Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý và ý tưởng thành lập ngân hàng sinh viên.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản
Phần 35: Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý và ý tưởng thành lập ngân hàng sinh viên.

Ảnh: Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý

Ảnh: Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý

Ở Đăk Lăk có kỹ sư xây dựng Nguyễn Hữu Quý, tốt nghiệp đại học xây dựng Hà Nội. Sau khi đọc bài “Chủ nghĩa tư bản mở ra cơ hội học hành cho toàn dân.” đăng trên trang Văn Bút Việt Nam ngày 01 tháng 08 năm 2021, ông Nguyễn Hữu Quý liên lạc với chúng tôi và bày tỏ nguyện vọng muốn thành lập một ngân hàng sinh viên. Số tiền ông đề nghị là 1 tỷ USD.

Ở Úc, sinh viên được vay tiền trong suốt thời gian đi học đại học. Mỗi tháng các bạn được cấp một số tiền để ăn, mặc, tiền phòng, tiền mua sách bút. Học phí trừ thẳng vào ngân hàng. Sau 4 năm đại học, sinh viên ôm một số nợ rất lớn. Nhưng chúng hết sức đủng đỉnh, trả nợ trừ vào phần trăm lương. Ví dụ, tôi học cử nhân văn chương, ra trường làm công sở một tháng 10 triệu thì trừ 500 ngàn vào tài khoản, cho đến khi nào hết số tiền nợ chính phủ bao ăn học thì thôi. 500 ngàn đối với tôi chỉ là tiền cà phê sáng. Một số nước cố làm theo Úc nhưng không được. Họ có cho sinh viên vay tiền nhưng chưa đủ để đóng tiền học, chớ nói đến tiền phòng, tiền ăn tiền du lịch. Sau khi ra trường, sinh viên bị áp lực phải trả lãi. Vì vậy nhiều sinh viên từ chối vay ngân hàng. Con nhà nghèo có xu hướng vào ngành công an để được bao cấp, số còn lại phải bán đất ở quê lên thành phố.

Vì sao nước Úc làm được ngân hàng sinh viên mà các nước kia không làm được? Vì nước Úc là nước theo văn minh Tin Lành. Với nền móng có sẵn và vững chắc ( Kinh Thánh), họ làm gì cũng rất dễ dàng.

Có một giáo sư xã hội học cùng trường, người hay mời tôi cà phê bánh mì buổi sáng lúc năm cuối trường Nhân Văn, kể thế này: Ở Mỹ, có những nhà vay tiền ngân hàng. Họ cứ vay tiền rồi xây nhà trọ theo tiêu chuẩn khách sạn bốn sao cho khách. Ngân hàng thừa biết là gia đình đó không bao giờ có tiền trả hết phần gốc, chỉ đủ trả lãi hàng tháng, nhưng vẫn cho gia đình đó vay, bao nhiêu cũng có. Ngân hàng Mỹ là tư bản lâu đời, đặt toàn bộ nền tảng trên đạo đức Christ giáo, ưu tiên duyệt cho vay các con người có khả năng sáng tạo, dựa trên triển vọng sản xuất. Cái ngân hàng cần chưa chắc đã là tiền, mà là sự năng động của con người. Cầu phú quý gì vì người làm tốt. Bởi vậy cho nên ngân hàng Mỹ, Anh không bỏ lọt đối tượng sinh viên. Đối với bọn trẻ này, từ từ đào mỏ quý.Đừng lo chúng chạy làng, mỗi người chỉ có một số ID ( số căn cước công dân), mọi khoản thu nhập đều hiện lên đó cả, nên ngân hàng Tây không sợ sinh viên quỵt nợ. Ngân hàng các nước phi Cơ-đốc thì ưu tiên duyệt vay dựa trên tài sản thế chấp (cho nên mới có chuyện 5% phí lót tay để được vay). Bởi vậy họ bỏ rơi đối tượng sinh viên vì sinh viên không có tài sản thế chấp. Đối với ngân hàng Anh- Mỹ, sinh viên là một nguồn thu vô tận. Họ có thể cho sinh viên vay bao nhiêu thỏa thích, vì đất nước họ có tích lũy tư bản, chơi được đường dài. Với các nước không có tích lũy tư bản, cảnh giang hồ đòi nợ thuê chưa chắc đã kinh hoàng bằng cảnh ngân hàng siết nợ chủ nhà chậm đóng tiền lãi mấy tháng.

Các nước Phật giáo, nhiều em đỗ đại học là không biết tiền học sẽ lấy đâu. Điều đầu tiên họ nghĩ đến là xin học bổng, hoặc ngồi chờ mạnh thường quân. Đất nước tổ chức rất yếu mà không biết nguyên nhân do đâu.

Văn hóa Phật giáo thời nguyên thủy đã có chuyện Thích Ca Mâu Ni cầm bát đi ăn xin, gọi là khất thực cho nó sang. Tôi không có ý khinh nghề ăn xin bởi sau nạn trốc nã địa chủ thì bà cố tôi từ giàu có trở thành tay trắng và cũng phải đi ăn xin. (Nhờ trí thông minh, chỉ sau 15 năm, ông bà cố tôi lại giàu có như trước.) Việt Nam, một đất nước sau khi Nho giáo suy tàn thì áp dụng văn minh Phật giáo, cho nên động gì cũng xin. Thực là cha nào con nấy, Thích Ca Mâu Ni làm gì thì con cháu ông cũng làm theo. Văn minh Phật giáo rất khó đi lên đợt hiến chương, hiến ước như văn minh Úc. Văn minh Phật giáo, Đường Tăng 10 năm đi thỉnh kinh, nhưng kinh không có chữ. Các giáo sư Tây không thích chuyện du học sinh Việt suốt ngày đi soi học bổng. Nền văn hóa Phật giáo là nền văn hóa đem con bỏ chợ, nền văn hóa đánh bạc.

Mấy năm gần đây, việc quân đội giao lưu với văn minh Tin Lành, mua hoặc nhận không vũ khí của các nước Tin lành ( Do Thái, Mỹ) đưa đến việc thâu nạp văn minh Tin Lành một cách phóng khoáng vào Việt Nam. Hiện nay, nhiều sỹ quan quân đội thờ phượng Đức Giê-su trong bí mật. Ban ngày họ ở thao trường, sống như những người khác, ban đêm về một phòng riêng là lập bàn thờ đấng Christ. Quân đội Việt Nam có cho phép tự do tôn giáo. Nguyễn Tất Thành gia nhập đạo Công giáo, rửa tội tại Bến Nhà Rồng, tên thánh là Phao-lô. Tổng bí thư Trần Phú, trước khi chết vì bệnh phung, được các ma-sơ đưa đi rửa tội và lấy tên thánh là Phi-e-rơ ( Phê-rô). Bởi vậy, Việt Nam có tiền đề cho phép tự do tôn giáo cho tất cả mọi người.

Trong giờ khắc sinh tử, quân đội và những sỹ quan này sẽ bảo vệ nhân dân. (Các ban ngành khác thì các bạn đừng có mơ khỏi mất thời gian.) Một tỷ đô-la không phải là số tiền lớn, có thể bán bonds cho các tư bản Hàn Quốc, Nhật Bản để huy động tiền. Ngày mai thôi, đất nước sẽ bước sang bình minh Christ giáo. Khi ấy, ngân hàng sinh viên mà ông Nguyễn Hữu Quý mơ ước chẳng còn xa xôi. 400 Usd một tháng, thỏa sức ăn tiêu.

Đọc đến đây, chắc là mấy đứa em đang đi học thạc sỹ reo lên: “Thích cái vụ đầu tư bonds cho trường đại học, cấp tiền cho sinh viên đi học quá!! Thích quá thích quá!”

Lê Minh Tôn
Sài Gòn, ngày 08 tháng 08 năm 2021
Hòm thư góp ý: tonphi2021@gmail.com

Ảnh: Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý.

Mời quý bạn đọc bài thơ Ngân hàng sinh viên của kỹ sư Nguyễn Hữu Quý:

NGÂN HÀNG SINH VIÊN

Tôi ước chi có vài nghìn tỷ
Để lập nên ngân hàng SINH VIÊN
Tài trợ cho vay đối tượng là học sinh
Trong những năm ở giảng đường đại học.

Học phí, tiền ăn, sinh hoạt hàng ngày
Nhu cầu vay được tính mỗi năm
Thủ tục giản đơn thời công nghệ thông tin
Giúp mọi người giấc mơ vào đại học.

Tôi không sợ tiền sẽ không thu được
Đã là sinh viên thường hiếu học, lập thân…
Tiền sẽ thu dần sau tốt nghiệp mấy năm
Tùy điều kiện của mỗi người để chọn.

Không hiểu tại sao các ngân hàng thương mại
Bỏ ra ngoài đối tượng sinh viên
Phải chăng là từ chính sách vĩ mô
Sợ rủi ro nên không khuyến khích?!

Vẫn biết Việt Nam nhiều giáo sư, tiến sĩ
Học hành lôm côm chỉ giỏi mánh mung..
Thua nông dân trong suy nghĩ, phát minh…
Nhiều bằng tiến sĩ đáng cho vào sọt rác!

Ngân hàng SINH VIÊN bao giờ mới có
Cần cái tâm – tầm người lãnh đạo hôm nay
Đất nước đặt ra những thách thức, cơ may…
Cần những cái đầu và trái tim rộng lớn!
8.2021
N.H.Q

3 bình luận về “Kỹ sư Nguyễn Hữu Quý và ý tưởng thành lập ngân hàng sinh viên.

 1. Rất cảm ơn, Tôn Phi đã ủng hộ ý tưởng này!
  Đọc những bài viết của Phi, dù biết tuổi tác còn rất trẻ, nhưng mình rất phục kiến thức vượt tuổi tác của Tôn Phi!
  Càng thương Phi khi mà với trình độ như vậy, nhưng lại đang đi làm bảo vệ cho một tòa chung cư thì phải?!
  Chính sách vĩ mô của Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng phải chăng còn thiếu tầm nhìn, mà Phi đã phân tích kỹ hơn trong bài viết.
  Bỏ qua lực lượng sinh viên, một kho trí thức của dân tộc khi đang ở tuổi trong sáng nhất để bước vào đời, quả thật, đó là tầm nhìn rất thiển cận, đáng tiếc?! Phải chăng do văn minh Phật giáo đã “mặc định” như Phi đã phân tích trong bài?!
  Cảm ơn Tôn Phi đã có tầm nhìn lớn ủng hộ ý tưởng của mình.
  Tôi sẽ có thêm ý kiến tiếp theo xung quanh vấn đề này!

  Thích

 2. Một ý tưởng rất mới cho Việt Nam, nhưng chẳng có gì mới dưới mặt trời, như vua Solomon của Do thái đã viết 2900 năm trước. Bài này của Tôn Phi có thể là khó nghe cho một số “trí thức” Vn, nhưng hữu ích cho người chịu nghe lời nói thật. Đôi khi sự thật không êm tai đâu, nhưng là tốt lành cho người yêu thích ánh sáng.
  Tôn Phi có thuật ngữ mới “Christ giáo” rất hay.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s