“Huyền thoại” Hiếu PC.

Kỹ sư Anderson trong The Matrix
Kỹ sư Anderson trong The Matrix

Lê Minh Tôn

Cách đây khoảng 30 năm, giáo sư cơ học Bỉ Nguyễn Đăng Hưng dẫn đoàn chuyên gia cơ khí Bỉ về đại học Bách Khoa Hà Nội để giảng dạy. Người Bỉ làm được một phần mềm cơ học, có thể nói là vô giá, mô phỏng được hầu hết mọi hiện tượng cơ học trên thế gian. Nhà khoa học chỉ cần mở phần mềm đó ra là làm được thí nghiệm cơ khí. Có một tiến sĩ tin học Bỉ đi theo giáo sư Nguyễn Đăng Hưng để giảng dạy cho học sinh Việt Nam. Anh này có trách nhiệm hướng dẫn học sinh Việt cách sử dụng phần mềm quốc dân của Bỉ. Giờ giải lao, anh người Bỉ mới rời lớp ra căng-tin khoảng 60 phút, lúc quay trở lại đã thấy phần mềm bị xâm nhập rồi. Số là, trong 60 phút anh đi ăn cơm và nghỉ ngơi, các kỹ sư tin học người Việt lẻn vào phòng định bẻ khóa, ăn trộm phần mềm. Anh tiến sĩ tin học Bỉ gọi người lên tra vấn, phía Hà Nội chối đây đẩy. Vài ngày sau, anh bỏ về Bỉ, không chơi với loại người gian dối nữa. Anh này cũng là đảng viên đảng Cộng Sản Bỉ ( đây là bọn Cộng Sản thật) nhưng rất ghét mấy trò ăn cắp này, thà xin thì người tư bản của vương quốc Bỉ sẽ cho chứ đừng ăn cắp.

Sau vụ ăn cắp kinh hoàng ấy, không một chuyên gia tin học tầm quốc tế nào dám chơi với Hà Nội nữa. Văn hóa Việt Nam ca ngợi mấy trò khôn vặt kiểu đó, cho nên, Việt Nam mãi mãi không làm được phần mềm cơ học, mặc dù người tốt nghiệp IT thì đông như quân Nguyên.

Ở Việt Nam năm 2020 lại rộ lên huyền thoại Hiếu PC. Hiếu ăn cắp được thông tin thẻ tín dụng của nhiều người Mỹ, trở nên giàu có và được truyền thông loại nông nổi bề mặt tôn lên làm siêu chiến binh ( cỡ như anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy học 7 ngày lên 7 lớp). Đẳng cấp của Hiếu chỉ dừng lại ở mức trộm cắp thẻ tín dụng. Chưa hết, truyền thông Việt Nam còn ca ngợi Hiếu là hacker giỏi nhất thế giới nữa.

Một thẻ tín dụng của người dân, chẳng hạn như thẻ Master Card, bao gồm 5 yếu tố phải khai là sẽ rút được tiền: Số thẻ, năm hết hạn, ba chữ số bí mật in trên mặt sau thẻ, họ tên của chủ thẻ và tên đường, số nhà nơi cư trú. Có 5 yếu tố này, Hiếu và khách hàng sẽ rút được tiền trong tài khoản nhà người ta đưa vào tài khoản của mình. Thời Hiếu PC, ngành tin học chưa chú tâm đến khoản này, vì ở nước Mỹ ai gian dối làm chi. Không ai làm thì Hiếu làm và thành công. Bây giờ, cũng tay nghề của Hiếu, không thể làm như vậy được nữa. Bây giờ có xác minh qua số điện thoại, ngân hàng gửi tin nhắn văn bản (sms) để coi là khách hàng rút tiền hay tin tặc rút tiền. Tuyệt đối không thể lặp lại trò của Hiếu nữa, vì không có hãng viễn thông nào ( như AT&T) của Mỹ có thể để cho tin tặc đọc trộm tin nhắn sms của khách hàng.

Hết huyền thoại Hiếu PC được tô vẽ, đến huyền thoại Nguyễn Tử Quảng. Quảng nổ rằng tập đoàn Bkav ( Bê-ca) của anh tự chế tạo được smartphone. Quảng học Bách Khoa Hà Nội, trước khi vào trường rất giỏi, ra trường cũng giỏi, lập Bkav là dạng công ty sân sau gián điệp hết sức tinh vi. Nhưng khi Quảng lấn sân vào smartphone và nóng lòng chơi trội nên lòi ra gian dối. Các kỹ sư cơ học của đại học Bách Khoa Đà Nẵng chỉ ra rằng, Bkav chưa luyện kim được, trình độ đâu làm được chiếc smartphone. Những chi tiết trong một chiếc máy cực kỳ tinh vi, nóng lạnh co giãn phải khớp với bản vẽ. Trình độ nền luyện kim của Việt Nam chưa đủ làm điều này, nói chi đến một hãng phần mềm ngoại đạo về cơ khí. Người ta nói bần cố nông không thể lãnh đạo cheabol được là không sai. Quảng là con nhà nghèo học giỏi. Con nhà giàu học giỏi khác con nhà nghèo học giỏi. Con nhà nghèo, một khi lên được vị trí cao, không coi ai ra gì, và rất hay làm bậy, nếu xảy ra sự cố thì quy trách nhiệm cho bầy đàn. Vì vậy, Hàn Quốc chỉ định người lãnh đạo các tập đoàn cheabols phải là con nhà danh gia vọng tộc nhiều đời. Bkav chững lại, vì anh Quảng là con nhà nghèo. Người nghèo phải gian dối trước Đức Chúa Trời ( sách Châm ngôn). Con nhà giàu có lòng tự trọng.

Bạn đọc còn nhớ vụ một quốc gia đưa người sang Berlin bắt cóc công dân bán chính thức của Đức năm 2017? Sau vụ đó, nhà nước Đức mở cuộc điều tra toàn diện trên quy mô lớn. Đức có một chiếc siêu vi tính loại hàng khủng, vào được tất cả các thiết bị điện toán trên thế giới. Bao nhiêu tài liệu mật của nước tổ chức bắt cóc người bị nước Đức thu giữ. Một tên trộm khôn không phải là một tên trộm khoe mình trộm được cái gì, một tên trộm khôn là một tên trộm lặng lẽ ngồi quan sát. Nước Đức là vậy. Họ không ồn ào, nhưng mọi thông tin về bất kỳ người nào liên quan đến vụ bắt cóc, họ đều có cả. Bên bắt cóc tưởng mình giỏi, vẫn tổ chức liên hoan, tiệc tùng. Các nước Phật giáo thường không coi công pháp quốc tế ra gì.

Việc khen ngợi các trò khôn vặt, các trò tinh tướng sẽ làm cho con người không thể nghĩ dài, dân tộc không thể theo đuổi các dự án công nghệ thông tin kéo dài 100-200 năm. Đến bây giờ Việt Nam vẫn chưa có phần mềm cơ khí.

Thế giới này toàn là huyễn thoại cả. Việc huyền thoại hóa nghề nghiệp dẫn đến mất cân đối xã hội. Huyền thoại thật thì rất ít người biết đến. Sau đây chúng tôi xin kể về hai huyền thoại thật.

Huyền thoại thứ nhất là kỹ sư Anderson trong hình, nick name Neo, kỹ sư của công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Ban ngày anh làm kỹ sư, ban đêm anh làm hacker, thế hệ hacker đời đầu (Hiếu PC, Quảng nổ mãi tận sau này). Thời đó, với sự ra đời của ngành điện toán, giới triết học và thần học Mỹ được một phen xôn xao: Thế giới mà chúng ta đang sống là thế giới thật (khách quan) hay thế giới giả lập ( chủ quan)? Kỹ sư Anderson là một trong những nhân vật đầu tiên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Anh là nguyên mẫu cho kịch bản phim Ma Trận lẫy lừng. Ma trận trong ngành điện toán nổi tiếng như con tàu Titanic trong ngành hàng hải quốc tế. Nam diễn viên Keanu Reeves thủ vai kỹ sư Neo lĩnh cát – xê đóng phim này hơn 70 triệu đô-la Mỹ, nghe nói đã đi làm từ thiện hết. Sau này anh nổi tiếng với vai diễn sát thủ John Wick trong loạt phim cùng tên.

Huyền thoại thứ hai là một người anh hùng Black Tiger, đã chế tạo được BioS là bộ não căn bản xuất nhập của chiếc máy tính điện toán. Sách giáo khoa tin học của nhà xuất bản Giáo Dục bưng bít thông tin về người Việt này. Kể cả một trường nổi tiếng tự do ngôn luận như đại học Bách Khoa Tp.HCM cũng không dám nhắc đến tên người ấy. Chúng ta sẽ nghe biết về anh sau một thời gian không lâu nữa.

Sài Gòn, ngày 09 tháng 08 năm 2021.
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

34 bình luận về ““Huyền thoại” Hiếu PC.

 1. Mỹ thật tuyệt.
  Đến cả đi tù ở Mỹ mà về ta vẫn có việc ngon lành. Chả trách mà dân V sang đấy học nhiều nhất đông nam á

  Thích

 2. Chết mẹ!
  Hôm nọ chú có một cuộc điện thoại lạ (giọng đàn bà), báo rằng, chú vi phạm giao thông, nhấn số 9 để biết chi tiết.
  Chú nhấn và người đàn ông nói rằng, cho xin số CMND để kiếm tra, và báo chú gây tan nạn ở thành phố Đà Nẵng (góc…) chú biết là bọn lừa đảo.

  Thích

   1. Tôn Phi
    Không, cũng nói số CMND cho bọn này; có việc gì không cháu, họ biết số điện thoại và số CMND thì có rút tiền của mình được không, đành rằng khi chuyển tiền cho người khác phải nhận tin nhắn sms.
    Có lẽ chú phải đi đổi mật khẩu thẻ ngay thôi, mấy hôm nay quên mất! 🤔

    Thích

   2. Nguyễn Hữu Quý không mất tiền đâu. Nó phải có chữ ký của chú ở quầy ngân hàng nữa. Nhân viên ngân hàng lạ gì bọn lừa đảo này.

    Thích

   3. Tôn Phi
    Cháu nhầm, chuyển qua banking mà, không cần đến ngân hàng cháu ạ. Chú dùng nhiều lần rồi.

    Thích

   4. Nguyễn Hữu Quý anh ấy nói đúng đấy. chúng nó phải có mã số sms từ số điện thoại mà chú đăng ký ở ngân hàng.

    Thích

  1. Tôn Phi Gì đâu mà khi Hiếu pc ở tù,FBI nhờ Hiếu truy dùm tội phạm không gian mạng bla bla.Người ta là cha đẻ của những thứ đó.Truyền thông Việt cộng tô vẽ kiểu không biết nhục.Ếch ngồi đái giếng

   Thích

 3. Chỉ có thằng lưu manh mới đi trọng dụng thằng sạo láo nếu một người mà lớn lên ở môi trường lưu manh họ sẽ trở thành lưu manh

  Thích

 4. Cơ bản nhất thì xứ nọ vẫn coi du kích (lén ,lật, đâm sau lưng, xạo, nói 1d làm 1n) là hay (vì giật được một vố lớn khi được chống lưng lén lút bởi quân tà). Họ không bao giờ coi ” học hành chăm chỉ,suy nghĩ cẩn thận, cư xử đúng đắn, hậu quả là chỉ đi gia công đủ thứ

  Thích

 5. Hiếu pc là 1 trong hàng ngàn hàng vạn thằng được dạy dỗ trong hơn 40năm trong một nền văn hoá nhồi nhét ct lệt lạc (làm cho văn hoá suy đồi bại hoại) cái văn minh phát triển là giã cái tranh giành tham nhũng trộm cắp là thật.

  Thích

 6. Ma thi ơ 6 :19-21
  Các con đừng tích của cải ở dưới đất, là nơi có mối mọt, ten rỉ làm hư ,và kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy,; nhưng hãy tích trữ của cải ở trên trời, là nơi không có mối mọt ,ten rỉ làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy. Vì của cải các con ở đâu, thì lòng các con ở đó.
  Đây chắc là nguyên tắc bảo vệ tài sản người Mỹ

  Thích

 7. Những huyền thoại Đen thui: Hiếu PC, Quảng nổ BKAV.
  Cuối bài có huyền thoại Trắng, chưa hề nghe á anh Hoài Nhân, Ngọc Sơn.
  Bài hay, nhớ đến một thời Group 8BIT của anh Nhân.
  Các anh cùng tham khảo.

  Thích

  1. Hay quá Từ Thứ. Biết thêm được nhiều thông tin. Nhưng chị thắc mắc câu ” các nước PG thường khg coi công pháp quốc tế ra gì..” Có cần phải gom hết như rứa khg?

   Thích

   1. Hồ Việt Nguyễn Dạ, chị thấy giống em. Em cũng kg đồng ý điều đó. Em chỉ nhặt ra những chi tiết hay. Còn góp ý, nói lại cho Phi hay những điều cần nói thì để sau.

    Thích

  2. Ngày xưa em đi làm, chuyên gia sang huấn luyện vận hành nghỉ giải lao là mấy chú nhà mình canh Usb chép chỉ để về coi bài trước ngày hôm sau phát biểu thật nhiều. Hôm sau thằng chuyên gia trợn mắt khâm phục sao mày có luôn bộ parameter tụi tao còn đang nghiên cứu để phát triển vâỵ.

   Thích

   1. Bào Quyễn Dìn’ Ái láu cá, khôn vặt, tài lanh…thuộc tính của dân đông Lào sau 1975 đó em. Anh cũng có, nhất là khi gặp mấy tên bad Cop đòi bánh mì. 🙂

    Thích

   2. Tụi Đức bên Semiens có mấy tay láu cá cài Virus trong file, sau huấn luyện tụi nó về nước hết rồi tài lanh vọc phá cài chạy thử làm cả hệ thống đứng yên lúc đó cười ra nước mắt luôn phải tự thú trước bình minh để nó hổ trợ lại.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s