Triết gia nào xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại?


Ảnh phục dựng Chúa Giê-su qua tấm khăn liệm thành Turin.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, triết gia nào xuất sắc nhất thế giới chưa? Đây là câu hỏi thỉnh thoảng xuất hiện trong những sinh viên ý thức nhất của khoa Văn học và khoa Triết học. Đó là Đức Giê-su. Bởi những tiêu chí sau:


Thứ nhất, Chúa Giê-su không cần dùng từ ngữ chuyên ngành mà vẫn diễn đạt được những giáo lý cao siêu. Immanuel Kant về già cũng phải lý luận kiểu bà già. Hay nổi tiếng như Hegel rồi cũng thôi. Triết học của những người này dùng quá nhiều từ chuyên ngành, không thể dịch sang tiếng nước khác. Chúa Giê-su dùng từ ngữ thông dụng, thế thì, truyền được từ Á sang Âu, từ Trung Đông sang Nam Mỹ dễ dàng. “Tin mừng về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng cho đến cùng trái đất.” Nếu sử dụng từ chuyên ngành, tin mừng sẽ luẩn quẩn ở Do Thái, hoặc bị giới hạn trong trường ốc, không đến được với thường dân. Khi sử dụng lối nói ẩn dụ dễ hiểu, tin mừng của Chúa Giê-su truyền được đến cho tất cả mọi người. Tất nhiên, tùy từng trình độ được ban cho mà hiểu được hay không và hiểu nhiều hay hiểu ít. Việc dùng nhiều từ chuyên ngành để diễn tả ý tưởng giống như một cô gái đắp son đầy mặt, thực ra là để giấu đi sự xấu xí. (Con gái mặt mộc mà đẹp thì mới là đẹp thật). Triết lý cũng vậy, nếu dùng quá nhiều từ chuyên ngành, hoặc quá dài, là để che giấu đi sự bất toàn. Ngược lại, những lời dạy của Chúa Giê-su ngắn gọn, dễ hiểu, cho những ai lắng nghe ngài.


Thứ hai, những lời của Chúa Giê-su không thể bẻ được. 1990 năm trôi qua, chưa ai bẻ được dù chỉ một câu của Chúa Giê-su. Trong khi đó, những triết học gia khác, triết lý của họ ngày càng bị nhiều người chỉ ra là sai. Phần mềm trong máy tính còn bị bẻ khóa, tiền trong ngân hàng còn bị kẻ cướp đào vách để cướp, còn lời của Chúa Giê-su thì đứng vững như bàn thạch, không thể bẻ gãy. Vì vậy trong mọi ban ngành, nghề nghiệp, càng ngày người ta càng tiệm cận những lời dạy của Giê-su. Đã có rất nhiều người, rất nhiều thầy tu của rất nhiều tôn giáo lớn nhỏ tìm cách bẻ Giê-su, song không bẻ được.

Thứ ba, sức biểu đạt của triết lý. Các nhà làm phim thích chọn diễn viên đẹp trai để đóng vai Giê-su. Thực tế, Giê-su không đẹp trai cho lắm. Ngài chẳng có gì để chúng ta yêu thích được. Vậy, tại sao người ta theo ngài đông, mặc dù ngài nói rất ít, Kinh Thánh Cơ-đốc rất ngắn gọn, chỉ bằng một phần ba, hay một phần mười các triết lý tào lao ngoài chợ? Đó là do trong đó có sức mô tả toán học giàu sức biểu đạt đối với môi trường chúng ta sinh sống.


Xét những tiêu chí trên, không một triết gia nào xuất sắc hơn Chúa Giê-su. Tất nhiên, Chúa Giê-su không đến thế giới này để làm triết học. Ngài cũng không đến thế giới này để làm ông thầy thuốc. Song, các bác sĩ ở Mỹ nhìn nhận rằng, Giê-su là thầy thuốc tuyệt vời nhất. Cũng vậy, Giê-su là triết gia xuất sắc nhất.


Có những đứa bảo tôi thế này: “Tôi theo thuyết này để kiếm sống trước mắt. Khi nào về già, tôi sẽ bỏ tất cả để đi theo Chúa Giê-su.” Nghĩa là, bản thân những người chống Chúa Giê-su cũng biết Giê-su là cứu rỗi duy nhất. Bạn có để ý thấy, những người đăng bài chửi Chúa Giê-su thường không có avatar Facebook, không rõ anh em họ hàng,…Nói chung là toàn nick xài một lần xong vứt. Mọi đầu gối đều phải quỳ trước danh Giê-su, mặc dù Giê-su không yêu cầu. Lời hứa “Tin mừng này sẽ được giảng ra khắp đất” đã được thực thi.


Sài Gòn, ngày 10 tháng 08 năm 2021.
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

19 bình luận về “Triết gia nào xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại?

 1. Thích hình ảnh này của Jesus nè, thậm chí là những mô phỏng về chân dung Jesus có màu da đen. Không ưng hình ảnh của Jesus da trắng, tóc dài, mũi cao tí nào.

  Thích

 2. Khi đọc Kank người ta có cảm nhận triết gia này có vấn đề về thần kinh. Biết rằng đại đa số các triết gia chống lại Thần Minh đều có hệ thần kinh bất bình thường.

  Thích

 3. Trước đây mình thông dịch cho các lớp Thần Học. Các Tiến sĩ đều cho rằng Chúa Jesus cũng là bậc giáo sư đại tài nhất, vì Ngài dạy dân chúng bằng các ẩn dụ, và ví dụ mà ai ai cũng có thể hiểu được.

  Thích

 4. Bài viết này quá hay. Tôi chấm điểm 10 cho tác giả. Mong tác giả tiếp tục phát triển theo hướng này.
  Ai biết Định lý Bất toàn sẽ hiểu ngay Kinh thánh = một hệ thống duy nhất mang tính chất bất khả giải định, không thể chứng minh được nhưng cũng không thể bác bỏ được mà chỉ có thể phải xác tín làm cho MỌI LÝ THUYẾT ĐÚNG VỀ NHÂN LOẠI ĐỀU PHẢI DỰA VÀO KINH THÁNH.
  Nhân tiện đây tôi cũng xin tiết lộ cho cộng đồng mạng biết tại sao tôi không bao giờ bị đánh bại bởi tất cả những người khác khi tranh luận về bất cứ chủ đề gì về nhân loại.
  Xin thưa: chỉ vì tôi hiểu Kinh thánh nên tôi biết vận dụng Kinh thánh.
  Chúc Tôn Phi thành công!

  Thích

 5. Chúa Jesus không chỉ là triết gia xuất sắc nhất mọi thời đại, Ngài còn là Đức Chúa Trời.

  Lời Ngài là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, đâm thấu vào, chia hồn, linh, cốt, tủy. Xem sét tư tưởng và ý định trong lòng!

  Thích

 6. việt hùng đặc biệt thật em nhỉ!. Những bài cậu ấy viết thật xuất sắc, vừa đọc vừa phải nể phục. Truyền tải được ý muốn, câu chữ sắc sảo, khúc triết, nhưng đầy tính nhân văn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s