chỉ ở tầm đó thôi, tớ nói vậy đừng tự ái 😉.”

Bài này của tôi, các bạn trong lớp khen rất nhiều. Cô em xinh đẹp ngồi bàn dưới nói: “Bài này anh Tôn Phi hot quá. Chúc mừng anh.” 8900 lượt likes, 2600 lượt chia sẻ.

Mẹ Việt Nam bây giờ có rất nhiều thanh niên, học sinh sinh viên khắp Hàn Quốc, Âu Mỹ. Chỉ cần trong nước thay đổi một cái, những người này sẽ về nước. Một bạn nhắn rằng:
– Em sẽ về Việt Nam. Hẹn hặp anh một ngày tại Sài Gòn.
– Ok, nếu ngày đó anh còn sống.

Tôi rất ái mộ Ánh Viên, cô ấy rất giản dị và trong sáng. Đáng yêu nhất vẫn là vượt lên thành tích của chính bản thân mình!

Sài Gòn, ngày 06 tháng 08 năm 2021
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

15 bình luận về “Phản hồi của bạn đọc về bài viết vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên.

 1. Thể thao để rèn luyện sức khỏe và tạo niềm vui cho xã hội đó là tư duy Nhân Văn Nhân bản.
  Thể thao vắt kiệt sức của vận động viên để lấy thành tích, tô vẽ cho chế độ đó là tư duy man rợ.
  Xem các clip vận động viên thể hình nhí của Trung Quốc (khoảng 4,5 tuổi) bị huấn luyện viên bẻ tay nắn lưng, các cháu kêu gào khóc lóc thảm thiết mới thấy sự man rợ của nó.

  Thích

 2. Có đoạn: Tôi làm bảo vệ cho một cơ quan? Nếu quả vậ, thấy cực buồn cho dân tộc VN bị cđcs o ép, bao nhân tài bị thui chột tàn lụi, hoặc không được sử dụng tốt!

  Thích

 3. Nhà bảo vệ Tôn Phi có suy nghĩ hay, bạn Phi trẻ nhưng thấp thoáng bóng dáng vua Salomon của dân Do thái xưa, trong các bài viết của mình gần đây. Trong bài này, mình thích Tôn Phi nhắn nhủ bạn trẻ ở nước ngoài, khi hò hẹn gặp ở Saigon:

  ” ok, nếu ngày đó anh còn sống”.

  Vâng, 2900 năm trước Solomon cũng bảo: “Vì một con chó sống hơn con sử tử chết.” (Td. 9: 4).

  Nếu mấy người cứ “mày biết tao là ai không?”, thì không thể có tầm nhìn xa của Phi, như Solomon trong những sách Vua Do Thái viết lúc tuổi già như vậy.

  Các vị lãnh đạo, quản lý nhà nước Vietnam và mọi người rất nên đọc các loạt bài ngắn, dễ hiểu gần đây của nhà nghiên cứu trẻ kiêm bảo vệ Tôn Phi.

  Thích

 4. Đồng tình với quan điểm của Tôn Phi và những người bảo vệ Ánh Viên ! Để thi đấu tốt , vđv thể thao nước nào cũng được chú ý phát triển cả hai phương diện : thể chất và tố chất ( tiềm năng trong con người ) . Thể chất thì có thể nâng cao từng giai đoạn nhưng tố chất thì phải đầu tư qua vài thế hệ mới có . Thể thao VN trong đkien kinh tế xã hội phát triển còn chậm , giống nòi người VN còn thấp bé hơn nhiều qg khác kể cả cùng châu Á , nên thi đấu các vđv VN phải nỗ lực công sức hơn nhiều vđv các nước khác . Hiểu vậy để thông cảm khi các em ko được giải và thấy rõ trách nhiệm của NN trong đầu tư cho vđv thể thao hiện tại cũng như tương lai và phải chấp nhận tốn kém cũng như may rủi trong thi đấu !

  Thích

 5. “Trồng người kiểu trồng rừng, đến vụ là phải thu ra sản phẩm là một lối tư duy bần cố nông, kiểu như đòi quà.” – Câu này là câu đắt giá nhất trong bài viết.

  Đó là một quan niệm mà tôi rất chia sẻ. Nhiều người luôn mang tư duy đầu tư thì phải sinh lời. Nhưng đó là đầu tư trong kinh doanh, trong chăn nuôi lợn.

  Ở con người, việc đầu tư tri thức không bao giờ là thua lỗ nếu người học học thực sự. Nhưng thành quả gặt về sẽ không bao giờ thấy ngay trước mắt, có khi phải vài mươi năm. Kết quả của học tập, luyện tập thì sẽ đến rất bất ngờ và sẽ rực rỡ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s