Vì sao Phật giáo suy tàn những năm gần đây?

Lê Minh Tôn

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có thời Phật giáo song hành cùng chiến tranh vệ quốc. Ví dụ, các nhà sư Phật giáo chỉ đường thoát thân cho Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo khi ông này chạy trốn truy sát của quân Mông Nguyên. Bên bán đảo Triều Tiên, các nhà sư còn cầm binh khí để đánh Nhật cứu nước. Sau chiến tranh, họ bỏ lại binh khí, về chùa và lại làm sư.

Những năm gần đây, Phật giáo suy giảm ở Đông Á và Đông Nam Á, nhất là tại Việt Nam. Có người nói rằng đó là do nạn gián điệp cài cắm vào các chùa ở Việt Nam và phá hoại văn hóa Phật giáo. Cứ cho rằng như thế là đúng. Vậy tại sao ở Hàn Quốc, một đất nước tự do dân chủ, Phật giáo cũng suy giảm? Chính quyền Đại Hàn Dân Quốc không có thù oán gì với Phật giáo. Bạn không thể đổ lỗi cho an ninh cài cắm làm suy giảm Phật giáo Hàn Quốc cũng như Phật giáo toàn cầu được. Nguyên nhân của sự sụt giảm này không phải đến từ nhân sự thi hành mà đến từ triết lý khởi nguyên.

Phật giáo nhìn nhận sai về kinh tế học. Các nước Tin Lành đều giàu, vì họ vâng phục Thượng Đế trong luật một phần mười.
Thuế 1/10 là luật pháp từ thời Cựu ước của người Do thái, đóng cho nước Đức Chúa Trời. Ngày nay Cơ- đốc nhân được khích lệ dâng hiến bắt đầu 1/10 và hơn. Ông chủ hãng xe Hiện Đại (Hyundai) của Hàn đã từng dâng hiến cho Chúa 9/10, ông ta càng giàu như ta thấy. Xe hãng của ông có chạy ở Vietnam và cả ở Mỹ. Mỹ và Hàn là 2 nước sai phái nhiều giáo sĩ đi ra và đầu tư truyền giáo nhiều nhất thế giới, thì họ càng giàu hơn những xứ chối bỏ Chúa. Nhiều gia đình ở miền nam Việt Nam nuôi 3 con đi học đều có sự giúp đỡ của giáo sĩ Hàn, và bây giờ chúng cũng biết giúp các em hoàn cảnh đi học. Ở Singapore cũng vậy, hầu hết người có lương cao là tín đồ. Tóm lại, sự thịnh vượng trên đất này, bắt đầu từ biết dâng 1/10 cho Chúa, vì tài sản người ta có, suy cho cùng chẳng qua là của Thượng đế, luôn cả mạng sống người. Phật giáo không tuân phục Thượng Đế, dẫn đến nhìn nhận sai về kinh tế học, để rồi mọi nước theo Phật đều nghèo. Nhật Bản, thời còn theo Phật giáo, dân không chịu nộp thuế. Chính quyền và cảnh sát phải thuê côn đồ đi thu thuế từng hộ dân, từng cửa hàng. Tình hình nước Nhật chỉ tạm ổn khoảng 70 năm trở lại đây, khi họ áp dụng bản hiến pháp Tin Lành.

Tôi lấy ví dụ một người đi làm chứng minh nhân dân. Người đó sẽ gõ cửa ông giám đốc công an tỉnh để xin con dấu và chữ ký, hay người đó sẽ gõ cửa các ngôi sao nhạc Pop tào lao? Đương nhiên sẽ gõ cửa ông giám đốc công an tỉnh. Cũng vậy, một người sẽ gõ cửa Thượng Đế để xin sự sống, hay gõ cửa các thần tào lao để xin sự sống? Đương nhiên, người đó sẽ gõ cửa Thượng Đế.

Đó là nguyên nhân dân chúng Nho giáo, Phật giáo nhiều đời ở Hàn Quốc đồng loạt cải đạo sang Tin Lành hoặc các đạo thờ Chúa. Kể từ khi chuyển sang văn minh Cơ-đốc, mọi thứ ở Hàn Quốc trở nên rõ ràng, rành mạch, con người sống với nhau nhân ái hơn. Tự đó, người Hàn Quốc giàu có hơn.

Đưa thuyết của Thích Ca và đưa thuyết của Giê-su cho một người chọn lựa, trong tự do, đương nhiên người ta sẽ chọn Giê-su. Vì vậy Phật giáo mất tín đồ và suy giảm.

Ngược lại, văn minh Nho giáo đã quy phục văn minh Tin Lành. Kể từ khi đi theo văn minh Tin Lành, văn minh Nho giáo dần dần được hồi sinh, thể như một cái cây sắp chết khô gặp được nước mát mưa cuối mùa. Kể từ ngày quy phục văn minh Tin Lành, cô nàng Nho giáo càng hiện ra là một người con gái thùy mị, nết na.

Bạn chưa biết Thích Ca là ai. Thích Ca, cũng như Lão Tử, nói toàn chuyện không sai, nhưng không có trọng điểm. Hai vị giáo chủ nói tràn lan, song khi được hỏi “Làm thế nào để được cứu rỗi?” thì họ không biết.

Bác tôi, một nhà lương y, nói rằng: Có thể khi ngồi tù tập, Thích Ca đã nhìn thấy cảnh trăn nuốt động vật to lớn.

Biểu tượng của Phật giáo là con rắn. Biểu tượng của Cơ-đốc giáo là con chim ưng. Con rắn và con chim ưng cùng đẳng cấp đánh nhau thì ai sẽ thắng? Đương nhiên là con chim ưng sẽ thắng. Chim ưng từ trời bay xuống, mổ nát đầu con rắn, con rắn không thể đỡ được. Điều này làm ứng nghiệm lời tuyên bố của Giê-hô-va Đức Chúa Trời, rằng, con cái của người đàn bà ( phi ưng phương Đông) sẽ giẫm nát đầu con cái của loài rắn ( Phật giáo). Nước Mỹ làm biểu tượng con chim ưng trên lá quốc kỳ, văn hóa của họ rất mạnh mẽ. Ngược lại nước nào lấy con rồng con rắn làm biểu tượng, văn hóa nước đó bầy hầy, xảo ngôn.

Cũng vậy, văn minh Tin Lành đi tới đâu, là văn minh Phật giáo thối lui tới đó, y như con rắn thấy con chim ưng là bỏ chạy vào hang hốc lẩn trốn. Phật giáo và các chủ nghĩa con đẻ của nó không thể tới được các nơi văn minh cao như Do Thái, mà chỉ tồn tại được ở các nơi ít tự do, dân chủ, nhân quyền. Văn minh Phật giáo ngày một suy tàn, nhưng văn minh Tin Lành ngày một nâng cao ở khắp các nước trên thế giới, bởi vì, công pháp quốc tế và văn hóa hội nhập áp dụng văn minh Tin Lành.

Đường đi của chim ưng là đường bay thẳng, đường đi con rắn là đường đi cong. Vì vậy, công chức các nước Phật giáo hay báo cáo láo. Quan lại càng báo cáo láo, dân chúng càng nghèo, và chết trong thùng công-te-nơ. Văn minh Phật giáo âm tính rất mạnh. Các phiên tòa của các nước Phật giáo thường phải xử kín. Văn hóa Mỹ là văn hóa chim ưng, đường bay phải thẳng và tòa án phải công khai ( trừ một số trường hợp cực kỳ đặc biệt).

Đất nước Việt Nam đang ở trong pha cuối cùng của văn minh Phật giáo. Hết pha này sẽ chuyển sang văn minh Tin Lành. Mặc dù từ trong nguyên lý, Phật giáo giúp làm giảm nóng lên toàn cầu, cắt bớt chi tiêu, song trên thực tế, tất cả các nước Phật giáo đều xảy ra tham nhũng, tiêu dùng qúa trớn. Nói cách khác, Phật giáo đã mất cân đối từ trong triết lý khởi nguyên và do đó ngày một suy tàn.

Sài Gòn, ngày 11 tháng 08 năm 2021.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

11 bình luận về “Vì sao Phật giáo suy tàn những năm gần đây?

 1. Phật giáo và Christ giáo là 2 chiều hướng ngược nhau. Đức Phật là con người hoàn toàn, không phải Thượng đế. Ngài từ đất đi lên, cảm biết tội lỗi nên cắt ái, ly gia để tu luyện thành người vô tội và chỉ cho người ta con đường. Điều đó bất khả thi với loài người tội lỗi.

  Đấng Christ chính là Thượng đế, chính Ngài là Con Đường. Ngài từ trời xuống, trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta đầy tràn tình yêu và chân lý (xem Giăng 1). Christ có đầy đủ thần tính hoàn toàn và nhân tính hoàn toàn. Ngài vô tội đến thế giới này thực thi công cuộc cứu chuộc nhân loại vĩ đại, bằng việc chịu chết trên cây thập tự, đền tội cho nhân loại. Ai tin thì được tha tội, hưởng sự sống vĩnh phúc. Ai không tin phải chết trong tội ác mình. Như vậy, người theo Chúa không phải đi tu mà nhờ đức tin được sống, được gắn với danh Đấng Christ- Christian. Vì vậy tin Christ thì ở dưới đất như trời, đó là lý do các nước theo Christ văn minh, thịnh vượng hơn hẳn xứ khác.

  Người ta vẫn nói “nhân vô thập toàn”. Người tin Đấng Christ lập tức trở nên vô tôi, trở nên “thập toàn”, tức là làm trọn 10 điều răn từ trời.

  Nói cách dễ hiểu, đạo Christ từ trời xuống, đem con người về trời. Đạo Phật từ đất lên, tu luyện thành người, nhưng mãi mãi thất bại.

  Thích

   1. Trường Thân Văn xã hội phật giáo bầy hầy, lộn xộn, xảo ngôn và đầy tội ác.tôi đã làm ở 1 cty ở cần giuộc long an tôi thấm.nhưng chủ cty là người Hàn theo Tin Lành và thường xuyên tổ chức truyền giảng trong cty cho CNV , ai theo đạo sẽ được nâng đỡ rất nhiều.nhưng người VN ở đó theo phật mê tín, lừa lọc, giám đốc thì lợi dụng chức quyền niềm tin của chủ để ăn cắp vải.vải nhập về đang trên đường vận chuyển về kho cty thì cho người chặn xe tải ăn cắp vài cây vải đẹp đem bán, nhiều bồ nhí, đưa bồ nhí vô làm trưởng phòng mẫu, mụ này chảnh và chả coi ai ra gì vì có bồ là giám đốc xưởng.rồi những nhân viên MR đấu đá nhau, lấy lòng chủ cty là người Hàn, nhiều đứa có chồng con rồi mà sẵn sàng đi ks với chủ, gợi mở với chủ.rồi ăn tiền supplier, bắt supplier phải hối lộ cho mình trên mỗi đơn hàng phụ kiện may mặc.trong cty ai dưới trướng mình thí đãi như osin, sai vặt, cãi thì hăm báo chủ đuổi việc với lý do làm việc ko hiệu quả….chúng nó đi chùa cúng kiếng mà ăn ở mất dạy thế đó.ghê lắm

    Thích

   2. Trường Thân Văn còn điều này nữa, phật giáo luôn đề cao vai trò người mẹ.họ dạy rằng cha mẹ dù có sai cũng là cha mẹ, ko được cãi.nhiều bà mẹ quá quắt nhưng vẫn đòi hỏi được tôn trọng.coi con cái như 1 loại tài sản thuộc quyền sở hữu định đoạt của mình.thật sự phật giáo mang lại nhiều bất ổn cho đời sống con người lắm.nhân cách người phật tử lắc léo, giả hình lươn lẹo như rắn.

    Thích

 2. Nguyên nhân sâu xa nhất là Phật giáo phủ nhận tất cả, kể cả chân lý, để tất cả bằng 0, tức là Giáo lý Phật giáo có thái độ phủ nhận đối với đời sống. Tu tập theo Phật giáo phải tiết dục, hạn chế ăn thịt, tuyệt đối không được phắc. Không mấy ai tu tập được như vậy. Đành bỏ Phật để theo Chúa thôi.

  Thích

 3. Phật giáo là triết lý sống,không phải tôn giáo.Dân gian đầy dẫy mê tín.Ngày càng hủ bại.Cứ nhìn vào các quần thể chùa chiền được mang cái mac du lich tâm linh thì rõ.các thế lực hắc ám đã làm mục ruỗng tinh thần nhà Phật.Các nhóm lợi ích đang buôn thần bán Phật như một món hàng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s