Phố phường chật hẹp.

Thời nay, nhiều người Việt Nam, con trai không lấy vợ, con gái không cưới chồng. Các bà mẹ chỉ sinh 1, 2 đứa con, trong khi người già chết mỗi ngày một nhiều. Dân số Việt Nam có xu hướng giảm. Dân số giảm thì đáng lẽ giá đất cũng phải giảm theo, logic thông thường.

Ấy vậy mà giá đất lại tăng, năm sau gần gấp rưỡi năm trước. Thanh niên, nếu không được cô dì chú bác cho tiền mua miếng đất, thì không thể gom đủ tiền mua miếng đất, trừ những đứa đi xuất khẩu lao động, hoặc những thiên tài may mắn đặc biệt trong làm ăn.

Ngân sách quốc gia rót cho một xã thường rất ít. Ở Việt Nam, ngân sách xã phường nào thường là do tập thể lãnh đạo xã phường đó tự xoay sở. Xoay sở bằng cách nào thì không cần biết.

Cách xoay sở dễ hiện ra trong đầu nhất là bán đất. Bán một lô đất lời khoảng nửa tỷ bạc, có thể đủ cho một xã, một phường sinh hoạt trong vòng 3 tháng.

Vì vậy, thỉnh thoảng ta thấy trên truyền thông mạng xã hội, có cảnh một đội quân đi lấy đất của nông dân. Bỏ qua bình diện thiện ác, đó là những dấu hiệu cho thấy quỹ đất đã cạn sạch. Tư duy bán đất làm giàu thực ra chỉ gây lỗ chứ không gây lời.

Thứ nhất, khi xã lấp một cái hồ, ao để bán nền, đồng nghĩa với việc khai tử cho hệ sinh thái trong hồ. Chuồn chuồn đẻ trong nước. Mọi nhà khoa học đỏ và đen đều đồng ý với nhau rằng, không có nước không có sự sống. Lấp hồ, chuồn chuồn sẽ chết. Chuồn chuồn chết, không ai bắt muỗi, muỗi tràn lan. Thiệt hại đối với môi trường, sinh thái là không tưởng tượng nổi. Thời thực dân Pháp sang bảo hộ Việt Nam, kiến trúc sư Pháp nghiêm cấm chuyện lấp hồ. Đến khi Pháp đi, kiến trúc sư Việt Nam ngầm tán thành phương án lấp hồ bán đất nuôi ngân sách. Bởi vậy, thủ đô Hà Nội nắng nóng như cục bê-tông dưới ánh mặt trời.

Hàn Quốc, kiến trúc không bị lỗi thời, là do hậu chiến tranh, họ được các tập đoàn kiến trúc cực kỳ giỏi của Hoa Kỳ sang thiết kế. Là nước đi sau, Hàn Quốc rút được kinh nghiệm từ tất cả những nước tư bản đi trước. Cảnh quan thiên nhiên của nước Hàn còn nguyên vẹn.

Thứ hai, tư duy bán đất làm giàu khiến cho người dân Việt Nam rơi vào tư duy chiếm đoạt thay vì tư duy sản xuất là thứ cần phải có. Cho nên giám đốc Nhật nói rằng người Việt Nam không còn chăm chỉ như 20 năm trước. Tính riêng từng nhà thì nhà nào cũng khôn nhưng tính về tổng quan thì được một cộng đồng dốt. Toàn bộ tài sản trong xã hội găm vào bất động sản chứ không găm vào lưu thông hàng hóa động cho nên rất khó rút ra. Có in bao nhiêu tiền để cứu nền kinh tế thì cũng không cứu nổi.

Càng ngày, Việt Nam càng mật độ xây dựng dày đặc. Phố phường chật hẹp. Nếu nước ta là nước Pháp, họ sẽ bàn bạc để có cách bố trí xây dựng phố phường cho thích hợp với địa hình, thời tiết khí hậu gió mùa. Nhưng văn hóa Việt Nam không phải là văn hóa Pháp. Phố phường Việt Nam xây dựng dày chi chít, không có khoảng không gian thông thoáng cho gió thổi vào. Giữa phố này với phố kia quá gần nhau. Trong đó nhà chung cư tổ ong, chính là cái hang ổ tuyệt vời nhất, cho môi trường lây lan dịch bệnh. Hãy xem phố phường ở Mexico rất thoáng mát và cách xa nhau gần trăm mét.

Ba thế kỷ trước, các nhà kiến trúc trưởng thành dưới nền đào tạo Nho học của kinh thành Huế đã biết đo đạc một nền kiến trúc ăn thông với thiên nhiên. Ở kinh thành Huế, nhà vua phải cho đào kênh, chứ không cho lấp hồ. Tư tưởng kiến trúc của kinh thành Huế thật rất gần với tư tưởng kiến trúc tối tân nhất của người Tây phương.

Người Á châu nói chung và người Tàu Việt, Việt Tàu nói riêng; có tư duy thần thoại tưởng tượng manh mún.
Nếu để nói về Virus Corona Tàu Việt hay Việt Tàu có thể vẽ vời ra trăm nghìn câu chuyện li kì huyễn hoặc: Corona như Tôn Ngộ Không. Nói về Vacin Tàu có thể ví von nó như Tinh Quân như Bồ Tát v.v.v.
Khi cần biết sâu về nó thì người Á châu bó tay. Nếu nói về cục sắt bay lượn người Á châu nói hay hơn người Âu châu, nhưng khi làm cho cục sắt chở người và hàng hóa bay lượn trên bầu trời thì người Á châu lại bó tay chấm com. Chỉ khi khi người Âu làm được rồi, người Á học theo hoặc ăn cắp về.

Người Âu, trưởng thành trong nền văn minh Cơ-đốc, làm giàu thuận theo thiên nhiên. Người Á châu, ảnh hưởng vô thần hóa khoảng 100 năm trở lại đây, thích bọp cổ chặn mặt thiên nhiên để làm giàu. Người Âu tạo ra mưa nhân tạo, người Á đòi vắt đất lấy nước thay trời làm mưa. Đâù óc con người chật hẹp dẫn tới phố phường chật hẹp.

Nhiều người nói đất đai trên lãnh thổ Việt Nam rơi vào tay “tư bản thân hữu”. Thực ra bọn này không đủ trình độ phát triển để được gọi là “tư bản thân hữu”, gọi chúng là “con buôn sân sau” hoặc đề xuất một danh từ nào khác thì thích hợp hơn. Để được gọi là tư bản, hoặc chủ nghĩa tư bản, anh cần phải có một nền đạo đức. Vì vậy chúng ta chỉ thấy ở các nước theo văn minh Cơ-đốc (Công giáo, Tin Lành, hoặc Chính giáo) là có các nhà tư bản lỗi lạc. Còn lại ở châu Á chỉ có con buôn và những tay cơ hội.

Nhiều người Việt đang mơ về một thời kỳ quân phân ruộng đất ( land division). Những ngày tháng sắp tới, nhiều khả năng là sẽ có quân phân ruộng đất, cho tất cả mọi người.

Ngày 08 tháng 08 năm 2021
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

14 bình luận về “Phố phường chật hẹp.

 1. Nếu tìm một từ để thay cho định nghĩa người giàu ở Việt Nam, thay vì “tư bản thân hữu” thì cái tên thích hợp phải là: “trọc phú lưu manh”.

  Thích

 2. VĂN MINH TỪ…ĐẤT!
  🤣🤣🤣
  Cách đây độ mười năm
  Trước tình hình bi đát
  Nền kinh tế nước nhà
  Thu không đủ bù chi
  Một chủ trương ra đời
  Lấy nguồn thu từ đất
  Và thế là cả nước
  Thực hiện chủ trương này.

  Mỗi huyện trong cả nước
  Đều thành lập Trung tâm
  Là “Phát triển quỹ đất”
  Nhiệm vụ của Trung tâm
  Là tìm ra vị trí
  Để quy hoạch phân lô
  Bán nền…thu ngân sách.

  Thực ra cực chẳng đã
  Mới có hạ sách này
  Bởi chế độ cộng sản
  Chỉ giỏi phá mà thôi!
  🙄🙄🙄

  Thích

 3. Không phải ngẫu nhiên, mở đầu 66 sách của Kinh Thánh, đề cập “Đất”, thưa quý vị. Như có lời chép rằng:

  BAN ĐẦU ĐỨC CHÚA TRỜI DỰNG NÊN TRỜI ĐẤT (Sáng Thế Ký 1: 1, bản dịch cụ Phan Khôi năm 1925, nxb Hanoi, 1998). IN THE BEGINNING GOD CREATED THE HEVENS AND THE EARTH (Genesis 1: 1, NKJV).

  Tại nhà anh Đoàn Văn Vươn, Haiphong, tôi đã giảng bài câu gốc Sáng Thế 1: 1 này. Thói đời, người ta ghét Đấng Tạo Hóa nhưng lại yêu tạo vật của Ngài là đất. Người ta sẵn sàng giết nhau vì đất, bất chấp đồng chí như vụ cụ Kình ở Đồng Tâm.

  Thích

 4. Nhà nước của dân cần phải biết điều hoà, giữ quỹ đất cho dân chứ không thâu tóm đất đai của dân.
  Tại sao giá đất ngày càng tăng cao? Một cách giải thích dễ hiểu nhất đó là việc chính phủ luôn tăng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, còn buôn lợi dụng điều đó để đầu cơ đất đai, làm tăng giá đột biến.
  Làm như vậy thì người lao động thu nhập chân chính không thể đủ tiền để mua đất ở

  Thích

  1. Tên Giun Đất Phạm Nhật Vượng có ngót-nghét 9 tỳ Mỷ-kim, là tay giàu nhất Việt Nam.
   Chín tỷ đô-la đó là từ đất mà có. Nhà-nước cướp đất của dân bằng cách giải-tỏa đuổi dân đi với giá đền-bù rẻ mạt, rồi giao cho bọn giun-đất xây-bán, đây là một dẫn chứng:
   – Để mở rộng đường Hoàng Diệu ở quận Tư tphcm, bọn cướp ngày giải-tỏa trắng từ đường Hoàng Diệu củ đến đường Bến Vân Đồn sát rạch Bến Nghé, giá bồi-thường là 30.000 đồng một mét vuông ( 30.000$/1m2), xóm Lò Bún bị xóa sổ hoàn-toàn.
   Làm đường xong, chúng xây một loạt cao-ốc 20-22 tầng, rồi bán với giá 22 triệu một thước vuông ( 22.000.000$/1m2 ).
   Toàn-quốc đều bị nhà-nước và bọn Giun Đất dùng chiêu đốn-mạt này để cướp đất.
   Ngoài Giun Đất Đầu Sỏ to nhất là Phạm Nhật Vượng, còn có mấy trăm giun đất nhỏ hơn như HAGL, địa-ốc Quân Đội, QCGL…vv

   Thích

 5. Châu âu, mĩ biết hệ sinh thái rất quan trọng nên nhiều nước châu âu, mĩ đã phá hủy các con đập làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Lợi ích mà các con đập mang lại không bằng tác hại của nó gây ra. nên các dự án này đang được âu,mĩ nhân rộng. Ở việt nam thì việt phá rừng làm mất diện tích rừng quá lớn nên mỗi năm khi tới mùa mưa nhiều, rừng không còn để giữ nước, làm nước ồ ạt chảy về một lúc nên gây ra lũ quét, lụt lội. người dân phải chống đỡ với lũ lụt triền miên nên thiệt hại đến kính tế của dân rất lớn. Người người mất nhà mất cửa, mất hoa màu. Cha mẹ suốt ngày quần quật với công việc đồng áng, khắc phục nhà cữa. Với nhà đông con, cơm gạo củng không đủ để ăn, nên củng không đủ tiền để đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Từ đó củng góp phần đẫn đến nền dân trí thấp. Thanh niên nam nữ phải bỏ quê, dẫn nhau lên sài thành tìm công việc để kiếm sống qua ngày. Nhu cầu lao động với tiền lương rẽ mạt. Các ông lớn thấy lãi nhuận khi đầu tư vào nguồn nhân lực đó. Nên các ông lớn cho xây dựng các công ty liên doanh nước ngoài với mật độ dày chi chít. Những ông lớn có quyền và có tiền nên các ông đầu tư luôn các dịch vụ khác, những dịch vụ cở bự đều có cổ phần các ông. Không có thì các ông củng kiếm chác đầu thủ tục. Khi các khu đất nổi đã hết, các ông chơi luôn lấp ao hồ, cướp đoạt đất dân. Dân mất đất kêu không thấu. từ đó các cữa hàng quán xá, nhà trọ ..vvv.. mọc lên chi chít. Sài thành đông đúc chật hẹp bí bách. dịch bệnh củng dể dàng lây lan. Người âu châu sang việt nam ăn cái kẹo thì để vỏ vào túi rồi đến nơi có thùng rác bỏ. Còn người việt nam thì cô hàng xóm ở bẩn vứt rát lung tung trong vườn, rồi gió bay qua vườn ông hàng xóm bên cạng. ông bên cạnh nói cô hàng xóm. cô hảy ý thức khi vứt rát. cô hàng xóm trã lời. Tại gió làm báy rác qua vườn ông chứ tôi có vứt qua đâu. Trường hợp này ở vùng tôi củng có đầy. Bởi vậy người á châu bóp cổ thiêm nhiên làm giàu là thất bại. Chỉ có thuận theo thiên nhiên làm giàu như âu châu,mĩ mới thành công được. Xem ra người á châu vẫn có lợi nếu biết cách học hỏi âu châu sẽ bỏ qua được sai lầm mà âu châu mắc phải. Khổ nổi là túi các ông lớn không có đáy. Còn dân trí thì nhìn vào từng người thì ai củng khôn, nhưng nhìn vào một tập thể thì lại là một tập thể nát bet. Như ông gì mà mà tôn phi nói đánh giá. Với người dân việt nam, khi một ai đó nói lên tiếng với bất công, thì bạn bè anh em vẫn còn người nói câu. mày thì đì lo việc bào đồng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s